5 ข้อผิดพลาดที่ทำให้ยอดขายตก (โดยไม่รู้ตัว) ตอนที่ 2

5 ข้อผิดพลาดที่ทำให้ยอดขายตก (โดยไม่รู้ตัว) ตอนที่ 2

ติดตามอ่าน ข้อผิดพลาดที่ทำให้ยอดขายตก ( โดยไม่รู้ตัว ) จนครบทุกหัวข้อนะคะ เพื่อจะได้แก้ไข ให้ยอกขายของคุณกลับมาเท่าเดิม และมากกว่าเดิม ไปดุข้อต่อไปกันเลย

ข้อผิดพลาดข้อที่ 2  COVER  และ PROFILE

ไม่มีความน่าเชื่อถือ บางคนขายสินค้าที่ดีมาก แต่เอารูปไปเที่ยว รูปสิงสาราสัตว์ที่มันไม่มีความเกี่ยวข้องกับสินค้าที่คุณขายเลยแม้แต่นิด การขายสินค้าก็ต้องมีการตกแต่งร้านค้า ถ้าคุณอยากมีห้างให้น่าเชื่อถือเหมือนเว็ทรัล คุณก็อาจจะต้องใช้เงิน พันล้าน แต่ถ้าคุณอยากได้เพจที่น่าเชื่อถือเหมือนเพจเซ็นทรัล คุณใช้เงินแค่ 1.000 เดียวก็ทำได้ อะไรที่ทำไมเป็นไม่ต้องไปฝืน จ้างเค้าทำพันเดียวรับรองสวยงามน่าเชื่อถือ รูปไม่สวยห็ไม่จ้างเขาถ่ายให้ ทำให้สวย  มันเหมือนกับการออกแบบสร้างบรรจุภัณฑ์  ออบแบบหน้าร้าน ออกแบบป้ายต่างๆเรายังจ้างเค้าออกแบบ เพราะมันคือหน้าตาความน่าเชื่อถือ เขาไม่รูหรอกว่าหลังบ้านคุณจะใหญ่เหมือนเซ็นทรัลหรือเปล่า มันอาจจะเล็กเหมือนรังหนู แต่ด้านหน้าต้องได้รับความน่าเชื่อถือ เหมือนเซ็นทรัล เพราะฉะนั้นภาพ COVER  และ PROFILE ต้องมีความน่าเชื่อถือ

ข้อผิดพลาดข้อที่ 3 ประโยคแรกที่โพสต์ขาย ไม่มีความโดนใจ

ถ้าอ่านประโยคแรกแล้ว ลูกค้าเขี่ยทิ้งไป มาร์ก ซักเคอร์เบิร์ก บอกโพสตนี้ไม่น่าสนใจ ปรับลดเป็นโพสต์ขยะ แล้วคุณก็จะโวยวาย เพสบุ๊คปรับลดการมองเห็นๆ ก็เพราะประโยคแรกคุณไม่น่าสนใจ จำไว้นะว่าวิธีการเช็ค 4 ข้อที่คุณต้องเช็คประโยคการโพสต์ขายคือ

            1.ทำไมลูกค้าต้องอ่าน

            2.อ่านแล้วทำไมลูกค้าต้องเชื่อ

            3.เชื่อแล้วทำไมลูกค้าต้องทำ

            4.ทำแล้วทำไมลูกค้าต้องทำทันที

ซึ่งของคุณอาจจะจอดตั้งแต่ทำไมลูกค้าต้องอ่าน อ้าวมันเกี่ยวอะไรกับฉันล่ะ คุณขายยารักษาเบาหวาน ที่บ้านไม่มีใครเป็นเบาหวานเลย ก็เลยไม่สนใจ แต่เมื่อวานพาแม่ไปตรวจค่าน้ำตาลแม่เพิ่มขึ้น อาจจะสนใจก็ได้ เขียนในสิ่งที่มันเกี่ยวข้องกับความต้องการของลูกค้า เพราะฉะนั้นถ้าเราเขียนโพสต์ขายต้องมี 4 ข้อนี่เป็นตัวเช็คลิสต์

ข้อผิดพลาดที่ 4 รูปของคุณยังไม่ดีเพียงพอ

ในการขายออนไลน์ รูปไม่ใช่เพียงภพประกอบ แต่รูปเป็นตัวสำคัญ สำคัญกว่าตัวหนังสือ เพราะเวลาคนเลื่อนผ่าน คนไม่ได้อ่านตัวหนังสือ แต่คนดูรุปก่อน ถ้ารูปมันน่าสนใจ เขาก็จะอ่านบรรทัดแรก ดังนั้นรูปต้องน่าสนใจ ซึ่งรูปที่น่าสนใจมี 2 อย่างคือ

1.ภาพของคุณจะต้องสามารถหยุดนิ้วได้ หยุดนิ้วไม่ให้เลื่อนผ่านไปได้ เพื่อให้หยุดดู 

2. ภาพของคุณต้องเป็น Neuro Marketing  คือการตลาดแบบสั่งสมอง นั่นคือ ลูกค้าเห็นแล้วต้องเข้าใจได้ทันทีว่ามันหมายถึงอะไร ยกตัวอย่างเช่ คุณจะบอกว่าเครื่องดูฝุ่นนี้มันมีดูดฝุ่นที่แรงมาก ถ้าคุไปบอกเป็นภาษาของกำลังเครื่อง คนไม่รู้เรื่องหรอกครับว่ามันแรงยังไง แต่ถ้าภาพมันแสดงว่าดูดแล้วลูกโบว์ลิ่งติดขึ้นมาพร้อมกันเลย คนก็จะรู้ว่ามันดูดได้แรงมาก

หรือถ้าคุณขายกระทะบอกว่าไม่ติดน้ำมัน คุณก็แสดงภาพทอดไข่ในกระทะ แล้วใช้ปากเป่าใข่ในกระทะหลุดออกมาได้เลย นั่นแสดงให้เห็นชัดว่าไข่ไม่ติดกระทะเลย ทอดอย่างอื่นก็ไม่ใช้น้ำมัน แสดงว่ามัน ดีต่อสุขภาพสิ  อันนี้เป็นการยกตัวอย่างให้เข้าใจและเห็นภาพนะ นี่คือภาพต้องเป็น Neuro คือสื่อสารตรงไปที่สมองเลย

#ขายออนไลน์ #ยอดขายตก #การลงทุน

Our Partner