จาก Non oil สู่ Non air เราได้อะไรจากสิ่งนี้

จาก Non oil สู่ Non air เราได้อะไรจากสิ่งนี้

  สวัสดีครับท่านนักลงทุนทุกท่าน ในช่วงสองถึงสามปีที่ผ่านมานี้ ผมเชื่อเหลือเกินว่า หลายท่านก็คงได้เห็นการเปลี่ยนแปลงของภาคธุรกิจ มากมาย โดยเฉพาะในธุรกิจที่ เป็นธุรกิจ แบบเก่า หรือ Old economy ที่มีการเปลี่ยนแปลในเชิงนโยบาย ค่อนข้างมาก ถึงมากที่สุด ยกตัวอย่างเช่น เดิมประกอบธุรกิจ เกี่ยวกับการ ค้าปลีก พลังงาน ปัจจุบัน ได้มีความพยายามที่ จะเพิ่มสัดส่วน การ ทำธุรกิจ ที่ตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ ผู้คนในอนาคตมากขึ้น

เพราะมีความเชื่อว่า ธุรกิจพลังงานฟอสซิล ทีสร้างมลภาวะให้กับโลกนั้น กำลัง สิ้นความนิยม หรืออีกธุรกิจนึงนั่นคือธุรกิจธนาคาร ซึ่งตอนนี้ กำลัง ข้ามผ่าน การเป็น ตัวกลางทางการเงิน ในการฝากเงินให้ดอกเบี้ย และให้กู้เงิน เก็บดอกเบี้ย มาเป็นบริษัทเงินทุน ที่สามารถเข้าไปลงทุนในกิจการ ที่มีโอกาสสร้างผลตอบแทนให้กับบริษัทได้อย่างมหาศาลในอนาคต และล่าสุด จากเหตุการณ์โควิด ทำให้ธุรกิจ สายการบิน มีการปรับเปลี่ยนโครงสร้างเช่นกัน

จาก Air asia สู่ Capital A

สำหรับสายการบิน ต้นทุนต่ำ ที่มีชื่อเสียงรวมทั้งผลงานดำเนินการที่ยอดเยี่ยม แห่งภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้นั้น คงปฏิเสธไม่ได้ว่า เป็นของบริษัท ที่ชื่อว่า แอร์เอเชีย เบอร์ฮาด แห่งประเทศมาเลเซีย ภายใต้แบรนด์ที คนในภูมิภาคนี้รวมทั้ง ทั่วโลกรู้จักในนาม สายการบิน Air asia ซึ่งก่อนที่จะมีวิกฤตโควิดนั้น สายการบินนี้เป็นสายการบินที่ได้รับความนิยมสูง แต่เมื่อ วิกฤตโควิดได้คืบคลานเข้ามาในช่วงสองสามปีหลังนี้

ทำให้ธุรกิจสายการบินทั่วโลก ประสบกับความยากลำบาก รวมทั้ง มีอันต้อง ปลดพนักงาน หลายอัตรา เมื่อเป็นแบบนี้ ธรรมชาติของนักธุรกิจ ก็ย่อมมีการกระจายความเสี่ยง และตระหนักถึงการกระจายความเสี่ยงในธุรกิจ ด้วยเหตุผลนี้เอง จึงเป็นที่มาของการ ท่านฟอร์มจาก Air asia สู่ Capital A

Capital A ไม่ได้มีการเปลี่ยนชื่อสายการบินเป็นสายการบิน Capital A นะครับ ก็ยังคงชื่อกล่าวไว้ เพียงแต่ บริษัท จะไม่ได้ทำธุรกิจเพียงแค่ ให้บริการ การบินเท่านั้น จะมีการเพิ่มเติมธุรกิจ อื่น โดยเฉพาะ การลงทุน ในธุรกิจเกี่ยวกับการท่องเที่ยว และธุรกิจดิจิตอล

ที่มีความเชื่อมโยงกับธุรกิจเดิม อย่างการให้บริการสายการบิน ซึ่งผมก็มีความเชื่อว่า ภูเขาน่าจะทำได้ดี และสามารถสร้างผลิตภัณฑ์หรือบริการที่ ตอบสนอง ผู้บริโภค ได้อย่างลงตัว

เมื่อเป็นแบบนี้ เราจึงสามารถตอบคำถามได้เลยว่า เราได้ข้อคิดบางอย่าง เกี่ยวกับการเปลี่ยนผ่าน ของ Capital A นั่นก็คือ เราจะได้เห็น ธุรกิจ แบบเดิม พยายามที่จะ เปลี่ยนแปลงเพื่อให้อยู่รอด ในโลกแห่งอนาคต และเราในฐานะนักลงทุน ก็ต้องเตรียม ใจ ให้พร้อม รวมทั้งฉกฉวยโอกาศสำคัญในการลงทุนที่ดี ให้ได้…สวัสดีครับ

เครดิตภาพ thaipublica.org,prachachat.netและmgronline.com

#เทคนิคการเล่นหุ้น #การลงทุน #Capital A

Our Partner