กำไรขั้นต้น กับ OR

กำไรขั้นต้น กับ OR

  สวัสดีท่านนักลงทุน ทุกท่านครับ วันนี้ผมตั้งใจจะมาเล่าสู่กันฟังในเรื่องราวที่ อาจดูน่าเบื่อไหน สำหรับนักลงทุนที่ มีประสบการณ์มาพอสมควรแล้ว แต่ผมก็คิดว่า น่าจะเป็นข้อมูลที่น่าสนใจ สำหรับนักลงทุนที่เริ่มลงทุนมาแล้วสักพักหนึ่ง โดยเฉพาะ กำลังหาหุ้นที่มีคุณภาพ เข้ามาอยู่ในพอร์ต หรืออยู่ในขั้นตอนกำลังเลือกสรร สิ่งที่ดี เข้ามาในชีวิตของเรา และถ้ามองในด้านการลงทุน

ที่แท้จริง นั่นก็คือการลงทุนในธุรกิจ สิ่งหนึ่งที่เป็นหัวใจของธุรกิจ ก็คือกำไร หากธุรกิจใดทำแล้วไม่มีกำไรทำแล้วขาดทุน ก็ยอมที่จะต้องล้มหายตายจากไป รวมทั้งต้องมีการ เปลี่ยนวิธีการทำธุรกิจใหม่ เพื่อให้บริษัทมีกำไร ซึ่งวิธีการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงธุรกิจให้มีกำไรมากขึ้น ก็คงไม่แตกต่างจากวิถีของ OR มากนัก

จากธุรกิจกำไรต่ำ ทำยังไงให้กำไรมากขึ้น

ก็ต้องยอมรับกันตามตรงว่า หนึ่งในธุรกิจที่มีกำไร ขั้นต้นต่ำ ก็คือธุรกิจน้ำมันนี่แหละ ซึ่งคำว่ากำไรขั้นต้นนั้น หมายถึง นำรายได้ หักด้วยต้นทุน ทั้งหมด ก็จะเท่ากับ กำไรขั้นต้น ซึ่งกำไรขั้นต้นนี้เป็นกำไรที่เกิดขึ้นก่อนที่จะมีการหักภาษี

ตลอดระยะเวลาสามปีที่ผ่านมา OR มีอัตรากำไรขั้นต้นเพียง 7% เท่านั้น ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่า รายได้ของบริษัท มากกว่าเก้าสิบเปอร์เซ็นต์ เป็นการค้าปลีกน้ำมัน ซึ่งหลายคนก็คงทราบกันดีว่า ธุรกิจค้าปลีกน้ำมันนั้น มีข้อจำกัดหลายอย่างในเรื่องการทำกำไร

เช่น ต่อให้มีชื่อเสียงมากแค่ไหนเป็นแบรนด์ค้าปลีกน้ำมันที่โด่งดังเท่าไหร่ ก็ไม่สามารถขายน้ำมันได้แพงกว่าเจ้าอื่น ดังนั้น เมื่ออยู่ในกลุ่มอุตสาหกรรมที่มี อัตรากำไรขั้นต้นต่ำ OR จึงมีความพยายามที่ จะขยายธุรกิจ อื่นที่ไม่ใช่การค้าปลีกน้ำมัน เช่น ธุรกิจร้านอาหาร ต่างๆ รวมทั้ง ธุรกิจร้านกาแฟ ยกตัวอย่างธุรกิจร้านกาแฟนั้น มีอัตรากำไรขั้นต้น ประมาณห้าสิบเปอร์เซ็นต์ ซึ่งถือว่าสูงมากเมื่อเปรียบเทียบกับ ธุรกิจค้าปลีกน้ำมัน 

พฤติกรรมการเข้าลงทุน ในบรรดาเชนร้านอาหาร ต่างๆของ OR นั้น สามารถบอกอะไรเราได้หลายอย่าง นั่นก็คือพวกเขามีความพยายามที่จะขยายธุรกิจ ที่สามารถทำกำไรขั้นต้น ได้สูง ไม่ว่าจะเป็น ธุรกิจ ร้านอาหาร หรือธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี ที่มีกำไรขั้นต้นสูงกว่าธุรกิจร้านอาหารด้วยซ้ำ และหากให้วิเคราะห์กันตามตรง การหวังผลตอบแทน จากOR ในช่วงนี้ อยู่ในระยะสั้น แทบจะเป็นไปไม่ได้เลย แต่ในระยะยาวผมเชื่อว่า OR จะมีเปอร์เซ็นต์กำไรขั้นต้นที่สูงขึ้นแน่นอน และนั่น ก็จะทำให้มูลค่าของบริษัท สูงขึ้น

สำหรับท่านใดที่ ต้องการผลตอบแทนระยะสั้น จากหุ้นOR ผมคิดว่าเป็นเรื่องยากครับ ท่านต้องหาโอกาสการลงทุนในธุรกิจอื่น แต่ถ้าท่านรอได้ ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่ดี ไม่ได้เสียหายอะไร

เครดิตภาพ matichon.co.th,kaohoon.comและwongnai.com

Our Partner