ขายอย่างไรให้ขายได้ทุกคน ทุกที่ ทุกเวลา

ดังนั้นกฎ 3 ข้อนี้คุณต้องจำไว้ สำหรับการขายของที่จะขายได้กับทุกคน ทุกที่ ทุกเวลา

ถ้าคุณอยากจะขายของให้ทุกคน ทุกที่ ทุกเวลา คุณต้องรู้และเข้าใจกฎการขาย 3 ข้อต่อไปนี้

1.คนตัดสินใจซื้อสินค้าด้วยอารมณ์เสมอ

คนส่วนใหญ่จะซื้อสินค้าด้วยอารมณื โดยพยายามให้เหตุผลที่จะซื้อเพื่อให้ตัวเองรู้สึกดี เช่นบางคนซื้อประกันสุขภาพเพราะความกลัว  กลัวว่าจะเจอค่ารักษาพยาบาลแพง ไม่อยากจ่ายค่ารักษาพยาบาลแพง ซื้อยาแก้สิว เพราะกลัวว่าเป็นสิวแล้วดูไม่ดี ซื้อครีมกันแดด เพราะกลัวดำ  และอาจจะซื้อของบางอย่างโดยอารมณ์ความโลภ ซื้อหนังสือ ลงเรียนคอร์สออนไลน์ เพราะอยากจะได้เงินในการทำธุรกิจเพิ่มมากขึ้น ซื้อของบางอย่างด้วยอารมณ์ความรัก เห็นพี่ตูนวิ่งมาก็บริจาคเงินให้พี่ตูน เราพะรักพี่ตูน ชอบพี่ตูน แต่ต้องจำไว้นะครับว่า เหตุผลทำให้คนเข้าใจ แต่อารมณ์ทำให้คนตัดสินใจ

คุณลองทำบททดสอบนี้ด้วยตนเองดู แล้วคุณจะเข้าใจประเด็นแรกที่บอก

คุณลองไปที่โครงการบ้านจัดสรรสักแห่งแล้วไปบอกเซลล์ว่าอยากดูบ้านที่สร้างเสร็จแล้ว แต่ไม่ใช่บ้านตัวอย่างนะ เอาบ้านที่เสร็จแล้วแต่ยังไม่ตกแต่ง ดมื่อเซลล์พาไปดุ เค้าก็จะอธิบายรายละเอียพื้นที่ โน่นนี่นั่นจนจบ แต่คุณจะไม่มีความรู้สึกอารมณ์อยากจะซื้อ ทีนี้ให้คุณบอกเซลล์ใหม่ว่า ถ้างั้นขอดูบ้านตีวอย่าที่ตกแต่งแล้ว เค้าก็จะพาดูพร้อมบอก ตรงนี้ห้องนอนพ่อแม่ ตรงนี้ห้องนอนลูกชาย ห้องนอนลูกสาว ห้องครัว ห้องนั่งเล่น คุณจะเกิดความรู้สึกอยากซื้อขึ้นมาทันที เกิดความรู้สึกอยากกู้ธนาคาร อยากเป็นหนี้ขึ้นมาทันที

มีตัวอย่างหนึ่ง คุณเคยเห็นร้านขายเฟอร์นิเจอร์ ใช่ไหม ?  ร้านขายเฟอร์นิเจอร์เล็กริมถนน ส่วนใหญ่เค้าจะเอาเก้าอี้หรือโต๊ะมาตั้งเรียงกัน เอาตู้เสื้อผ้ามาตั้งเรียงกัน มันไม่ทำให้เกิดความรู้สึกอยากซื้อ แต่ถ้าเป็นร้านขายเฟอร์นิเจอร์ใหญ่ เค้าจะจัดเป็นมุม ห้องนั่นเล่น มีทั้งหมดกี่มุม ห้องนอนมีทั้งหมดกี่มุม ก็จะจัดออกมาให้สวยงาม เพื่อให้คนมีความรู้สึกอยากซื้อ เพราะว่าคนซื้อสินค้าด้วยอารมณ์เสมอ

ถ้าคุณเข้าใจแบบนี้คุณจะสามารถขายอะไรก็ได้

2.คนซื้อสินค้าเพื่อแก้ปัญหาของเค้า

คนส่วนใหญ่ซื้อสินค้าไม่ใช่เพราะเค้าต้องการสินค้า แต่เขาต้องการอะไรบางอย่างเพื่อแก้ปัญหาของเค้า ยกตัวอย่างเช่นผู้หญิงแต่งหน้า ผู้หญิงไม่ได้ชอบกระบวนการแต่งหน้า เพราะขวนการแต่งหน้ากินเวลานานมาก แต่ผู้หญิงแต่งหน้า เพราะดค้าต้องการผลลัพธ์เพื่อแก้ปัญหาบางอย่าง หลายคนแต่งหน้าเพื่อปกปิดริ้วรอย หลายคนแต่งหน้าเพื่อปิดใต้ตาดำ หลายคนแต่งหน้าเพื่อให้แฟนรัก แต่งหน้าเพื่อให้ยอดขายเพิ่มมากขึ้น เห็นไหมว่าการซื้อเครื่องสำอาง มาเพื่อให้ได้ผลจากการนำมาแต่งหน้า แก้ปัญหาต่างๆให้ตัวเองด้วยการซื้อเครื่องสำอางมาแต่งหน้า

3.คนซื้อสินค้าด้วยเรื่องเล่า

น้ำ 1 ขวดอาจขายได้ถึง 2 ล้านบาท ก็เพราะเรื่องเล่า ปากกา 1 ด้าม ขายได้เป็น 10,000 บาทก็เพระมีเรื่องเล่า สมุด 1 เล่ม ขายได้ 30-40 บาท  จดได้เหมือนกัน แต่สมุดอีกหนึ่งเล่มขายได้เป็น 1,000  เพราะว่าเขามีเรื่องเล่า

ดังนั้นกฎ 3 ข้อนี้คุณต้องจำไว้ สำหรับการขายของที่จะขายได้กับทุกคน ทุกที่ ทุกเวลา คือ 1 คนซื้อสินค้าด้วยอารมณื 2 คนซื้อสินค้าเพราะต้องการผลลัพธ์ของสินค้าเพื่อแก้ปัญหาอะไรบางอย่าง และข้อ3 ถ้าคุณต้องการขายสินค้าให้ได้ราคาแพง คุณต้องมีเรื่องเล่าของสินค้าตัวนั้น

ขอบคุณสำหรับสาระดีๆจาก โค้ช แบงก์ สุภกฤษ  กุลชาติวิจิตร

#ขายอย่างไร #ขายได้ทุกคน #การลงทุน

Our Partner