รัสเซียคว่ำบาตร ‘ยุโรป’ กลับ ตัดการส่งก๊าซแล้ว สถานการณ์ตึงเครียด วีซ่า มาสเตอร์การ์ด ระงับการให้บริการในรัสเซียทั้งหมด

รัสเซียคว่ำบาตร 'ยุโรป' กลับ ตัดการส่งก๊าซแล้ว สถานการณ์ตึงเครียด

ปูติน ผู้นำรัสเชียออกมาระบุว่า ตนยังไม่มีแผนที่ประประกาศภาวะฉุกเฉิน หรือกฎอัยการศึกในประเทศ แต่สิ่งที่เกิดขึ้นตอนนี้มีคนสนับสนุนยูเครนจากชาติตะวันตกอย่างไม่หยุดยั้ง การกระทำแบบนี้ ทำให้รัสเซียต้องคุมกำลังทหารเอาไว้ในยูเครนอย่างต่อเนื่อง

ผู้นำรัสเซียกล่าวว่า เมื่อไหร่ก็ตามที่ยูเครนออกมาเรียกร้องให้ชาติตะวันตก ประกาศให้น่านฟ้ายูเครนเป็นเขตห้ามบิน ถ้าตะวันตกทำตามคำเรียกร้องของยูเครน รัสเซียระบุว่าจะเกิดหายนะขั้นใหญ่หลวง ไม่เพียงต่อยุโรป แต่มันจะเกิดหายนะแก่คนทั้งโลกนี่คือสิ่งที่ปูตินสื่อสารออกมาล่าสุด

นอกจากนี้ทางด้านสายการบินแห่งชาติแอโรฟลอต และสายการบินขนาดใหญ่ของรัสเซีย ได้มีการประกาศระงับเส้นทางการบินระหว่างประเทศเริ่มวันที่ 8 มีนาคม ที่ผ่านมา เนื่องจากสายการบินประเทศต่างๆได้มีการระงับไม่ให้สายการบินแอโรฟลอตของรัสเซียไม่ลงจอดในสนามบินของตนเอง รัสเซียจึงประกาศยกเลิกเที่ยวบินไปต่างประเทศทั้งหมดยกเว้น เวลาลุส แต่ในประเทศยังบินเหมือนเดิม นอจากแอโรฟลอตแล้วยังระงับสายการบินในเครือด้วย

สิ่งที่ทั่วโลกให้ความสนใจอย่างมากคือ มาตรการการโต้กลับของด้านรัสเซียไปยังสหภาพยุโรป ที่รัสเซียจะคว่ำบาตรกลับยุโรป ด้วยการตัดการส่งก๊าช ซึ่งตอนนี้มีการระงับการสั่งจ่ายก๊าซที่มุ่งไปยุโรปทั้งหมดแล้ว ซึ่งเป็นท่อก๊าซที่ส่งจากรัสเซียไปยังประเทศโปแลนด์ และเยอรมัน ซึ่งสองประเทศนี้จะเป็นคนจ่ายก๊าซต่างๆไปยังประเทศในยุโรป โดยท่อของรัสเซียที่เชื่อมต่อไปยุโรปมีหลายท่อ

แต่มีท่อหลักทั้งหมด 4 ท่อคือ นอร์ต สตรีม , นอร์ต สตรีม 2 ( ซึ่งอยู่ในระหว่างก่อสร้างยังไม่มีการจ่ายก๊าซออกไป )ท่อต่อมาก็คือ เติร์กสตรีม  ซึ่งเป็นการส่งท่อผ่านทางตุรกี และเข้าไปสู่ยุโรป ท่อที่4 คือ ยามาล-ยุโรป  ซึ่งท่อนี้เป็นท่อสำคัญมาก เพราะก๊าซ 40 % ในยุโรปผ่านท่อนี้ ซึ่งบางประเทศในยุโรปต้องใช้ก๊าซจากท่อนี้ 100 % นั่นหมายความว่าถ้ารัสเซียปิดท่อก๊าซยามาล-ยุโรปจะทำให้ยุโรปขาดแคลนก๊าซ ราคาก๊าซจะพุ่งสูงขึ้น บางประเทศไม่มีก๊าซใช้ หลายฝ่ายจึงจับตามองว่า

ประเทศต่างๆที่ใช้ก๊าซยามานยุโรปจะทำอย่างไร จะรวมตัวกันกับสหภาพยุโรปเพื่อคว่ำบาตรรัสเซียเหมือนเดิมไหม  หรือจะถอยออกไหม เพื่อให้ตนเองมีก๊าซใช้ เพราะยุโรปยังอยู่ในช่วงหน้าหนาว ถ้าปิดการส่งก๊าซเข้าประเทศ จะเกิดผลกระทบกับประชาชนในประเทศนั้นอย่างแน่นอน

ดังนั้นต้องรอดูเรื่องใหญ่ทีต้องติดตามก็คือ การยุติการส่งก๊าซของรัสเซียไปยังสหภาพยุโรป ซึ่งก็เห็นชัดว่ารัสเซียเป็นต่ออยู่

ด้านการคว่ำบาตรรัสเซียทางด้านการเงิน ล่าสุดสิงคโปร์จะเข้าร่วมกับนานาประเทศที่จะมีการกดดันทางเศรษฐกิจต่อรัสเซีย 

ขณะเดียวกันทางด้านของ วีซ่าและมาสเตอร์การ์ด ผู้ให้บริการเครือข่ายการชำรถเงินรายใหญ่ที่สุดของโลก มีการประกาศระงับการให้บริการในประเทศรัสเซียเช่นเดียวกัน โดยทางด้านมาสเตอร์การ์ดระบุการตัดสินใจในครั้งนี้ว่า การขัดแย้งแบบนี้ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนสภาพแวดล้อมต่างๆที่ไม่แน่นอนทางเศรษฐกิจ ธนาคารของรัสเซียจะไม่ได้รับกรสนับสนุนทางเครือข่ายของมาสเตอร์อีกต่อไป

รวมไปถึงบัตรใดๆก็ตามที่ออกจาสถาบันการเงินนอกประเทศรัสเซียก็จะไม่สามารถใช้กับร้านค้าหรือ ATM ของรัสเซียได้ ส่วนทางวีซ่าก็มีการระงับธุรกรรมทั้งหมดในรัสเซีย รวมไปถึงบัตรวีซ่าที่ออกโดยสถาบันการเงินขิงรัสเซียก็จะไม่สามารถใช้งานได้ โดยประธานบริหารของวีซ่า ได้ออกมาขอโทษเพื่อร่วมงาน ลูกค้า หุ้นส่วน พ่อค้า และผู้ที่ถือการ์ดว่าครั้งนี้มันจำเป็นจริงๆที่ต้องมีการตอบสนองต่อสงครามที่เกิดขึ้นและคุกคามสันติภาพที่ยังคงดำเนินอยู่

#รัสเซีย #วีซ่า #มาสเตอร์การ์ด #การลงทุน

Our Partner