ตามลูกค้าอย่างไรให้ลูกค้าไม่รำคาญ

ตามลูกค้าอย่างไรให้ลูกค้าไม่รำคาญ

คุณจะตามลูกค้าอย่างไรให้ปิดการขายได้โดยที่ลูกค้าไม่รำคาญ บทความนี้จะบอกวิธีการปิดหารขายโดยการตามลูกค้าและลูกค้าไม่รำคาญแต่ก่อนที่จะไปเรียนรู้ถึงเทคนิค เรามาดูตัวเลขที่เป็นข้อมูลสำคัญกันก่อนระหว่าง นักขายและลูกค้า

ตามสถิติบอกไว้ว่า 48 % ของนักขายที่ทำการเสนอสินค้าให้ลูกค้าแล้ว 1 ครั้ง แล้วไม่ตามลูกค้าเลย 30 %

ถัดมานักขายนำเสนอ 1 ครั้งและตามลูกค้า 1 ครั้ง 12 % ถัดมานำเสนอ 1 ครั้ง และตามลูกค้า 2 ครั้ง และ 10 % สุดท้ายนำเสนอ 1 ครั้งและตามมากกว่า 2 ครั้ง

ส่วนตัวเลขฝั่งลูกค้า 2 % ของลูกค้าที่ซื้อ หลังจากฟังการนำเสนอครั้งเดียวและไม่ตามเลย 3% ของลูกค้าที่ซื้อ จากการฟัง 1 ครั้ง

และตาม 1 ครั้ง 5 % ของลูกค้าที่ฟังครั้งเดียว  และตาม 2 ครั้ง 10 %ของลูกค้าที่หฟัง 1 ครั้ง และตาม 3 ครั้ง 80 % ของลูกค้าที่ฟังครั้งเดียวและตามมากกว่า 3 ครั้ง

คุณเห็นอะไรไหมกับตัวเลขสถิติเหล่านี้ สรุปก็คือ ยอดลูกค้า 80 % ก็จะตกอยู่กับคนที่ตามเยอะที่สุด จึงไม่แปลกใจที่ 1 บริษัทจะมี Top sale อยู่ไม่เกิน 10-20 % ทุกบริษัทเป็นอย่างนั้น คนส่วนใหญ่จะเป็นนักขายกลุ่มแรกๆที่ไม่ตามลูกค้าแล้วก็จะมาแย่งลูกค้าใน 20 % แต่ในบ่อปลาที่เยอะกว่า 80 % จะมีคนแค่ 10 %ที่จะไปแย่งปลา หลายคนบอกว่าก็เข้าใจนะว่าต้องตามเยอะ แต่ตามยังไงให้ลูกค้าไม่รำคาญ วิธีการตามลูกค้าแล้วอยากให้ลูกค้ารับสาย มีกฎอยู่ 2 ข้อ

ข้อที่ 1 คุณต้องบอกให้ลูกค้ารู้ตัวล่วงหน้า

ข้อที่ 2 บอกถึงประโยชน์ที่จะได้รับ

การบอกใหลูกค้ารู้ตัวล่วงหน้า คือก่อนที่คุณจะจบการเสนอครั้งแรก คุณบอกเลยว่า ในครั้งต่อไปคุณจะติดต่อเค้าเข้าไป วันไหนเมื่อไหร่ ใช้เวลาเท่าไหร่ และคุณติดต่อไปเพื่อผลประโยชน์ของเค้าไม่ใช่ของคุณ

สมมุติว่า คุณบอกว่า คุณพี่ครับ สิ่งที่คุณนำเสนอโปรโมชั่น นำเสนอราคาไปแล้ว พรุ่งนี้ขออนุญาตติดต่อไปนะ เพื่อดูว่าข้อเสนอที่ให้ไปทางคุณลูกค้าโอเคไหม ถ้าคุณบอกแบบนี้ ข้อแรกผ่าน เค้าจะรู้ทันทีว่าพรุ่งนี้คุณต้องไปปิดการขายเค้าแน่ๆ ลูกค้าจะไม่โอเคแล้ว เพราะรู้สึกว่าโดนจิก

แต่ถ้าคุณเปลี่ยนคำพูดใหม่ว่า พรุ่งนี้ขออนุญาตติดต่อไปอีกครั้งหนึ่ง ประมาณบ่าย 2 จะโทรไปหา เพื่อจะดูว่า แบบหรือโปรโมชั่นที่คัดมาให้ดูมาให้ คุณลูกค้าว่ามันโอเคไหม? หรือไหวไหม ถ้าสมมุติว่าไม่ว่าจะได้หาโปรโมชั่นอื่น มานำเสนอต่อ เพื่อให้ให้แบบที่ลูกค้าคิดว่าเหมาะที่สุด เห็นไหมว่า คำพูดแรกคือคุณโทรไปเพื่อจะปิดการขาย คำพูดแบบที่ 2 คุณโทรไปเพื่อช่วยเหลือเค้า แม้ว่ามันจะเป็นการโทรครั้งเดียวกัน เรื่องเดียวกัน แต่ว่าคุณจะทำให้เค้าเห็นมุมไหนในการโทรครั้งนี้ ว่าการโทรไปของคุณ เป็นผลประโยชน์ของคุณหรือผลประโยชน์ของเค้า ดังนั้นอย่าลืมว่าการติดตามลูกค้าเป็นเรื่องสำคัญ แต่คุณจะต้องติดตามแบบไหน ลูกค้าจะรำคาญหรือไม่รำคาญให้เอาเทคนิคนี้ไปใช้ แล้วคุณจะพบว่าความสำคัญของการตามลูกค้าในแบบที่ทำให้ลูกค้าไม่รำคาญ มันส่งผลให้คุณปิดการขายให้สำเร็จได้อย่างไร ?

#ตามลูกค้า #ลูกค้า #การลงทุน

Our Partner