3 เคล็ดลับการพูดสะกดใจคนของนักพูด ตอนที่ 2

3 เคล็ดลับการพูดสะกดใจคนของนักพูด ตอนที่ 2

ในบทความตอนที่ 1 ได้เรียนรู้ เคล็ดลับการพูดสะกดใจคน ในวิธีที่ 1 Take Control  ไปแล้ว บทความนี้ไปเรียนรู้เคล็ดลับในข้อต่อไปกันเลยนะคะ

วิธีที่ 2 Connect คือ

การเชื่อต่อกับผู้ฟัง เรื่องนี้มีความสำคัญเป็นอย่างยิ่งเช่นกัน ยกตัวอย่างง่ายๆ วันนี้คุณไปกินข้าวกับเพื่อน นัดเพื่อนไปกินข้าว ไม่ได้เจอกันตั้งนาน แต่เพื่อนของคุณมีความกังวลมากมายทั้งเรื่องงานเรื่องส่วนตัว ตอนที่เค้านั่งกินข้าวกับคุณแต่เพื่อนคุณไม่ได้อยู่กับคุณเลย คุณพูดอะไรไปเค้าเหมือนกับฟังแต่เค้าไม่ได้ฟัง คุณจะรู้สึกทันทีว่าเพื่อนไม่ให้ความสำคัญกับคุณ เช่นเดียวกัน เวลาที่คุณเดินขึ้นเวที ใจของคุณกำลังคิดว่า ผู้ฟังกำลังคิดอะไรกับคุณอยู่ เราแต่งตัวโอเคไหม สิ่งที่เรากำลังจะพูดเราจำได้ไหม นี่เป็นข้อผิดพลาดของคนหลายๆคน ก็คือความคิดที่อยู่ในหัวของตัวคุณเอง เพราะฉะนั้นวิธีในการ เชื่อมต่อกับผู้ฟัง ให้คุณคิดถึงผู้ฟัง ตอนที่คุณเดินขึ้นเวลทีว่าคุณมาสถานที่แห่งนี้เพื่อให้อะไรกับผู้ฟัง มาให้ข้อมูลดีๆ มาให้สิ่งดีไ ให้เทคนิคดีๆ ให้ความรู้ที่คุณมี เพื่อที่เค้าจะได้นำกลับไปใช้ประโยชน์ในชีวิตของเค้า พลังงานตรงนี้เป็นพลังงานที่แตกต่าง และผู้ฟังจะสามารถสัมผัสได้ และถ้าคุณมีพลังงานแบบนี้ คุณก็สามารถเริ่มเชื่อมต่อกับผุ้ฟังได้แล้ว และวิธที่สามารถเชื่อมต่อกับผู้ฟังได้อีกวิธีหนึ่งคือ การ connect ด้วย eye contact คือการใช้สายตา Simon  Sinek นักพูดและนักเขียนที่มีชื่อเสียงระดับโลก เค้าได้แนะนำว่า เวลาคุณยืนอยู่บนเวที อย่ากวาดสายตาของคุณไปมา เพราะว่าผู้ฟังจะไม่สามารถสร้างปฏิสัมพันธ์กับคุณได้ วิธีการที่เค้าแนะนำคือให้คุณมองทีละคน หรือมองทีละกลุ่ม พูดจนจบไอเดียของคุณ พูดจนจบประโยค จบประเด็นแล้วค่อยมองอีกกลุ่มหนึ่ง วิธีการแบบนี้จะทำให้ผู้ฟังรู้สึกว่าคุณกำลังสื่อสารกับเค้าแบบตัวต่อตัว หนึงต่อหนึ่ง และมันจะทำให้เค้ารู้สึกว่าสิ่งที่คุณพูดมันน่าติดตามและน่าฟัง

เคล็ดลับที่ 3 Engage หรือการมีส่วนร่วมคำถามคือ

คุณจะมีส่วนร่วมกับผู้ฟังได้ยังไงในเมื่อคุณเป็นคนเดียวที่กำลังพูดอยู่ วิธีที่จะชวนผู้ฟังให้มีส่วนร่วมคือ

1.ตั้งคำถามชวนคิด เมื่อคุณตั้งคำถามชวนให้ผู้ฟังคิด ชวนให้สงสัยเค้าก้จะเริ่มติดตามที่คุณพูด

2.storytelling คือการเล่าเรื่อง เพราะการเล่าเรื่องมันช่วยให้ผู้ฟังสร้างจินตนาการ ทั้งเสียงทั้งภาพทั้งกลิ่น มันไม่ใช่ให้ข้อมูลเพียงอย่างเดียว หลายๆคนฟังข้อมูลแล้วเบื่อ คุณเคยนั่งฟังอาจารย์ในห้องเรียนใช่ไหม อาจารย์พูดถึงตัวเลขทั้งชั่วโมง แต่เราจำไม่ได้ แต่พออาจารย์เล่าเรื่องจอนเด็กๆที่เค้าเรียนหนังสือเป็นยังไงกว่าจะเรียนได้สำเร็จเป็นยังไง คุณจะจำข้อมูลเรื่องอาจารย์ได้ เพราะมันเป็นการเล่าเรื่อง

เพราะฉะนั้นในวันนี้ถ้าคุณต้องการพูดสะกดใจคนคุณต้องเป็นนักเล่าเรื่องที่เก่ง นำเรื่องราวต่างๆมาใช้ในการนำเสนอของคุณ

และทั้งหมดนี่คือ 3 เคล็ดลับที่จะทำให้คุณพูดและสะกดใจคนได้อย่างประสบความสำเร็จ ทำความเข้าใจและฝึกฝนทั้ง 3 เคล็ดลับ เพราะไม่ว่าคุณจะเป็นนักขายมือใหม่ นักขายที่ประสบความสำเร็จ คุณหนีไม่พ้นเรื่องของการพูด  และการพูดเพื่อสะกดใจคน ก็เป็นหนทางหนึ่งที่จะทำให้คุณประสบความสำเร็จยิ่งๆขึ้นไป ขอให้คุณโชคดีค่ะ

#พูดสะกดใจคน #นักพูด #การลงทุน

Our Partner