5 กฎพื้นฐานการลงทุนให้รวยสไตล์ Rich Dad by Robert Kiyosaki  ตอนที่ 1

5 กฎพื้นฐานการลงทุนให้รวยสไตล์ Rich Dad by Robert Kiyosaki  ตอนที่ 1

         หากคุณต้องการลงทุน Robert Kiyosaki  ได้กล่าวไว้ว่า หากจะลงทุนและประสบความสำเร็จร่ำรวย ต้องมีพื้นฐานการลงทุนที่ทุกคนควรต้องรู้ดังนี้

         1 กฎข้อที่ 1 ใช้เงินคนอื่นในการลงทุน (OTHER PEOPLE MONEY ( OPM)  )  สำหรับ Robert Kiyosaki เขาเลือกที่จะยืมเงินคนอื่นมาลงทุน หรือจะเรียกว่า ใช้หนี้มาลงทุนก็ได้ แต่เค้าเองก็ออกปากตักเตือนไว้อย่าง เคร่งครัดว่า ถ้าเป็นไปได้เขาไม่อยากให้ใช้วิธีนี้  แต่ถ้าจะใช้วิธีนี้สิ่งสำคัญที่สุดที่คุณต้องมีก็คือ ความรู้ทางการเงินที่เข้มข้นมากที่สุด คือต้องรู้แบบผู้ชำนาญ รู้จริง รู้แจ้งในการเงินทุกศาสตร์ ทุกแขนง ถึงจะสามารถใช้วิธีนี้ได้อย่างดี และมีประสิทธิภาพ ไม่เช่นนั้นจะมีแต่งเจ๊งกับเจ๊งไม่เป็นท่า

            พ่อรวยจะบอกเสมอว่า การเก็นหนี้ไม่ใช่เรื่องเลวร้าย เพราะหนี้ก็มีทั้งหนี้ดี และหนี้เลว ซึ่งหนี้เลวส่วนใหญ่จะเป็นหนี้ที่เอามาอุปโภคบริโภคและหมดไปแบบไม่มีผลตอบแทนกลับคืนมา ในขณะที่หนี้ดี มันสามารถส่งผลตอบแทนกลับคืนมามากกว่าดอกเบี้ยธนาคารเสียอีก  ทำหยิ่งกู้ ยิ่งเป็นหนี้ยิ่งรวย เพราะนอกจากไม่ต้องควักกระเป๋าของคนเองแล้ว กำไรที่ได้มาก็เอาไปจ่ายดอกเบี้ยธนาคาร และยังได้เงินเข้ากระเป๋าอีกต่างหาก และประโยชน์จากหนี้ดีอีกอย่างหนึ่งก็คือ ไม่ต้องเสียภาษี เพราะมนกระบวนการทำปัญชีจะบันทึกไว้เป็นค่าใช้จ่าย เป็นค่าลงทุนของบริษัท เพราะมันไม่ได้ถือว่าเป็นรายได้ และนอกจากนั้นสินทรัพย์ที่ลงทุนไว้ มันก็เติมโตขึ้น งอกเงยขึ้นในทุกๆวัน อีกด้วย

            แต่ก็ต้องระวัง เพราะวิธีนี้ ทำให้ มหาเศรษฐีหลายคน หมดตัว ล้มละลายไปแล้ว ดังเช่นในช่วงวิกฤติต้มยำกุ้ง ที่จู่ๆค่าเงินบาทก็ลอยตัว ดอกเบี้ยที่ไปกู้ลงอสังหาริมทรัพย์ ถีบตัวสูงขึ้น เงินที่ไปกู้ลงทุนเอาไว้ ไม่สามารถส่งธนาคารไหว จากมหาเศรษฐีกลายเป็นคนล้มละลายในชั่วข้ามคืน

            กฎข้อที่ 2 ต้องรู้จักแหล่งรายได้ทั้ง 3 ประเภท  ( 3 TYPES OF INCOME )

         คนเราส่วนใหญ่มักชอบที่จะไม่จ่ายภาษี หรือจ่ายภาษีน้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งภาษีมันเกิดมาจากแหล่งรายได้ที่แตกต่างกันไป จึงทำให้การเสียภาษีแตกต่างกันไปด้วย  โดย Robert Kiyosaki  ได้แบ่งประเภทรายได้ออกเป็น 3 ประเภทคือ

            1.รายได้ประเภท EARN INCOME คือรายได้ที่ได้จากเงินเดือน ค่าจ้าง ที่เข้าเกณฑ์เสียภาษีส่วนบุคคล ซึ่งในบ้านเราเสียภาษีสูงสุดอยู่ที่ 35 % และในหลายๆประเทศ เก็บภาษีมากกว่า 50 % เสียอีก แต่ประเทศที่เก็บภาษีแพง สวัสดิการในประทศจะดีมาก

2.รายได้ประเภทที่ 2 PORTFOLIO INCOME เป็นรายได้ที่เป็นแบบซื้อมาขายไป เช่น ไปซื้อบ้านเก่ามา แล้วมา ตกแต่งปรับปรุงใหม่ แล้วขายราคาที่แพงกว่าเดิม หรืออย่างเช่นการซื้อขายหุ้นคือ ซื้อหุ้นมาในราคา 100 บาท แล้วขายไปที่ราคา 200 บาท

            3.รายได้ประเภทที่ 3 PASSIVE INCOME เป็นรายได้ที่ทุกคนสนใจและพยายามที่จะหารายได้แบบนี้ เพื่อเสริมาร้างความมั่นคั่ง โดยหัวใจของการสร้างรายได้แบบนี้ก็คือ สามารถสร้างกระแสเงินสดได้อย่างสม่ำเสมอ แม้ว่าจะทำงานหรือไม่ทำงาน ณ เวลานั้นก็ตามที และยังเป็นรายได้ที่เสียภาษีน้อยที่สุด หรือบางอย่างก็ไม่ต้อเสียภาษีเลยด้วยซ้ำไป

            ติดตามกฎพื้นฐานในการลงทุนเพื่อความร่ำรวย อีก 3 ข้อ ในตอนที่ 2 ซึ่งพลาดไม่ได้ ถ้าคุณอยากเป็นนักลงทุนที่ร่ำรวย

#Rich Dad by #Robert Kiyosaki #ลงทุน #เทคนิคการเล่นหุ้น

Our Partner