ถ้าคุณหมดไฟ อ่านบทความนี้

ถ้าคุณหมดไฟ อ่านบทความนี้

ในสภาวะสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ทุกคนต่างเจอสภาวะเศรษฐกิจ เจอสถานการณ์ของการระบาดของโรคโควิด 19 จะหยิบจับทำอะไรก็มีอุปสรรคปัญหาไปหมด จนในที่สุดสิ่งเหล่านี้มันทำให้คุณหมดไฟ และคุณก็ร้องขอบอกว่า  ใครก็ได้มาช่วยมากระตุ้นคุณให้กระตือรือร้น มีไฟขึ้นมาหน่อย  เราอยากคงต้องบอกให้คุณยอมรับความจริงที่ว่า ถ้าวันนี้คุณยังต้องให้คนอื่นมาคอยช่วยกระตุ้นคุณให้มีไฟ กระตุ้นให้คุณลุกขึ้นมายืนขึ้นสู้  

ในที่สุดจะไม่มีใครยอมเสียเวลามาช่วยกระตุ้นคุณอีกเลย เพราะการที่คนอื่นมากระตุ้นคุณ คุณก็จะตื่นตัวมาสักพักหนึ่ง แล้วก็กลับไปห่อเหี่ยวเหมือนเดิม แล้วพอมีคนมาช่วยกระตุ้นอีกครั้ง คุณก็จะตื่นตัวขึ้นมาได้อีกสักพักหนึ่ง ก่อนที่จะกลับไปเหี่ยวอีกครั้ง และรอคนคอยมาช่วยกระตุ้น คุณจะเป็นวนอยู่แบบนี้ไม่มีวันจบสิ้น เพราะคุณเป็นคนประเภทที่เรียกว่า “ คนตุ่มน้ำ” คนเรามีอยู่สองประเภทคือ “คนตุ่มน้ำ” กับ “คนตาน้ำ”

คนปะเภทตุ่มน้ำคือคนที่ 

เมื่อไฟในชีวิต อยากมี อยากเป็นอยากได้มันแผ่วลงไป คุณก้ต้องเอาคนคอยเอาน้ำมาเติมใส่ตุ่มลงไปเรื่อยๆ อย่างเช่นพวกสัมมนาขายตรง เขาจะจัดสัมมนาทุกสัปดาห์ดเพื่อที่ว่า เพื่อกระตุ้มพวกตุ่มน้ำพวกนี้ครับคือ จับมือกันแล้วก็เฮ้ !

แต่ถ้าคุณเป็นคนประเภทตาน้ำ คือเป็นคนที่มีไฟในชีวิตด้วยตัวคุณเอง ไม่จำเป็นที่ต้องให้คนอื่นกระตุ้น คนแบบนี้มีโอกาสจะประสบความสำเร็จในชีวิตได้มากกว่า  เพราะว่าไม่ว่าจะเกิดอะไรขึ้นในอนาคต จะเกิดปัญหาอะไร เศรษฐกิจไม่ดี คนเหล่านี้จะทำยังไงก็ได้เพื่อให้ชนะสิ่งเหล่านั้นที่เกิดขึ้น

ถ้าวันนี้คุณต้องเลือกลูกทีมการขาย คุรจำเป็นต้องเลือกลูกน้อง จำเป็นต้องเลือกคู่หู จำเป็นต้องเลือกคู่ชีวิต คุณต้องพิจารณาดีๆนะว่าคนทึ่คุณเลือก เป็นคนประเภทตุ่มน้ำ หรือตาน้ำ

หลายคนถามว่าระหว่างทัศนคติ กับ ความสามารถ ควรจะเลือกอะไรก่อน ตอบว่า ทัศนคติ เพราะต่อให้คุณเจอคนที่ก่งมากๆแต่เค้าเป็นคนประเภทตุ่มน้ำ หน้าที่ที่คุณต้องเหนื่อยไปคลอดก็คือ 

คุณต้องค่อยเติมน้ำลงตุ่ม แต่ถ้าคุณเลือกคนที่มีความสามารถที่อาจจะยังมีไม่มากเท่าอีกคน แต่เค้าเป็นคนประเภทตาน้ำ คือ กระตุ้นตัวเอง ทะเยอทะยานมีความมุมานะตลอดเวลาและไฟไม่มอด คุณสามารถจะพัฒนาความสามารถเขา เทรนด์เค้า จนพัฒนาขึ้นเก่งขึ้นบวกกับการที่เค้าเป็นคนประเภทตาน้ำ ที่มีกำลังใจตลอดเวลา แบบนี้ เขาจะทำให้องค์กรของคุณเจริญงอกงามได้อย่างแน่นอน

#หมดไฟ #ถ้าคุณหมดไฟ #การลงทุน

Our Partner