เมื่อลูกค้าถามว่าเท่าไหร่ ? ตอบยังไงให้ปิดการขายได้

เมื่อลูกค้าถามว่าเท่าไหร่ ? ตอบยังไงให้ปิดการขายได้

เมื่อถูกลูกค้าถามว่าราคาเท่าไหร่ ? คุณจะปิดการขายอย่างไรดี คำถามง่ายๆถามว่าราคาเท่าไหร่? วิธีการตอบมันสามารถส่งผลให้คุณปิดการขายได้หรือไม่ได้เลยเชียวล่ะ เพราะการถามว่าราคาเท่าไหร่ วิธีการตอบมันขึ้นอยู่กับว่าเค้าถามช่วงไหน การถามแต่ละช่วงความหมายของลูกค้าแตกต่างกัน การตอบก็จึงแตกต่างกัน อย่างเช่นถ้าเขาถามมาตอนต้น ว่าราคาเท่าไหร่ เพราะเขาอยากรู้งบประมาณ เขาอยากรู้ตัวราคา

ถ้าคุณไปตอบครั้งนี้คุณเสียโอกาสทันที ไม่สามารถที่จะปิดการขายในเคสนั้นได้เลย เขาอาจจะตอบคุณว่า ขอบคุณค่ะ หรือเงียบ หรือตอบว่าแพง หรือบอกว่าเดี๋ยวค่อยมาดูใหม่ คุณเองก็จะเข้าสู่โหมดของการอธิบายว่าไม่แพงหรอก เพราะว่าของแบบนี้ๆๆ แสดงว่าคุณอยู่ภายใต้อำนาจลูกค้าทันที เกมการขายมันเป็นเกมของอำนาจใครมีพลังอำนาจมากกว่ากัน ซึ่งโดยปกติแล้วลูกค้าจะมีอำนาจเยอะกว่าคุณ เพราะลูกค้ากำเงินอยู่ แต่จุดเดียว หรือกระสุนดอกเดียวที่คุณจะสามารถยิงกลับเข้าไปได้ ที่จะสามารถพลิกอำนาจให้สูงกว่าลูกค้าได้ก็คือเมื่อลูกค้าถามว่าราคาท่าไหร่แล้วคุณยังไม่ตอบ ลูกค้าจะพยายามล่อหลอกให้คุณใช้กระสุนนัดเดียวของคุณยิ่งกลับมา เพื่อให้คุณอยู่ใต้เค้า

ดังนั้นในตอนต้นถ้าลูกค้าถามว่าราคาเท่าไหร่ อย่าเพิ่งตอบลูกค้า แต่ให้สวนกลับลูกค้า เมื่อลูกค้าถามว่าราคาเท่าไหร่ คุณสวนกลับไปที่ลูกค้าว่า มันขึ้นอยู่กับลูกค้าว่าต้องการอะไรบ้างครับ เป้าหมายของคุลูกค้าที่ต้องการสินค้าตัวนี้คืออะไรบ้าง ? คุณลูกค้าเคยได้ลองใช้สินค้านี้มาบ้างหรือยัง ใช้แล้วเป็นอย่างไรบ้าง? คุณลูกค้าไปดูเจ้าอื่นแล้วหรือยัง ถ้าไปดูมาแล้วผลเป็นยังไงบ้าง ทำไมคุณลูกค้ายังไม่ซื้อยังติดตรงไหนครับ นี่คือการเจาะลึกเพื่อดังพลังอำนาจกลับเข้ามา

แต่ถ้าเกิดลูกค้าถามว่าราคาเท่าไหร่ในตอนท้าย ตอนนี้เราตอบได้ แต่มีเทคนิคนะ ตอบราคาเสร็จปั๊ปให้ถามต่อเลยว่ามันอยู่ในงบประมาณของคุณลูกค้าหรือเปล่า ? ถ้าคุณไล่เลียงคำถามมาดีตั้งแต่ต้น ลูกค้าจะโอเคกับคุณ แต่ถ้าคุณไล่เลียงคำถามออกมาไม่ดี ลูกค้าจะบอกว่าไม่อยู่ในงบประมาณ

แต่ถ้าเจอลูกค้าที่จี้อยากรู้ราคาๆๆ คุณก็ต้องตอบแบบกว้างๆไว้ว่า ขึ้นอยู่กับว่าลูกค้าต้องการอะไรนะคะ ราคาก็อยู่ประมาณ 8 หมื่น- แสนห้าค่ะ  อันนี้ตอบแบบนี้ได้ ลูกค้าจะได้มีไอเดียกว้างๆว่าเขาสามารถจ่ายไหวไหมในช่วงราคานี้

เห็นแล้วนะครับว่า การตอบว่าราคาเท่าไหร่จะส่งผลให้กับการปิดการขายของคุณเป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนคุณจะตอบคำถามลูกค้า ศึกษาบทความนี้และทำความเข้าใจเพื่อจะได้ตอบได้ถูกจังหวะ และสามารถปิดการขายได้ในที่สุด    

#ลูกค้า #ปิดการขาย #การลงทุน

Our Partner