ขยันมาหลายปี แต่ชีวิตไปไม่ถึงไหนสักที ต้องทำแบบนี้

ขยันมาหลายปี แต่ชีวิตไปไม่ถึงไหนสักที ต้องทำแบบนี้

ใครที่ขยันมาหลายปี แต่ชีวิตยังไม่ไปถึงไหน ให้ทำตามคำแนะนำ 4 ข้อต่อไปนี้

ข้อที่ 1 ปฏิวัติความเชื่อของตัวเอง

ให้คิดว่า ชีวิตของเราเราลิขิตเอง ไม่ใช่ไปเชื่อดวงดาว ดาวเสาร์ ดาวราหูที่มันโคจรอยู่บนฟ้า ไม่เกี่ยวครับ ชีวิตเราเราเป็นคนกำหนดเอง หลายคนบอกชีวิตขึ้ยอู่กับวันเกิด คุณไปดูวันเกิดของเจ้าสัวธนินทร์ของ CP ในกูเกิ้ลได้เลยว่า เจ้าสัวธนินทร์เกิดวันที่ 19 เมษายน 2482 คุณคิดว่าคนที่เกิด 19 เม..ย 2482 ในประเทศไทยมีกี่คน เยอะใช่ไหม คำถามคือ คนที่เกิด 19 เม.ย. 2482 รวยเท่าเจ้าสัวธนินทร์ทุกคนไหม? ไม่ทุกคน แจ๊คหม่า เกิด 10 กันยายน 1964 คนที่เกิด 10 กันยายน 1964  รวยเท่าแจ๊คหม่าทุกคนไม่ คำตอบคือ “ไม่” ถ้าดวงมันเป็นจริงทุกคนที่ต้องรวยเหมือนกัน ดังนั้นจงปฏิวัติความเชื่อ ว่าทุกอย่างขึ้นอยู่กับตัวเรา อย่าไปโทษการโคจรของดาวต่างๆ แล้วเอามากดดันตัวเอง

ข้อที่ 2 จงเปลี่ยนวงโคจรชีวิต

คือการเปลี่ยนคนรอบข้าง ฝรั่งเค้าพูดว่า ไม่เอาเพื่อนคุณมาให้ดู แล้วจะบอกว่าอนาคตคุณจะเป็นยังไง เพราะเพื่อนคบกันได้ เพราะวิธีการคิดคล้ายๆกัน ถ้าคุณอยู่ในกลุ่มเพื่อนที่ชอบเที่ยว การขยันทำงานน่าเบื่อ ชีวิตคุณจะเปลี่ยนไปตามพวกเขาเลยนะ เช่นคุณจะไปสัมมนาวันเสาร์อาทิตย์ เพื่อนกลุ่มนี้จะบอกว่า ไปสัมมนาทำไม จันทร์ถึงศุกร์ทำงานพอแล้วเสาร์อาทิตย์ไปเที่ยวไปพักผ่อนกันดีกว่า แต่ถ้าไปอยู่ในเพื่อกลุ่มตรงกันข้ามที่เห็นการหาความรู้ความขยันทำงานเป็นเรื่องที่ดี แล้วคุณเกิดจะไปเที่ยวก็ก็จะค้านคุณและช่วยคุณมาหาความรู้ ทำงานแทน เราต้องอดเปรี้ยวไว้กินหวาน ทำงานก่อน ศึกษาก่อน เพื่ออนาคต เห็นไหมว่า การอยู่กับเพื่อน 2 กลุ่มนี้ชีวิตคุณเปลี่ยนไปคนละอย่างเลย ดังนั้นเลือกวงโคจร วงโคจรอันไหนที่ไม่ทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นก็ตัดๆออกไปบ้าง

ถ้าคุณมีเงิน 1,000 บาทแล้วต้องใช้ภึงสิ้นเดือน เราเชื่อว่าคุณจะใช้อย่างประหยัด เพราะเงินมีจำนวน เช่นเดียวกัน เวลาก็มีจำกัด ดังนั้นคุณต้องเลือกคบคน

ข้อ 3 เปลี่ยนคำพูดที่พูดกับตัวเอง

ถ้าคุณพูดว่า ทำไม่ได้ๆ มันยาก ทำไมเรื่องซวยๆต้องเกิดกับฉันด้วย แบบนี้ชีวิตคุณจะไม่ไปถึงไหน แต่ถ้าคุณบอกว่า ทำได้ๆ ชีวิตก็จะเป็นอีกแบบหนึ่ง เช่น คุณครับคุณสามารถหาเงิน 10 ล้านให้ได้ภายในปีหน้าได้ไหม? “ ไม่ได้” ถ้าตอบแบบนั้นสมองคุณจะปิดในทันที แต่ถ้าตอบว่าได้ สมองมันจะเปิด และหาทาง ดูให้ดีว่า คุฯกำลังโปรแกรมจิตตัวเองให้ทำได้ หรือทำไม่ได้

ข้อ4 คุณต้องมีนิสัย Pay to Win

คือคุณต้องเล่นเพื่อชนะ เล่นเพื่อเป็นที่ 1 ไม่ใช่เล่นเพื่อแค่ประคับประคองให้ไปแพ้ คุณเข้าไปสนามไหนคุณต้องเป็นที่ 1 คุณจงจำไว้ว่า เกิดมาทั้งทีเอาดีกับชีวิตให้ได้ ถามตัวเองมาทำเต็มที่

ขอบคุณสำหรับสาระดีๆจาก โค้ช แบงก์ สุภกฤษ  กุลชาติวิจิตร

#ขยันมาหลายปี #การลงทุน #วิธีเก็บเงิน 

Our Partner