3 เคล็ดลับการพูดสะกดใจคนของนักพูด ตอนที่ 1

3 เคล็ดลับการพูดสะกดใจคนของนักพูด ตอนที่ 1

         ถ้าคุณไม่กล้าพูดต่อหน้าคน พูดไม่ดี พูดไม่เก่ง ถือว่าคุณกำละงพลาดโอกาสในการสร้างความสำเร็จให้กับตัวเอง  Chris Anderson นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จระดับโลกกล่าวว่า ถ้าคุณสามารถพูดดึงดูดใจคนได้ เปรียบเสมือนคุณมีพลังวิเศษณ์ในการขายไปเดีย ในการขายสินค้า และในการทำความฝันของคุณได้เป็นจริง

ในบทความนี้คุณจะได้เรียนรู้ 3 วิธีพูดสะกดใจคนทุกวินาที

วิธีที่ 1 Take Control วิธีที่ 2 Connect วิธีที่ 3 Engage

            มาดูรายละเอียดแต่ละวิธีกัน

วิธีที่ 1 Take Control คือการควบคุมสถานการณ์ตั้งแต่ 7 วินาทีแรก

นักพูดหลายคนผิดำลาดตรงที่ว่า เค้าคิดว่าผุ้ฟังจะตัดสินเค้าจากคำพูดแรกที่เค้าพูด ซึ่งคนฟังนี่เขาจะประมินว่าคุณน่าเชื่อถือหรือเปล่า ซึ่งถ้าคุณไม่สามารถชนะใจคนฟังได้ภายใน 7 วินาทีแรก ถือว่าคุฯต้องทำงานหนักมากในการนำเสนอของคุณ เพราะว่ากว่าคุณจะกึงเค้ากลับมาได้ คุณได้เสียโอกาสไปแล้ว เพราะฉะนั้น 7 วินาทีแรกคุณต้องควบคุมให้ได้ อย่าปล่อยให้มันเป็นไปตามโชคชะตา ซึ่งวิธีที่ 1 ในการควบคุมก็คือ

1.การแต่งตัวของคุณ

หลายคนพูดเรื่องกฎ 7 วินาที  แต่จริงๆแค่ใน 3 วินาทีคนฟังก็มองดูคุณแล้วว่าคุณน่าเชื่อถือหรือเปล่า ? ถึงแม้จะมีคำพูดว่า อย่าตัดสินหนังสือด้วยหน้าปก แต่ถามจริงๆว่า เวลาที่คุณไปเดินซื้อหนังสือ คุณดูหนังสือจากหน้าปกก่อนไหม ? หรือคุณอ่านข้างในเลย ทุกคนซื้อหนังสือจากปก เช่นเดียวกันการไปพูดอะไรให้ใครฟัง ถ้าคุณแต่งตัวไม่เหมาะสม แต่งตัวไม่น่าเชื่อถือ ผู้ฟังก็ตัดสินไปแล้วว่าไม่อยากฟังคุณพูด โดยเฉพาะถ้าคุณยังเป็นมือใหม่ ยังไม่มีคนรู้จัก คุณควรแต่งตัวดีๆเข้าไว้ แต่อย่าแต่งเกินงามเท่านั้นเอง

2.การขยับเคลื่อนไหวร่างกายของคุณ

ข้อนี้สำคัญมาก ตั้งแต่คุณนั่งรอก่อนจะได้พูด คุณมีพลังหรือเปล่า? ผู้ฟังเขาจะสังเกตและดูวิธีการขยับร่างกายของคุณ ดูภาษากายของคุณ ถ้าคุณดูมีพลัง คุณดูน่าเชื่อถือ เวลาคุณขึ้นพูด ถือว่าคุณมีแต้มต่อแล้ว และการเดินขึ้นเวทีก็เป็นสิ่งที่สำคัญมากๆ สำคัญเทียบเท่ากับสิ่งที่คุณพูดเป็นคำแรกด้วยซ้ำไป เพราะการเดินบอกอะไรมากมายเกี่ยวกับความมั่นใจของคุณ ถ้าคุณเดินขึ้นเวที หน้าตรงมีความุ่งมั่น คนฟังจะคิดว่าคุณเป็นคนที่มีความมั่นใจ มีความตั้งใจในการที่จะนำเสนอ ตุณรู้ว่าคุณกำลังจะพูดอะไร แต่ในทางกลับกัน ถ้าคุณเดินขึ้นเวทีแบบหลังค่อม ไม่รู้สึกมั่นใจในตัวเอง ภาษาทางร่างกายของคุณจะบอกผู้ฟังว่า คุณไม่น่าเชื่อถือ เพราะฉะนั้นการเคลื่อนย้าย การขยับร่างกาย การเดินขึ้นเวทีของคุณจะช่วยให้คุณสามารถควบคุมสถานการ์ได้ตั้งแต่ 7 วินาทีแรก

ติดตามอ่าน 3 เคล็ดลับการพูดสะกดใจคนของนักพูด ในตอนที่ 2

#พูดสะกดใจ #นักพูด #การลงทุน

Our Partner