ข้อผิดพลาดของนักลงทุน ที่คุณอาจทำโดยไม่รู้ตัว ตอนที่ 2

ข้อผิดพลาดของนักลงทุน ที่คุณอาจทำโดยไม่รู้ตัว ตอนที่ 2

มาต่อกันที่ข้อผิดพลาดของนักธุรกิจ นักลงทุนในตอนต่อไปกันเลยนะคะ

2. ดูราคาบ่อยเกินไป

โดยเฉพาะคนที่เข้ามาใน ตลาดหุ้น หรือคริปโทเคอร์เรนซี ใหม่ๆ ก็จะเห่อๆหน่อยตื่นเช้ามาก็รีบดูผลประกอบการ ที่เคยเอาเฟสบุ๊ค ไอจี ทำอย่างอื่น แต่ไม่ใช่แล้วเข้าไปดูผลประกอบการก่อนเลย มันจึงเกิดการกระตุ้นบ่อย เหมือนคุณเห็นขนมบ่อยๆ มันก็จะกระตุ้นให้คนกินบ่อยขึ้น เช่นกันคุณเปิดดูหุ้นบ่อยๆ มันก็จะกระตุ้นให้คุณซื้อและขายบ่อยขึ้น

สิ่งที่ตามมาคือดอกเบี้ยทบต้นจะไม่เกิดขึ้นเลย เพราะคุณซื้อขาย ซื้อขายตลอดเวลา แทนที่จะปล่อยให้มันอยู่ไป 5 ปี 10 ปีเรื่อย ให้ดอกเบี้ยทบต้นจะได้เกิด

เพราะฉะนั้น แนะนำว่า ถึคุณเป็นนักลงทุนระยะยาว VI ถ้าเป็นสายคริสโต ก็จะประมาณ  HODLer อย่าดูราคาบ่อยๆ ซื้อแล้วทำลืมไปเลยด้วยซ้ำ อย่าดูบ่อย ปีหนึ่งดูสักครั้งหนึ่ง หรือไตรมาสหนึ่งดูสักครั้งหนึ่งก็เยอะแล้ว

ยกตัวอย่างเช่น APPLE  10 ปีที่ผ่านมา สมมุติว่าคุณซื้อแล้วลืมไปเลย เปิดมาอีกที พอร์ตของคุณจะโตขี้นประมาณ 13 เท่า แต่ถ้าคุณดูทุกสัปดาห์ ดูทึกวัน เชื่อเลยว่าคุณจะไม่รอดมาถึงทุกวันนี้ เพราะขายไปก่อนแล้ว เรื่องของการดูราคาปล่อยสามารถใช้ได้ทั้งหุ้น และ คริปโทเคอร์เรนซี

ยกตัวอย่างเรื่อง  BITCOIN อีกตัวอย่างสมมุติคุณไปซื้อมาเมื่อปี 2017 ที่ยอดดอย 600,000 บาท สมมุติว่าซื้อแล้วลืมไปเลย เปิดมาวันนี้จาก 6 แสน ราคาอยู่ที่ 1 ล้าน 5 แล้ว เพราะเมื่อ 4 ปีที่ผ่านมา มันโตขึ้น 150 % ผลตอบแทนทบต้นอยู่ที่ 25 % ต่อปี แต่ถ้าคุณดูบ่อยๆ 6 แสนตกลงมาคุณก็ขายทิ้ง ซึ่งคุณจะไม่มีวันนี้  ดังนั้นอย่าดูบ่อยๆ

3.ติดกับดักราคาถูก

ข้อนี้มันเป็นเรื่องของจิตวิทยา คนชอบคิดว่า หุ้น หรือราคา คริปโทเคอร์เรนซี ถ้าถูกจะซื้อ เช่นหุ้นราคา 1 บาท กับราคา 100 บาท คนจะไปซื้อราคา 1 บาท เพราะคิดว่า 10 บาทจะวิ่งไป 10 บาทได้ง่ายกว่า แต่ความจริงแล้วมันไม่เกี่ยวเลย ไม่มีผลเลย มันอยู่ที่ว่า อนาคตใครโตได้มากกว่ากัน

ยกตัวอย่างเช่น คุณซื้อหุ้นราคา 1 บาท ถือไป 5 ปีเหลือ 50 สตางค์ก็มี แต่ถ้าคุณถือหุ้นราคา 100 บาท ถือไป 5 ปี ราคา 500 บาท อันนี้โตเป็น 5 เท่าแล้ว ดังนั้นมันไม่มีผลในการเติบโตเลยนะ 1 บาท กับ 100 บาท

ดังนั้นจึงอย่าดูที่ราคา จงดูที่ คุณค่า เหมือนกับที่ วอร์เรน บัฟเฟตต์ เขาบอกว่า PRICE IS WHAT YOU PAY VALUE  IS WHAT YOU GET หมายความว่า ราคาคือสิ่งที่คุณจ่าย มูลค่าคือสิ่งที่คุณได้

ติดตามบทความข้อผิดพลาดของนักลงทุน ที่คุณอาจทำโดยไม่รู้ตัว  ในตอนต่อไปค่ะ

#นักลงทุน #ลงทุน #การลงทุน

Our Partner