ยิ่งลดราคายิ่งเจ๊ง ยิ่งเพิ่มราคายิ่งขายดี ตอนที่ 1

ยิ่งลดราคายิ่งเจ๊ง ยิ่งเพิ่มราคายิ่งขายดี ตอนที่ 1

ทำไมยิ่งลดราคายิ่งเจ๊ง ยิ่งเพิ่มราคายิ่งขายดี ประเด็นนี้มีคำตอบด้วย 3 เทคนิคที่นำมานำเสนอในบทความนี้ ซึ่งเป็นเนื้อหาสาระที่ชี้แนะแนวทางของ ของโค้ช แบงค์ สุภกฤษ  สกุลชาติวิจิตร กูรูแห่งการขายที่มีชื่อเสียงไปดูกันว่า 3 เทคนิคที่ทำให้ประเด็นนี้เป็นจริงมีอะไรกันบ้างที่คุณต้องรู้

1.อย่าเอาการลดราคามาเป็นจุดขาย

คนส่วนใหญ่ตื่นเต้นมากเลยว่าการลดราคาเป็นจุดขาย เพราะคุณไปบ้าตามแบรนด์ใหญ่ ไปบ้าตามเจ้าสัว คือ เจ้าสัว แบรนด์ใหญ่เค้าลดได้ เขามีสาขาหมื่นสาขา เค้าซื้อจำนวนมาก แต่คุณเป็นประเภทตัวเล็กตัวน้อยคุณไปลด คุณแพ้เค้า และคุณไม่สามารถยึการลดราคาได้แบบนี้ตลอด ถ้าวันนี้คนอื่นขาย 100 คุณลด 90 ก็ได้

แต่ถ้าเกิดมีรายอื่นที่เขาสามรถทุ่มทุนสร้างซื้อจำนวนมากได้มากกว่าคุณเค้าเลยลดราคาได้เหลือ 80 คุณก๋ต้องไปซื้อจำนวนมามากกว่าเค้าเพื่อให้เหลือ 70 เหรอ พอเจอคนลดได้มากกว่าคุณก็ต้องลดเหลือ 50 เหรอ เกมนี้มันเล่นไม่จบ ถ้าคุณเอาการลดราคาเป็นจุดขาย คุณจะดึงกลุ่มลูกค้ากลุ่มไหน ?ถ้ากลุ่มลูกค้าที่ชอบการลดราคา กลุ่มนี้คุณขึ้นราคา 5 บาท 10 บาทเค้าวิ่งหนีแล้ว ลูกค้ากลุ่มนี้ไม่มีความจงรักภักดีนะ

เพราะเค้าจำวิ่งหาของที่ดีที่สุดเพียงอย่างเดียว คนเจ๊งกับกรรีอย่างนี้มานักต่อนักแล้ว คนที่จะทำธุรกิจอย่างแรกเค้าจะสำรวจราคาตลาดก่อน เจ้านี้ขาย หมื่น เจ่านี้ขาย 9,000 เจ้านี้ขาย 8,000 ไม่เป็นไรถ้าอย่างนั้นชั้นจะมาทุ่มซื้อเยอะๆแล้วมาขาย 6,000 แล้วจะกวาดตลาดให้เกลี้ยงเลย ไม่ได้หรอกยิ่งคุณเงินนิ้ยกว่าเจ้าใหญ่ๆที่เป็นเสือสิงห์กระทิงแรด พวกนั้นเค้าพร้อมจะรวมหัวคุณเพื่อบีบคุณออกจากตลาด ดังนั้นอย่าเอาราคาเป็นจุดขาย เพราะคุณไม่สามารถจะอยู่กับกลยุทธ์นี้ได้นาน เพราะคุณไม่สามารถจะลดราคาได้ตลอด เพราะมันจะเป็นการเฉือนเนื้อตัวเองกิน และการนับถอยหลังเวลาเจ๊งของคุณ แต่สิ่งที่คุณต้องทำคือ

2.เจาะกลุ่มตลาดใหม่

เจาะกลุ่มตลาดที่มีเงินจ่ายถ้าคุณมองธุรกิจเป็นพีระมิด เจาะกลุ่มลดราคาก็จะเป็นฐานพีระมิด กำลังต่อชิ้นบางเฉียบ ต้องคูณด้วยจำนวนเยอะ แต่มีอีกกลุ่มตลาดหนึ่งที่คุณไม่เคยเหยียบ คือคุณตลาด Top ปิระมิด คนจำนวนไม่เยอะ แต่กำไรต่อชิ้นคุณสามารถชาร์ตราคาได้แพงกว่า เพราะคนกลุ่มนี้เค้าไม่สนใจเรื่องราคาเยอะ

ติดตามอ่านบทความต่อเนื่องของ ยิ่งลดราคายิ่งเจ๊ง ยิ่งเพิ่มราคายิ่งขายดี ในตอนที่ 2

#ยิ่งลดราคายิ่งเจ๊ง #ลดราคา #การลงทุน

Our Partner