หุ้นดี มีหน้าตาอย่างไร

หุ้นดี มีหน้าตาอย่างไร

หากเราพูดถึงการลงทุนแบบเน้าคุณค่า หรือ Value investing เราก็มักจะนึกถึงหลักการสำคัญของการลงทุนแนวนี้ นั่นก็คือ “ซื้อหุ้นดี ในราคาที่เหมาะสม” ซึ่งหากพูดกันตามตรง ไม่ว่าจะคำว่า “หุ้นดี” หรือคำว่า “เหมาะสม” ก็ล้วนแล้วแต่เป็นนามธรรมที่จับต้องไม่ได้ทั้งสิ้น แต่ทว่า ด้วยความที่เราเป็นนักลงทุน เราต้องแกะความเป็นนามธรรม ให้เป็นสิ่งที่จับต้องได้

เพื่อการลงทุนที่มีมาตรฐาน เป็นหลักการที่สามารถนำไปใช้ได้ตลอด ไม่ว่ายุคใด หรือโลกจะเปลี่ยนไปแค่ไหน ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา จึงเป็นสาเหตุให้ผมเขียนเรื่องราวของหน้าตาหรือลักษณะของหุ้นดี เพื่อเป็นแนวทางให้กับนักลงทุน ที่ชื่นชอบการลงทุนแบบเน้นคุณค่า

แค่ 2 ใน 3 ก็จัดว่ามีลักษณะของหุ้นดีแล้ว

เอาหละ ก็เหมือนกับผมได้ใบ้ไปแล้วว่า หุ้นที่ดีแบบสุด ๆ จะประกอบไปด้วยคุณลักษณะ 3 ประการ ซึ่งหากท่านนักลงทุนสามารถเจอหุ้นที่เข้าลักษณะอย่างน้อย 2 ใน 3 ก็ถือว่า กำลังเจออัญมณี ที่ควรค่าแก่การนำมาประดิษฐาน ณ พอร์ตน้อย ๆ ของเรา และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลา เราไปติดตามกันเลย

1.เป็นหุ้นที่อยู่ในอุตสาหกรรมที่ดี คำว่าอุตสาหกรรมนี่หมายถึงภาพรวมของธุรกิจของหุ้นนั้น ว่าทำธุรกิจ ที่กำลังอยู่ในเทรนที่ดี ทั้งในปัจจุบันและอนาคตหรือไม่ ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจที่เกี่ยวกับการค้าขายของออนไลน์ ธุรกิจการแพทย์ ธุรกิจพลังงานหมุนเวียนและที่เกี่ยวข้อง รวมทั้งธุรกิจดิจิทัล ที่เชื่อมโยงความห่างไกลให้เหมือนอยู่ใกล้กัน ซึ่งต้องยอมรับว่า หุ้นในบ้านเรา ณ ปัจจุบัน ก็มีให้เลือกไม่มาก แต่ก็ยังพอมีอยู่

2.เป็นบริษัทหรือหุ้นที่มีความสามารถในการแข่งขันสูง ข้อนี้ก็คือ ความแข็งแกร่งของแบรนด์ ที่มีเหนือคู่แข่ง จนแทบจะไม่ต้องลงทุนโฆษณานั่นเอง จนกระทั่งมีส่วนแบ่งการตลาดที่เหนือกว่าคู่แข่ง เช่น หุ้นค้าปลีกน้ำมันแบรนด์หนึ่ง มีส่วนแบ่งการตลาดกว่า 40% เป็นต้น หรือแม้กระทั่งหุ้นร้านสะดวกซื้อที่สร้างความไว้เนื้อเชื่อใจให้กับผู้บริโภคเรียบร้อยแล้ว

3.ผู้บริหารมีความสามารถโดดเด่น ข้อนี้เราสามารถพิจารณาได้จากผลงาน รวมทั้งวิธีการ นับตั้งแต่เขาเข้ามาบริหารหุ้นหรือบริษัทสักระยะหนึ่งอาจจะให้เวลาอย่างน้อย ๆ สัก 2 ไตรมาสก็น่าจะเพียงพอ เพราะถ้าเป็นผู้บริหารที่มีศักยภาพ จะสามารถปรับปรุงหรือเปลี่ยนแปลง ให้บริษัทกลับมาดีเหมือนเก่าหรืออย่างน้อย ๆ จะมีสัญญาณที่ดี หรือดีกว่าเดิมได้ในระยะเวลาอันรวดเร็ว แต่ถ้าหากเป็นผู้บริหารมืออาชีพ ที่เคยฝากผลงานไว้ในบริษัทอื่นแล้ว การที่ผู้บริหารลักษณะนี้ เข้ามาบริหารหุ้นที่เราสนใจ ก็อาจเป็นนิมิตหมายที่ดีตั้งแต่วันที่ตบเท้าเข้ามา

อย่าลืมนะครับ ไปค้นหาให้เจอ เพียง 2 ใน 3 ก็เก็บไว้ในwatchlistได้แล้ว…สวัสดีครับ

 เครดิตภาพ kaohoon.com,sawadeekhrup.comและhoonsmart.com

#หุ้นดี #เทคนิคการเล่นหุ้น #วิธีเก็บเงิน 

Our Partner