ลงทุนในสิ่งที่คนรอบข้างของคุณชื่นชอบ

ลงทุนในสิ่งที่คนรอบข้างของคุณชื่นชอบ

สวัสดีท่านนักลงทุนหุ้นทุกท่านครับ  หากท่านเป็นคนหนึ่งที่กำลังศึกษาการลงทุนในหุ้น ที่จะสามารถทำให้ท่านเป็นคนเกษียณรวย หรือเกษียณแบบไม่ต้องพึ่งพาใคร แต่ก็ไม่รู้จะเริ่มต้นอย่างไรดี เนื่องจากอ่านหนังสือก็แล้ว ติดตามในสื่อสังคมออนไลน์ก็แล้ว ซึ่งก็ยังไม่แน่ใจว่า ที่เขาพากันแนะนำโครม ๆ อยู่นั้น

มันเป็นหุ้นที่ดีจริงหรือไม่ ซื้อไปแล้วก็กลัวจะไม่ดีอย่างที่คิด…เอาหละ วันนี้ผมมีวิธีการเลือกสรรหุ้นแบบง่าย ๆ ชนิดที่เรียกว่า ง่ายยิ่งกว่าการปอกกล้วยเข้าปากเสียอีก เราไปติดตาม เรื่องราวการเลือกหุ้นที่ทำธุรกิจ ซึ่งคนรอบข้างคุณชอบซื้อสินค้าและใช้บริการดีกว่าครับ

ทำความเข้าใจก่อนเลือกลงทุน

ก่อนอื่นคุณต้องสำรวจตัวเอง และรู้ตัวเองแล้วว่า คุณไม่ใช่นักลงทุนแนว เทรดเดอร์ หรือเป็นคนที่ชื่นชอบการลงทุนแบบเก็งกำไร ใช้กราฟในการจับจังหวะการซื้อหรือขายหุ้น เนื่องจากกาเลือกหุ้นในสไตล์ที่ผมเขียนนี้ เป็นการลงทุนที่ให้ความรู้สึกว่าเรา กำลังเข้าไปซื้อหุ้นของเพื่อน ที่ทำกิจการอะไรบางอย่าง

ซึ่งเราคิดว่ามันขายดี คนชอบ คนใช้บริการเยอะ เราเลยตัดสินใจที่จะลงทุนในกิจการของเพื่อนคนนี้ โดยมีความคาดหวังว่า เราจะได้ผลตอบแทนจากปันผลกำไร รวมทั้งในวันใดวันหนึ่งที่เราเจอกิจการที่ดีกว่า การจะขายหุ้นที่เราถือในบริษัทของเพื่อนเราก็ยังได้กำไร เรียกได้ว่า เป็นการลงทุนที่ระหว่างถือก็ยังได้เงิน ขายก็ได้กำไร 

เอาหละทีนี้การเลือกหุ้นที่คนรอบข้างเราชอบคืออะไร สำหรับในประเทศของเรา ที่ผู้คนส่วนใหญ่ ไม่ได้มีกำลังซื้อกาแฟ แก้วละร้อยกว่าบาท บ่อยนัก คุณลองสังเกตสิ ว่าพวกเขาซื้อกาแฟยี่ห้ออะไรบ่อยที่สุด พอคุณเห็นแล้วว่าพวกเขาชอบอะไร คุณก็ต้องหาข้อมูลต่อว่า สินค้าที่คนรอบข้างชื่นชอบอยู่นั้น บริษัทผู้เป็นเจ้าของหรือเจ้าของเฟรนไชส์ได้จดทะเบียนอยู่ในตลาดหลักทรัพย์หรือไม่ และถ้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์

สัดส่วนของรายได้และกำไรในสินค้าที่คนรอบข้างชื่นชอบ มีสัดส่วนแค่ไหน ถ้าเป็นสัดส่วนประมาณ 20% ขึ้นไป ก็ค่อนข้างน่าสนใจนะครับ เรื่องนี้อยากให้ระวังมาก ๆ เพราะบางบริษัทมีสินค้าและบริการหลายอย่างมาก ซึ่งสินค้าที่ได้รับความนิยมมีสัดส่วนของกำไรเพียง 1% แบบนี้ก็ไม่ไหวครับ

สุดท้าย เมื่อได้หุ้นที่เราหมายตาแล้ว เราก็ต้องดูภาพรวมอีกว่า มันสามารถเติบโตได้อีกมากไหม คู่แข่งจะมีโอกาสมาร่วมวงจนเขี่ยหุ้นที่เราสนใจจนตกขอบเวทีหรือไม่…ขอให้มีความสุขในการลงทุนครับ

เครดิตภาพ edtguild.com,brandinside.asiaและmangozero.com

#ลงทุน #เทคนิคการเล่นหุ้น #วิธีเก็บเงิน 

Our Partner