ข้อผิดพลาดของนักลงทุน ที่คุณอาจทำโดยไม่รู้ตัว ตอนที่ 4

ข้อผิดพลาดของนักลงทุน ที่คุณอาจทำโดยไม่รู้ตัว ตอนที่ 4

รู้ข้อผิดพลาดในการลงทุนที่คุณไม่รู้และอาจเจอมาด้วยตัวเองไปถึง 6 ข้อ แล้ว ครั้งนี้เรามาเรียนรู้ข้อผิดพลาดต่อในข้อที่ 47 และข้อที่เหลือต่อๆไปกันเลยค่ะ

7.ไม่เข้าใจในสิ่งที่ลงทุน

ถ้าคุณซื้อหุ้น แล้วถูกถามว่าซื้อทำไม ถ้าคำตอบที่ได้คือ เพราะมันจะขึ้น ถ้าคุณตอบได้อย่างนี้อย่างเดียวแล้วตอบอย่างอื่นไม่ได้เลย แสดงว่าคุณยังไม่เข้าใจว่าคุณซื้ออะไร และลงทุนไปทำไม ?

คุณต้องรู้ว่าคุณซื่ออะไร อธิบายให้เด็กฟังได้ด้วยว่าคุณซื้ออะไร คุณซื้อบริษัท ก.ข.ค. เพราะอะไร 1,2,3 เหตุผลที่ซื้อ ถ้าคุณไม่สามารถอธิบายได้ ตอบแค่ว่า อ้อราคามันจะขึ้น หรือเพื่อนบอกมา  อย่างนี้ไม่ได้ เพราะคุณจะทำซ้ำไม่ได้ ถ้าคุณ ก็อปปี้คนอื่นมา อันนี้ไม่ถูกต้อง คุณต้องบอกได้ว่าลงทุนเพราะอะไร 1,2,3 บอกให้ได้

8. ใช้อดีตกำหนดอนาคต

หลายๆคนมักมีอคติที่ว่า ถ้าอดีตมันดี อนาคตกก็จะดี  ยกตัวอย่างเช่น เราเปิดร้านอาหารที่ 1 ดี ร้านที่ 2 ดี ร้านที่ 3 ดี  ร้านที่ 4 ดี ร้านที่ 5 ดี ธรรมชาติของมนุษย์ก็มักจะคิดว่า ดังนั้นร้านที่ 7 ก็ต้องดี ร้านที่ 8 ก็ต้องดี

แต่พอเปิด 7 เปิด 8 โควดมาพอดี นั่นคือชัดว่าอดีตนี้ไม่ได้หมายความว่าอนาคตจะดีเสมอไป บางทีเปิดสาขา 7 สาขา 8 แล้วทำให้หมดตัวไปทั้งชีวิตได้เหมือนกัน

เพราะฉะนั้นเช่นเดียวกันกับการลงทุน ว่าที่ผ่านมาดีตลอด ไม่ได้หมายความว่าจะดีตลอดไป ยกตัวอย่างเช่น YAHOO เมื่อก่อนคนใช้กันเยอะมาก คอนนี้ไม่มีใครค้นด้วยYAHOO เค้าเข้าค้นกันที่ Google ทั้งนั้นดังนั้นอดีตดี ไม่ได้หมายความว่า อนาคตจะดีเสมอไป การลงทุนก็เช่นเดียวกัน

9.ใจร้อน

ข้อนี้ไม่ใช่แค่มือใหม่ มือเก่าหลายคนยังเป็นกันคือ ไม่สามารถอดเปรี้ยวไว้กินหวานได้ คือวันนี้ยอมไม่เอาเพื่อจะไปรับสิ่งที่ดในอนาคตได้ อันนี้ หลายคนทำไม่ได้ มีวีทฤษฎีหนึ่งที่เค้าวิจัยชื่อว่า “Marshmallow Test” คือคุณครูเขาทดสอบกับเด็กเล็กๆ เป็น 100 คนโดยเอาขนมมาสเมโลใส่ในขวดโหล

แล้วบอกเด็กๆว่า เดี๋ยวครูจะออกไปข้างนอกห้องถ้าใครยังไม่แอบกินขนม กลับมาครูจะแถมให้อีกคนละ 1 ชิ้น เมื่คุณครูกลับมาปรากฏว่าเด็กส่วนใหญ่แอบหยิบกิน มีเด็กจำนวนน้อยมากที่ไม่ยอมหยิบกิน เพื่อจะเอา 2 ชิ้น  และเขาก็ใช้ผลงานวิจัยนี้ติดตามชีวิตเด็ก 2 กลุ่มนี้ พบว่าเด็กที่อดใจรอ 2 ชิ้น ชีวิตดีกว่าเด็กที่อดใจไม่ได้ สอบติดที่ดีดว่า สุขภาพดีกว่า รายได้ดีกว่าดีกว่าทุกอย่าง เค้าจึงสรุปว่า คนที่จะสำเร็จคือต้องมีข้อนี้คือ รู้จักอดเปรี้ยวไว้กินหวานได้

อย่าพลาดติดตามอ่าน ข้อผิดพลาดในการลงทุน ที่คุณอาจยังไม่รู้ได้ใน ตอนที่ 5 ซึ่งเป็นตอนสุดท้าย เพื่อที่คุณจะได้เรียนรู้ข้อผิดพลาดก่อนที่จะผิดพลาด หรือจะไก้ไม่ผิดพลาดซ้ำอีก พบกันในบทความตอนสุดท้ายนะคะ

#นักลงทุน #ข้อผิดพลาดในการลงทุน #การลงทุน

Our Partner