ยิ่งลดราคายิ่งเจ๊ง ยิ่งเพิ่มราคายิ่งขายดี ตอนที่ 2

ยิ่งลดราคายิ่งเจ๊ง ยิ่งเพิ่มราคายิ่งขายดี ตอนที่ 2

ในบทความตอนที่ 1 โค้ช แบงค์ สุภกฤษ  สกุลชาติวิจิตร ได้บอก 2 เทคนิคของ ยิ่งลดราคายิ่งเจ๊ง ยิ่งเพิ่มราคายิ่งขายดีไปแล้ว 2 ข้อ บทความนี้เราจะมาเรียนรู้เทคนิคข้อที่ 3 ที่มีความสำคัญอย่างมากในการปรับแนวความคิดของคุณให้เบนเข็มทิศไปในทางที่จะทำให้คุณไม่เจ๊ง ไปดุกันว่ามันคืออะไร

3.เลือกกลุ่มลูกค้าที่แคร์เรื่องคุณค่า

คุณต้องเจาะกลุ่มลูกค้าที่แคร์เรื่องของคุณค่า มีหลายคนที่เขาจ้างช่างก่อสร้างโดยไม่รอราคา แต่เขาต้องการช่างก่อสร้างที่มีฝีมือ จ้างแล้วรู้สึกสบายใจ คนมีเงินเค้าไม่อยากจะวุ่นวายอะไรมากมาย เค้าต้องการความสบายใจที่ไม่ต้องคุมอะไรมากมาย เค้าอยากจะเอาเวลาไปทำอย่างอื่น อาจจะแพงกว่าที่อื่นหน่อย 5 % 10 %

แต่ไม่ต้องปวดหัวเรื่องมาทิ้งงานกลางคัน ยอมจ้างแพงหน่อย ดังนั้นคุณเจาะกลุ่มตลาดนี้ คุณอาจจะเถียงว่าไม่มีหรอกที่คนไม่ชอบของถูก เพราะว่าทั้งชีวิตคุณเจาะกลุ่มตลาดนี้มาตลอด เหมือนผู้ชายคนหนึ่งที่ทั้งชีวิตเจอผู้หญิงหรอกมาตลอด แล้วเค้าก็คิดในใจว่า ชีวิตนี้คงไม่มีผู้หญิงดีๆ หรอก จริงๆแล้วมีแต่คุณไม่เคยเจอเท่านั้นเอง คุณต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เจาะกลุ่มตลาดบนๆที่พร้อมจ่าย และข้อดีของกลุ่มตลาดนี้คือ เขาไม่ค่อยเปลี่ยนเจ้า

เพราะเค้าไม่ต้องการไปเสี่ยง ถ้าเค้าสร้างบ้านกับบริษัทดี เค้าชอบใจ สร้างดีไม่มีปัญหา แพงกว่า 10-20 % พอจะสร้างตึกออฟฟิศก็ไม่อยากหาเจ้าใหม่ เพราะต้องไปเสี่ยงอีกว่าจะสร้างดีหรือสร้างไม่ดี เอาเจ้าเดิมนี่แหละเค้ารับทำตึกหรือเปล่า หรือมีเพื่อนบอกว่าอยากจะสร้างบ้าน คุณก็บอกต่อเลยเจ้านี้สร้างดีนะเคยใช้แล้ว ไม่มีปัญหา คุยแบบให้จบแล้วไปทำอย่างอื่นได้เลย แล้ว 6 เดือน ปีหนึ่งมาดูบ้านรับรองเรียบร้อยไม่มีปัญหา เค้าดูแลดี รับผิดชอบ กลุ่มลูกค้าพวกนี้มีความซื่อสัตย์กับแบรนด์ แล้วพวกนี้ไม่จุกจิก และพอคุณเตาะกลุ่มตลาดบน คุณจะมีช่องที่จะบริการเค้าได้ แต่ถ้าเจาะกลุ่มตลาดล่างกำไรมันบางเฉียบ คุณไม่สามารถบริการเค้าได้หรอก กำไรคุณบางเฉียบ คุณจะไปทำให้ทุกคนพอใจได้อย่างไร และมากเรื่องมากคนมากคนมากความ

คนนั้นจะเอาแบบนี้ คนนี้จะเอาแบบนี้คุณก็ไม่สามารถไปบริการได้ สุดท้ายจะมีแต่คนด่าคุณ เพราะคนหลายคนจ่ายน้อยแต่ความคาดหวังสูง ถ้าคุณไม่สามารถบริการให้เค้าสบายใจได้ สุดท้ายเค้าเอาคุณไปด่า นอกจากต่อรองราคาแล้วยังเอาคุณไปด่าลับหลัง เอาคุณไปด่าในโซเซี่ยลมีเดีย ดังนั้นคุณทำงานกับระดับบนคุณจะสบายใจกว่า คุณมีโอกาสสำหรับดูแลบริการ ให้เค้าได้ดีกว่า ตรงนี้ไม่เป็นไรเดี๋ยวปรับแก้ให้ได้ เพราะคุณมีกำไรพอที่จะบริการ

ดังนั้นจงจำไว้ว่ายิ่งลดราคาเป็นหนทางแห่งหายนะ แต่เพิ่มราคาแล้วเจาะกลุ่มตลาดบนนั่นคือคำตอบ ถ้าวันนี้คุณเป็นผู้หญิงคนหนึ่งคุณเลือกลูกค้าก็เหมือนคุณเลือกคู่ครอง คุณจะเลือกคู่ครองที่เขามองคุณว่าคุณเป็นผู้หญิงที่สินสอดถูกที่สุด หรือคู่ครองที่เค้ามองคุณเพราะเห็นคุณค่าของคุณ ลองไปคิดดูว่าคุณจะเลือกคนไหนคนที่เลือกคุณเพราะสินสอดถูก หรือเลือกคนที่เห็นคุณค่าของคุณ เปลี่ยนความคิดเสียใหม่ คุณเลือกได้

#ยิ่งลดราคายิ่งเจ๊ง #ลดราคา #การลงทุน

Our Partner