อยากทำงานปิดการขาย แต่ไม่มีประสบการณ์ องค์กรไหนก็ไม่รับ ทำอย่างไรดี

อยากทำงานปิดการขาย แต่ไม่มีประสบการณ์ องค์กรไหนก็ไม่รับ ทำอย่างไรดี

ถ้าคุณอยากจะทำงานเป็นนักปิดการขาย โดยที่คุณยังไม่เตยทำมาก่อน ยังไม่มีประสบการณ์ และไปสมัครงานที่ไหน เขาก็ไม่รับ เพราะเขาบอกว่าคุณยังไม่เคยไม่มีประสบการณ์ หลายคนเจอปัญหานี้คือ อยากจะเป็นนักปิดการขาย เพราะรู้ว่านักปิดการขายรายได้ดี ถ้าพูดให้ลูกค้าซื้อได้ คุณก็จะได้ค่าคอมมิชชั่นเป็นการตอบแทน  โดยเฉพาะถ้าคุณขายสินค้าชิ้นใหญ่ๆ เช่น บ้าน คอนโด รถยนต์ ที่ดิน ซึ่งเป็นของที่มีราคาแพง  และถ้าเทียบเป็น% ค่าคอมมิชชั่น ค่านายหน้า เมื่อคุณขายได้ ต่าตอบแทนที่คุณได้รับมันก็จะสูงมาก บางทีคุณขายคอนโดได้เดือนละไม่กี่ห้องคุณก็มีรายได้ที่ร่ำรวย กว่าเพื่อนในรุ่นคุณแล้ว แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าไม่สมัครงานที่ไหนเขาก็บอกต้องมีประสบการณ์อย่างน้อย 2-3 ปีในวงการนี้ก่อน  แล้วคุณจะทำอย่างไร ทางออกของคุณมีอยู่ 2 ข้อคือ

1.คุณต้องกล้าเป็นพนักงานขายแบบ Freelance คุณกล้าไหม?

ถ้าไปสมัครงาน เค้าบอกกเขาไม่ให้เงินเดือนเพราะคุณไม่มีประสบการณ์  คุณถามเค้าไปเลยว่างั้น  ผม-ดิฉัน ขอทำงานขายแบบ Freelance ได้ไหม? และถ้าผมสามารถทำให้ลูกค้า วางเงินจองได้เพื่อซื้อคอนโดของคุณได้ ผมขอค่าคอมมิชชั่นได้ไหมครับ?  ซึ่งมั่นใจได้เลยว่าเจ้าของบริษัทส่วนใหญ่จะโอเค เพราะต้นทุนเค้า 0 บาท เค้าไม่ต้องมาจ่ายเงินเดือนคุณ มาจ่ายค่าประกันสังคมให้คุณ ถ้าคุณขายไม่ได้ขาย เขาก็ไม่ต้องจ่ายเงินให้คุณ ถึงตรงนี้คุณคงมีคำถามว่า แล้วระหว่างที่ขายไม่ได้คุณจะเอาเงินที่ไหนดำรงชีวิต คำถามนี้เป็นคำถามที่มันสะท้อนออกมาว่า ลึกๆแล้ว คุณไม่เก่ง และคุณจะเอาความเสี่ยงนี้ไปให้เจ้าของบริษัท  แต่คุณไม่ยอมเสี่ยงด้วยตัวเอง  เพราะไม่มีความมั่นใจ คุณรู้ลึกๆว่าคุณทำไม่ได้ แต่คุณไม่อยากจะแบกรับความเสี่ยง ดังนั้นถ้าคุณคิดว่าคุณมีความสามารถคุณต้องกล้าที่จะแบกรับความเสี่ยงด้วยตัวคุณเอง

ย้อนกลับมาว่า แล้วทำยังไง ถึงจะสามารถทำได้ถ้าคุณไม่มีประสบการณ์ สิ่งที่คุณต้องลงมือทำต่อไปนี้คือ

1.คุณต้องเริ่มศึกษาหาความรู้

2.มีความรู้แล้วต้องลงมือในภาคปฏิบัติ

 ถ้ายังไม่มีใครยอมรับคุณเข้าทำงานคุณก็ต้องเป็น เซลล์แบบ Freelance   แต่ทำเป็นแบบPart Time   โดยช่วงกลางวันก็ทำงานประจำปกติ แล้วไปเป็นเซลล์หลังเลิกงาน หรือในวันหยุด คุณก็ไปปิดกรขาย อาจจะไปประจำที่โชว์รูม หรือ โพสต์ หรือยิงโฆษณาให้เค้าทักเข้ามาแล้วก็นัดให้เข้ามาดูที่โครงการ ทำแบบนี้คุณก็จะเริ่มมีประสบการณ์แล้วค่อยกระโดดเข้าไปเป็นนักปิดการขายมืออาชีพได้ในอนาคต  ทีนี้ก็หมดปัญหาของการไม่มีประสบการณ์แล้วนะ

ขอบคุณความรู้จาก โค้ช แบงค์  “สุภกฤษ กุลชาติวิจิตร” เจ้าของเพจ รู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจ

#ปิดการขาย #รู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจ #การลงทุน

Our Partner