ข้อผิดพลาดที่ทำให้ยอดขายตก (โดยไม่รู้ตัว) ตอนที่ 1

ข้อผิดพลาดที่ทำให้ยอดขายตก (โดยไม่รู้ตัว) ตอนที่ 1

คุณขายของในเพจไม่ได้ ยอดขายตก เพราะตุณทำพลาด 5 ข้อนี้

ข้อผิดพลาดข้อที่ 1.คุณเน้นขายเพียงอย่างเดียว

หลายเพจเป็นอย่างนี้คือ โพสต์ขายๆๆๆ มันหมดยุคโพสต์ขายอย่างเดียวแล้ว คุณสังเกตไหมคนที่โพสต์ขายออนไลน์ เริ่มขายจากเฟสบุ๊คส่วนตัวแล้ว เพราะรู้สึกว่ามีเพื่อนอยู่ในเพส มากกว่าที่จะไปเปิดเพจ แต่โพสต์แบบนี้อย่างน้อยก็ยังมีเพื่อนอยู่ มากดไลค์ กดแชร์ 1,000 กว่าคน 2,000 คน แต่ปรากฏการณ์จะเกิดแบบนี้ ตอนแรกที่คุณโพสต์ เพื่อนอาจจะบอกวาเฮ้ย! ขายอะไรๆๆๆคนอาจะกดไลค์สัก 100 คน พอโพสต์ครั้งที่สองเหลือ 50 คน ครั้งที่ 3 เหลือ 30 โพสต์ปัจจุบัน เหลือ 5 คน คือเหลือคนในครอบครัวคุณอย่างเดียว คนอื่นเค้าไม่กดให้คุณแล้ว เพราะอะไร ไม่ใช่เพื่อนไม่รักคุณนะ

แต่ว่า มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก  ปรับลดการมองเห็น ตอนแรกเพื่อนจะรู้สึกแปลกใจว่า ไอ้นี่มาขายอะไรว่ะ ช่วยกดไลค์ให้หน่อยหน่อยมาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก  เห็นก็บอว่น่าสนใจ  แต่พอคุณโพสต์ครั้งที่ 2 ครั้งที่ 3 เพื่อนเริ่มเลือนผ่าน ทุกครั้งที่เพื่อนเลื่อนผ่าน มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก เขาจับตาดูอยู่ว่าของๆคุณมันไม่มีใครสนใจเลยนะ เมื่อไม่มีใครสนใจก็เอาลงๆๆๆ โพสต์ครั้งที่3 ครั้งที่ 4 ก็จะถูกเอาลง คนก็จะเห็นน้อยลงเรื่อยๆ เพราะคุณโพสต์ขายเพียงอย่างเดียวมันหมดยุคนั้นแล้ว คุณไม่มีทางล่อคนเข้ามาได้โดยการเขียนโพสต์ขายอย่างเดียว สาเหตุเพราะการโพสต์ขายมันคือประโยชน์ของคุณ ไม่ได้ทำทุกอย่างบนผลประโยชน์ของลูกค้า ในการขายแบบออนไลน์ กับ ออฟไลฟ์มันไม่เหมือนกันนะ ออฟไลน์คุณเปิดขายอย่างเดียวได้เพราะคนเดินผ่านโลเคชั่น ร้านนี้ของไม่ต้องอร่อยมาก แต่มันอยู่หน้าสถานีรถไฟฟ้ามันก็ขายหมด ก๋วยเตี๋ยวไม่ต้องอร่อยมากแต่อยู่หน้าโรงเรียนก็ขายหมด มันคือ โลเคชั่นนำมาซึ่งคนเดิน แต่ถ้าเป็นออนไลน์ มันไม่มีโลเคชั่น และมันก็ไม่มีคนเดิน คือคนจะไม่เข้ามา วันนี้ถ้าเปิดเพจ ไลด์ 0 ติดตาม 0 คนเดินก็ 0 คน

ดังนั้นก่อนที่คุณจะคิดว่าคุณจะขายต้องคิดว่าทำยังไงให้คนมาเจอเพจ คุณด้วย การขายอย่างเดียวคือดารไล่ลูกค้า คุณต้องคิดว่าทำนังไงให้คนเข้ามาเจอเพจคุณด้วย นั่นคือคุณต้องทำ คอนเท้นต์ ในการล่อให้เค้าเข้ามา อย่างพิมรี่พาย เค้ามีคอนเท้นต์ทำบุญด้วย คนที่เข้ามากดไลค์ กดแชร์ และรู้จักพิมรี่พายเพิ่มมากขึ้น ถ้าขายปาวๆๆ ไม่มีใครสนใจ

ดังนั้นอย่างแรกคือ หมดยุคการโพสต์ขายเพียงอย่างเดียวแล้ว คนจะไม่มีทางเข้าหาคุณแน่นอน ต้องสร้างคอนเท้นต์เพื่อให้ลูกค้าเข้ามาหาคุณ

ติดตาม5 ข้อผิดพลาดที่ทำให้ยอดขายตก (โดยไม่รู้ตัว)  ในตอนต่อไป

#ยอดขายตก #ข้อผิดพลาด #การลงทุน

Our Partner