11 ข้อผิดพลาดของนักลงทุน ที่คุณอาจทำโดยไม่รู้ตัว ตอนที่ 1

11 ข้อผิดพลาดของนักลงทุน ที่คุณอาจทำโดยไม่รู้ตัว ตอนที่ 1

คุณอย่างเป็นนักลงทุนที่เก่งไหม อยากได้ผลตอบแทนที่ดีไหม? ถ้าคำตอบของคุณคืออยาก ห้ามพลาดบทความนี้อย่างที่สุด เพราะบทความที่เอามาฝากในวันนี้คือ 11 ข้อผิดพลาดของนักลงทุนมือใหม่

1.ซื้อแพง ขายถูก หลายคนแย้งว่าใครมันจะไปซท้อแพงขายถูก

แต่เชื่อไหมว่า หลายๆคนทำแบบนี้จริงๆ ไม่ว่าจะเป็นตลาดหุ้น หรืออย่างอื่นๆคือ ซื้อตอนมันแพง แล้วไปขายตอนมันถูก และส่วนใหญ่จะเป็นกับนักลงทุนรายใหม่ เพราะอายุยังน้อยประสบการณ์ยังน้อย ความแข็งแรงทางอารมณ์ก็ยังน้อย ยกตัวอย่างคนๆหนึ่งเค้าถือหุ้น APPLE มาตั้งแต่ประมาณปี 2000 นั้นคือย้อนไป 20 กว่าปีที่แล้ว ซึ่งเค้าก็ถือเรื่อยมา

จนกระทั่งมีอยู่วันหนึ่ง วันที่ 11 กันยายนปี 2001 ปีที่เกิดเหตุการณ์ 9/11 ที่ผู้คนทั่วโลกต่างพากันหวาดผวาวันนั้นเป็นวันที่หุ้นทั้งโลกตกพรวดลงมา รวมถึงหุ้นAPPLE ด้วย คนๆนั้นที่ถือหุ้น APPELเค้าก็อยู่ที่อเมริกา พอเห็นข่าวมากมายที่ออกสื่อ เค้าก็ตกใจ ซึ่งตอนนี้ทุกคนทั้งโลกไม่ว่าจะอยู่ประเทศไหนต่างแห่ขายหุ้นกันหมด แต่คนที่มีประสบการณ์ เขาต้องคิดอย่างมีเหตุมีผลว่า ต่อให้เกิดการก่อการร้าย แค่ไหน คนก็ยังใช้มือภือ ใช้คอมพิวเตอร์ เลิกใช้มือถือไหม

คำตอบคือไม่เลิก แต่ด้วยความตกใจ คนนั้นเค้าขายหุ้น APPLE ไปจนหมดเกลี้ยงแล้ว กลับกันถ้าเขามีสติและเค้ายังถืออยู่ไม่ขายหมดในวันนั้น ถึงวันนี้ก็ 20 ปี ผลตอบแทนที่เค้าจะได้รับคือประมาณ 50,000 % หรือโตขึ้นมา 500 เท่า ถ้าเค้ามีเงิน 1 ล้านบาทวันนี้ ทุกวันนี้เค้าจะมีเงิน 500 ล้านบาท สิ่งที่เราเรียนรู้จากกรณีนี้คือ เราต้องไม่ใช้อารมณ์

แต่ต้องใช้เหตุผล เกิดเหตุการณ์แบบนี้ต้แงตั้งสติ ใช้เหตุผล อย่าใช้อารมณ์ตกใจแล้วตัดสินใจผิด อย่างคนๆนี้เขาตกใจ จึงเข้าข่าย ซื้อแพง แล้วไปขายถูกเพราะความตกใช้ ประสบการณ์ทางอารมณ์ยังไม่แข็งพอ ถ้าเขามีสติ มีบริษัทพื้นฐานดีอยู่ในมือ ต้องซื้อเพิ่มแต่ไม่ใช่ขายจนหมด โควิด 19 ก็เช่นกันตอนที่เข้ามา มีนาคม หุ้นทั้งโลกเหมือนตกหน้าผา มันตกได้เพราะมีคนขาย ตกใจมีโรคระบาดมาเลยขายหุ้นทิ้งเพื่อต้องการจะกอดเงินสดไว้

แต่ความจริงมันเป็นจังหวะดีที่ที่จะต้องซื้อเพิ่ม การซื้อแพงขายถูก มันเกิดขึ้นนับไม่ครั้ง ทั้งนักลงทุนหน้าเก่าและหน้าใหม่ วิธีแก้คือมีความรู้ มี สติ และวิธีนี้ใช้ได้กัลการลงทุนทุกทรัพย์สิน ไม่ใช้แค่หุ้น ถ้าคุณมั่นใจว่าอีก 10 ปี แนวโน้มจะดีขึ้น ในวันที่หุ้นตกแรงแทนที่จะขาย คุณกลับต้องซื้อสะสมเอาไว้

นี่เป็นเพียงข้อเดียว ข้อผิดพลาดของนักลงทุน ที่คุณอาจทำโดยไม่รู้ตัว อย่าลืมติดตามข้อผิดพลาดที่คุณยังไม่อาจรู้ในบทความตอนต่อๆไปกันนะคะ

#นักลงทุน #ลงทุน #การลงทุน

Our Partner