วิธีปิดการขายได้ทุกคนด้วยการแบ่งอุณหภูมิลูกค้า

วิธีปิดการขายได้ทุกคนด้วยการแบ่งอุณหภูมิลูกค้า

ถ้าคุณจะปิดการขายได้ทุกคน สิ่งแรกที่คุณต้องทำคือ คุณต้องแบ่งอุณหภูมิของลูกค้า  การแบ่งอุณหภูมิในที่นี้ไม่วาว่าลูกค้าต้นรอนตัวเย็นนะ การแบ่งอุณหภูมิของลูกค้าคือ การแบ่งระดับความสนใจของลูกค้า ซึ่งจะแบ่งตามระดับความสนใจได้ 3 อย่างคือ

1.เป็นลูกกล้ากลุ่ม HOT TRAFFIC  หรือคือลูกค้าพร้อมซื้อครับ

            2.ล๔กค้า WARM TRAFFIC

            3.ลูกค้าแบบ COOL TRAFFIC  เป็นกลุ่มลูกค้าที่เราเพิ่งรู้จักใหม่เป็นลูกค้ากลุ่มเย็นยะเยือก

แล้วลูกค้าสามกลุ่มนี้คุณจะปิดการขายได้อย่างไร

            กลุ่มแรกที่เป็น HOT TRAFFIC  อันนี้คุณปิดการขายได้ไม่อยาก เพราะมันเป็นผลไม้ใกล้จะสุกเต็มที่ เป็นสิบเบี้ยใกล้มือแล้ว คุณต้องปิดลูกค้ากลุ่มนี่ก่อนเพราะเป็นลูกค้ากลุ่มที่แดได้ง่ายที่สุด เพราะเขามีความชอบ เค้ามีความเชื่อ และรู้ว่ามันเร่งด่วนจำเป็นสำหรับเค้า ดังนั้นคุณสามารถปิดการขายด้วยโปรโมชั่นได้เลย

            กลุ่มที่สองลูกค้า แบบ WARM TRAFFIC  ลูกค้ากลุ่มนี้เค้ารู้จักสินค้าคุณมานานแล้วนะ แต่เพียงเขารู้สึกว่าไม่จำเป็นต้องใช้มัน ดังนั้นคุณต้องเปลี่ยน WARM TRAFFIC  ให้เป็น HOT TRAFFIC  ด้วยการให้ข้อมูลว่ามันมีความขำเป็นอย่างไรที่ทำให้เค้าต้องตัดสินใจเลย เพราะเค้ามั่นใจแล้วว่าของคุณมันดี เค้าติดตามมาสักระยะแล้ว แต่มันยังไม่มีจุดที่จำเป็นต้องใช้ ดังนั้นคุณจึงต้องให้ข้อมูลว่ามันเป็นสิ่งจำเป็น คือต้องเปลี่ยน WARA ไปเป็น  hot ให้ได้

            และกลุ่มที่ 3 คือ  COOL TRAFFIC  ลูกค้ากลุ่มนี้เพิ่งจะรู้จักคุณ ดงนั้นคุณต้องเปลี่ยนลูกค้าเป็น WARM ก่อรชน แล้วค่อยเปล่ยนเปลี่ยนไปเป็นลูกค้ากลุ่ม HOT

            และวิธีการที่เปลี่ยนจาก cool เป็น warm ก็เปลี่ยนโดยให้ข้อมูลเหมือนกันแต่เป็นข้อมูลที่ทำให้เกิดความเชื่อมั่น ความไว้วางใจ ไม่ใช่ข้อมูลเร่งด่วนเหมือน hot แต่เป็นการโชว์ว่าของคุณดีจริง หรือคุณเป็นผู้มีความสามารถชำนาญการด้านนี้จริงๆ ทำแบบนี้คุณก็จะสามารถเปลี่ยน cool มาเป็น warm  และเปลี่ยน warm ไปเป็น hot ได้

            ดังนั้นเมื่อคุณรู้แล้วว่ากลุ่มลูกค้ามี3 กลุ่ม คุณก็วางแผนจัดการเดินทางเข้าหาลูกค้าในแต่ละกลุ่ม เข้ากลุ่มไหนก่อน และจะต้องเปลี่ยนกลุ่มลูกค้าจาก cool เป็น warm อย่างไร และเปลี่ยนไปเป็น hot อย่างไร จะทำยังไงให้ลูกค้าเป็นปลาเข้ามาในกระชังคุณอย่างไร ? ถ้าคุณวางแผนการเดินทางแบบนี้ คุณจะสามารถปิดการขายได้ 100 % หรือใกล้เคียง 100 % ได้อย่างแน่นอน

            และนี่คือวิธีปิดการขายให้ได้ทุกคน ด้วยการแบ่งอุณหภูมิลูกค้า เพื่อจะได้เข้าหาลูกค้า ได้อย่างตอบโจทย์ของลูกค้าที่ถูกใจและถูกต้อง

            เนื้อหาอ้างอิงจากโค้ช แบงค์  สุภกฤษ  กุลชาติวิจิตร เจ้าของเพจ รู้รอบตอบธุรกิจ กูรูด้านการขาย

#วิธีปิดการขาย #ปิดการขาย #การลงทุน

Our Partner