ช่วงโควิดทำการตลาดออนไลน์แบบนี้แล้วจะปังทันที ตอนที่ 1

ช่วงโควิดทำการตลาดออนไลน์แบบนี้แล้วจะปังทันที ตอนที่ 1

บทความนี้จะทำให้การทำตลาดออนไลน์ในช่วงโควิดของคุณมีทางออกในการทำธุรกิจทุกๆอย่าง  เพราะตอนนี้โควิดทำให้อะไรหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไป และไม่รู้ว่าจะจบเมื่อไหร่ หรือจะจบหรือไม่ และสิ่งที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้คนนอกจากความกลัว แล้วก็คือพฤติกรรมในการซื้อ และในเมืองพฤติกรรมการซื้อเปลี่ยน ดารตลาดก็ต้องเปลี่ยนตามไปด้วย บทความนี้จะมาบอกถึง 3 สิ่งที่เปลี่ยนไปและวิธีการรับมือ

ข้อที่ 1 โลกจะเปลี่ยนไปจาก Location Advantage เป็นAttention Advantage

จาก LA เป็น AA หมายถึง เมื่อก่อนเราจะบอกว่าร้านไหนที่มีที่ตั้งที่กว่า ร้านนั้นชนะ  อย่างร้านอาหาร ร้านไหนจะชนะได้ต้องมี Location  และ  Location แต่นั่นคือบุคเก่า

แต่ปัจจุบันนี้ไม่ใช่ ปัจจุบันนี้สิ่งที่จะทำให้ร้านอาหารชนะได้คือ Attention   และ Attention หมายถึงว่า สายตาความสนใจไปจับจ้องมองตรงไหน ผู้บริโภคสนใจตรงไหน ตรงนั้นชนะ

บางครั้งของไม่ได้อริ่ยกว่าแต่ผู้บริโภคสนใจ มีร้านอาหารบางร้าน แม่ค้าสวย แจ่งตัวสายเดี่ยว โชว์บนโชว์ล่างปรากฏว่าขายดี ซึ่งก็ไม่รู้ว่าอาหารอร่อยหรือเปล่า ? คือพอข่าวไปจับร้านนั้นขายดีเลย หรือบางร้านปกติขายธรรมดา แต่พอไปออกรายการอาหาร รีวิวร้านอาหาร ร้านอาหารนั้นขายดีเลย นี่คือการเปลี่ยนจาก Location Advantage เป็นAttention Advantage ใครได้ Attention ที่ดีกว่าคนนั้นชนะและอยู่รอด ในโลกออฟไลน์ Location มีจำกัด

แต่ในออนไลน์ Location มีไม่จำกัด คุณสามารถจะตั้งกี่เว็บไซดื 100 เพจ 1,000 เพจ เรื่องของคุณ คุณจั้งได้ แต่สิ่งที่มีจำกัดในออนไลน์คือ Attention คนเรามีเวลาดูออนไลน์ได้ 24 ชั่วโมงต่อวัน ไม่สามารถดู ชั่วโมงที่ 25 ได้ เพราะสายตาคุณมีจำกัด เวลามีจำกัด ดังนั้น คนจุงไปแย่ง Attentionการทะเลาะแย่งที่จะไม่เกิดแต่ Attention War เกิด ดังนั้นยุคนี้คือสงครามของการแย่ง Attention

ข้อที่ 2 สิ่งที่เปลี่ยนแปลงอย่างที่ 2 คือ มันจะไม่ใช่ Advertising based marketing แต่จะเป็น Trust based marketing

แปลว่าการตลาดไม่ได้ขึ้นอยู่กับการโฆษณา คนไม่เชื่อโฆษณา เมื่อก่อนต้นทุนการโฆษณามันสูง กว่าจะโฆษณาได้ต้องผ่านหลายกระบวนการ แต่เดี๋ยวนี้โฆษณามันทำง่าย แค่คุณถ่ายวิดีโอ จ่ายเกินไป 100 เดียวก็อัพวิดีโอลงได้แล้ว ไม่มีการตรวจสอบจาก กบว. คุณพูดจริง หรือโม้ก็ไม่รู้ ดังนั้นคนจึงไม่เชื่อโฆษรา Advertising based marketing

จึงจบไป Trust based marketing จึงเข้ามาแทนที่ คนจะเชื่อการตลาดต่อเมื่อค้าเชื่อถือคนๆนั้น เขาเชื่อถือคนๆนี้เขาถึงจะเชื่อสิ่งที่คนนี้ขาย พิมรี่พายขายได้ทุกอย่าง เพราะคนเชื่อพิมรี่พาย บังซันขาย ทุกอย่างก็เพราะคนเชื่อบังซัน เมื่อไหร่ก็ตามที่คนเชื่อคน คนซื้อคนก่อนซื้อของเสมอ ดังนั้นคุณต้องทำยังไงจึงจะสามารถทำให้ลูกค้าเชื่อคุณได้ เพราะในออนไลน์ของปลอมเยอะ วันนี้คุณไปซื้อหน้ากาก N95 ยังไม่รุเลยว่าเจ้าไหนจริงเจ้าไหนปลอม คุณก็จะเลือกซื้อจากเจ้าที่น่าเชื่อถือที่สุด

ติดตามบทความต่อเนื่อง “ช่วงโควิดทำการตลาดออนไลน์แบบนี้แล้วจะปังทันที” ตอนที่ 2

#ตลาดออนไลน์ #โควิด-19 #การลงทุน

Our Partner