3 คำถามที่คุณต้องถามตัวเองก่อนเริ่มทำธุรกิจ

3 คำถามที่คุณต้องถามตัวเองก่อนเริ่มทำธุรกิจ

         ถ้าคุณอยากขายดี ต่อไปนี่คือ 3 คำถาม ที่คุณต้องถามตัวเองก่อนเริ่มทำธุรกิจ ถ้าวันนี้คุณจะเริ่มทำธุรกิจ  3 คำถามที่เป็นคำถามขายดี ที่ถ้าคุณสามารถตอบได้ชัด คุณจะขายดีมากยิ่งขึ้น ไปดูว่า คุณต้องตอบคำถามอะไรบ้าง

            คำถามที่ 1 ลูกค้าคุณคือใคร เชื่อไหมว่าถ้าคุณถูกถามคำถามนี้คุณจะตอบว่า ลูกค้าของคุณคือ ทุกคน ถ้าคุณข่ยลิปสติก ขายสินค้าให้กับผู้หญิง ลูกค้าของคุณก็คือ เด็กอายุ 14-15 ลากยาวไปถึงอาม่ารุ่น 70-80 อันนี้ใช้ตอบคำถามนี้ไม่ได้ และถ้าคุณจะตอบว่า ใครที่กำเงินมาฉันก็ขายหมด อันนั้นก็ถูกต้อง แต่ว่าคุณต้องมีลูกค้าที่เป็นลูกค้าเฉพาะเจาะจง เพราะเมื่อไหร่ที่คุณตอบว่า ทุกคนคือลูกค้าคุณได้ เท่ากับคุณไม่มีกลุ่มลูกค้าที่เฉพาะเจาะจง คุณจะไม่สามารถทำสินค้าชิ้นหนึ่งที่คนอายุ 14-15 ก็ชอบ แล้วคนอายุ 70 ก็ชอบเหมือนกัน มันยากมาก มันต้องใช้ต้นทุนการตลาดที่สูงมาก แล้วคุณจะไม่มีกลุ่มแฟนคลับสินค้าของคุณที่ชัดเจน

            คุณลองนึกภาพดูว่า บรรจุภัณฑ์ที่คนอายุ 14-15 ชอบ จะเป็นบรรจุภัณฑ์แบบเดียวกันที่คนอายุ 70 ชอบไหม? หรือคุณคิดว่า สื่อที่คนอายุ 14-15 เสพดู และอ่าน จะเป็นสื่อเดียวกับที่คนอายุ 50 ดูไหม? คุณคิดว่า ดารา หรือ พรีเซ็นเตอร์ที่คนอายุ 40 เชื่อ จะเป็นคนเดียวกับที่คนอายุ 14-15 เชื่อไหม? คำตอบคือไม่ใช่ ? แรงจูงใจก็คนละแรงจูงใจ ดังนั้นคุณต้องหาให้ได้ว่ากลุ่มลูกค้าที่เป็นลูกค้าหลักของคุณคือใคร ?

         สมมุติว่าวันนี้คุณอยากจะสร้าง ละครขึ้นมาสักเรื่อง ให้คุณจินตนาการว่า ลูกค่าคือนักแสดงคนหนึ่ง คนนั้นจะเป็นใคร เมื่อเค้าเดินเข้ามาเค้าจะแต่งตัวประมาณไหน สมมุติเป็นผู้หญิงจะแต่งตัวชุดออฟฟิศมา หรือ ชุดสายเดี่ยว หรือว่าเป็นเสื้อยิดกางเกงขาสั้น หน้าตาจะเป็นประมาณไหน ยานพาหนะที่เค้าขับมาจะเป็นแบบไหน มา BTS หรือ ขึ้นรถเมล์ จะขับมอเตอร์ไซด์ หรือรถยนต์มา เหมือนกันคุณต้องคิดต้องเจาะจงว่าลูกค้าของคุณคือใคร? แล้วคุณจะทำการตลาดได้ง่าย

            คำถามที่ 2 WHY ของสินค้า ความหมายก็คือ อะไรคือแรงจูงใจให้กลุ่มลูกค้าที่คุณเลือก ซื้อสินค้าของคุณ ยกตัวอย่างเช่น สมมุติว่า คุณขาย Make up ให้กับผู้หญิง ซึ่งผู้หญิงคนนั้นอายุ 20-21 เค้าอาจจะแต่งให้ดูสวยแล้วมีคนมาชอบ แต่ถ้าขายให้ผู้หญิงอายุ 35 เค้าอาจจะแต่งเพื่อลบเลือนริ้วรอย คุณเห็นไหมว่า WHY ของสินค้ามันแตกต่างกัน แล้วคุณอาจขาดหรือยัง? ว่าสินค้าของคุณ WHY คืออะไร

         คำถามข้อที่ 3  USP หรือจุดขายที่แตกต่าง

         3.1 สินค้าที่ทำมามีจุดขายที่แตกต่างจากสินค้าในตลาดขนาดไหน

            3.2 จุดขายที่แตกต่างสำคัญหรือไม่? บางคนบอกว่าแตกต่าง แต่เป็นความแตกต่างที่ลูกค้าไม่ให้ความสำคัญ แบบนั้นไม่ถือว่าเป็นความแตกต่าง ซึ่งคนส่วนใหญ่เอาสินค้ามาขาย ไม่ได้มีความแตกต่าง เห็นเค้าขายดีก็ขายด้วย หรือในบ้านเราเป็นแบบนี้ แล้วคุณเห็นไหมว่าทุกครั้งจะมีสินค้าเกษตรล้นตลาด ราคาก็แห่กันตก ก็เพราะทั้งหมดคือคุณขายของไม่มีจุดต่าง ผลิตสินค้าแบบไม่มีจุดต่าง ดังนั้นเค้าไม่จำเป็นต้องซื้อกับคุณ ซื้อกับใครก็ได้ ในเมื่อขายของที่มีเหมือนกันเยอะ ลูกค้าก็กดราคาให้ต่ำลงๆ

            ดังนั้นถ้าคุณอยากจะขายดี คุณตอบคำถาม 3 ข้อนี้ให้ได้ แล้วสินค้าคุณจะขายดีมากยิ่งขึ้น

            ขอบคุณ สาระการทำธุรกิจดีๆ จาก โค้ช สุภกฤษ กุลชาติวิจิตร กูรูแห่งการขายจาก เพจ รู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจ

#เริ่มทำธุรกิจ #ลงทุน #เทคนิคการเล่นหุ้น

Our Partner