โพสต์อะไร ขายได้ทันทีจนคู่แข่งต้องอิจฉา

โพสต์อะไร ขายได้ทันทีจนคู่แข่งต้องอิจฉา

เปิดเพจแล้วจะโพสต์อะไรดี ถึงจะทำขายได้ บางคนพอเปิดเพจปุ๊ป โพสต์ปั๊ปขายได้เลย แต่กูรูบางท่านบอกต้องทำคอนเทนต์ก่อน ถึงจะขายได้ ก็เกิดความสับสนว่า จะโพสต์ขายเลย หรือจะทำคอนเทนต์ก่อน บทความนี้มีคำตอบ วิธีการก็คือ อย่างแรกเลยคุณต้องจัดหมวดหมู่ผลิตภัณฑ์ที่คุณขายก่อน โดยแบ่งออกเป็น 3 ระดับ

ระดับแรกสุด คือเป็นผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมือนใคร และเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความต้องการสูง

ยกตัวอย่างเช่นในช่วงโควิด ทุกคนต้องการหน้ากากอนามัย ทุกคนต้องการเจลแอลกอฮอล์ แบบนี้ไม่ต้องทำคอนเท็นต์ แค่มีของก็ดพสต์ตูม เลย หรือ ถ้าคุณไม่มีคู่แข่งเลยเป็นช่วงแรกที่คุณเอาเข้ามาคนเดียว คุณไม่จำเป็นต้องทำคอนเทนต์ ไม่จำเป็นต้องทำรีวิว เพราะสินค้ามันตอบโจทย์และแก้ปัญหาให้คุณได้อยู่แล้ว ดังนั้นในระดับแรกคือ ถ้าของคุณมีเอกลักษณ์ หรือของคุณมีเจ้าเดียว  หรือของคุณเป็นสื่งที่ตลาดต้องการสูงไม่จำเป็นต้องทำคอนเมนต์ โพสต์ขายได้ตูมๆเลย

ระดับ 2 สินค้าคุณเริ่มมีคู่แข่งบ้างแล้ว

บางทีมีคู่แข่ง 5 ราย 10 รายที่ทำเหมือนกับคุณ ระดับนี้ยากขึ้นมาหน่อย คุณต้องอัดรีวิวเยอะๆ เพราะสินค้าคุณไม่ค่อยแตกต่างแล้ว แต่สำคัญว่าคุณจะทำยังไงให้มันแตกต่าง ทำให้บริษัทหรือร้านของคุณแตกต่าง คือต้องอัดรีวิวลูกค้า เพราะลูกค้าที่ซื้อเพราะเขาต้งการความมั่นใจ คุณโพสต์รีไปเลย 10 โพสต์ แต่ 8 โพสต์เป็นรีวืวของลูกค้า ถ้าลูกค้าไม่พูดคุณก็บอกลูกค้าไปเลยว่าถ้าช่วยพูดคุณจะมีอะไรเพิ่มเติมให้ได้ ให้บริการแบบ A+ เลย ถ้ามั่นใจว่าลูกค้าคนดีจะรีวิวได้ดี

ระดับที่ 3 สินค้ามีการแข่งขันสูง

คือเป็นสินค้าที่เหมือนกันทั้งตลาด คุณจำเป็นต้องมีการสร้างตัวตน เพราะตัวสินค้ามันไม่แตกต่างแล้ว สินค้าทุกคนเหมือนกันหมด ดังนั้นลูกค้าจะซื้อก็เพราะเค้าชอบคุณ คนซื้อของพิมพรี่พาย เพราะเค้าชอบพิมรี่พาย ดังนั้นคุณจึงต้องสร้างตัวตน ทำตัวเองเหมือนเป็นแม่เหล็กในการดึงดูดลูกค้าเข้ามา ดังนั้น 10 โพสต์ที่คุณโพสต์ 8โพสต์ก็ต้องเป็นการสร้างตัวตน สมมุติว่าคุณขายสินค้าอะไร คุณก็ออกมาให้ความรู้เรื่องสินค้านั้น ขายแว่นก็ออกมาให้ความรู้วิธีการล้างแว่น วิธีการรักษาแว่น วิธีการเลือกแว่นแบบถนอมสายตา คุณขายอุปกรณืกีฬา คุณก็ออกมาให้ความรู้เกี่ยวกับการออกกำลังกาย ขายอาหารเสริมก็ออกมาให้ความรู้เรื่องสุขภาพ เหล่านี้คือการสร้างตัวตน เพราะคนอยากจะซื้อของกับคนที่เป้นมืออาชีพ ดังนั้นการที่คุณทำให้ลูกค้าเห้นว่าคุณเป็นมืออาชีพเรื่องนี้นะ เป็นคนที่มีความรู้เรื่องนี้นะ จะทำให้ลูกค้าเข้ามา การการตลาดที่คุณต้องเจอมันแดงเดอดแล้วคุณไม่อยากจะเปลี่ยนตัวสินค้าใหม่  สิ่งที่คุณต้องทำคือคุณต้องออกมาสร้างตัวตน 10 โพสต์ เป็นสร้างตัวตน 8 โพสต์ อีก 2 โพสต์เป็นรีวืว หรือเป็นการขาย มันจะทำให้คนรู้จักกัน เค้าดูแล้วเค้าชอบ เค้าจะเข้ามาหาคุณ และซื้อสินค้าคุณ

ดังนั้นคำถามที่ว่าจะโพสต์อะไร ก็จะต้องเริ่มต้นที่การแบ่งประเภท แบ่งระดับของตัวสินค้าก่อน ตามที่บอกว่า แล้วจึงจะได้คำตอบว่าควรจะโพสต์อะไร ที่ขายได้ทันที จนคู่แข่งอิจฉา

ขอบคุณสาระดีๆจาก โค้ชแบงค์ สุภกฤษ์ กุลชาติวิจิตร กูรูจากรู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจ 

#ขาย #การขาย #การลงทุน

Our Partner