อยากทำธุรกิจ แต่เงินไม่พอ ให้เริ่มแบบนี้ ตอนที่ 1

อยากทำธุรกิจ แต่เงินไม่พอ ให้เริ่มแบบนี้ ตอนที่ 1

การที่เราจะเริ่มต้นทำธุรกิจ จริงๆแล้วไม่จำเป็นต้องเริ่มจากจุดสมบูรณ์ 100 % ก็ได้ เพราะหากลองมาประเมินกันจริงๆ  เราอาจจะเริ่มทำธุรกิจในฝันแล้วก็สามารถทำเงินได้ตั้งแต่จุดที่มันเป็นเพียง 20 % ด้วยซ้ำไป แต่ถ้าเรามัวแต่รอเงินทุนสุดท้ายความฝันมันก็จะเป็นแค่ความฝัน ไม่มีทางที่จะเป็นจริงได้เลย

ส่วนใหญ่คนที่เริ่มต้นธุรกิจ คนส่วนใหญ่จะคิดภาพที่สมบูรณ์ 100 % เสมอ ซึ่งมันก็ไม่ได้ผิด เพราะการเริ่มต้นทำธุรกิจมันต้องมีภาพในหัว ตัวอย่างเช่นอยากจะทำรานกาแฟคุณก็ต้องคิดถึงภาพร้านกาแฟที่มีเครื่องชงกาแฟอย่างดี โต๊ะนั่ง แก้วกาแฟ มุมถ่ายรูป การตกแต่งร้านที่สวยงาม แต่คุณลองคิดดูว่า การที่คุณจะทำให้ได้ภาพนั้นเลยทันที อยากจะเปิดธุรกิจปุ๊ปแล้วให้ได้ภาพในหัวอย่างนั้นเลยทันที มันก็ต้องใช้ต้นทุนสูงมาก

มันจึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ใครหลายคน ไม่ได้เริ่มต้นธุรกิจสักที คำถามคือเราจำเป็นต้องเริ่มธุรกิจจากจุดที่สมบูรณ์ 100 % จริงๆหรือ เพราะจริงๆแล้วเราไม่จำเป็นต้องเริ่มจาก 100 % ก็ได้ คุณลองเอาภาพใหญ่ในหัวลงมากางออกในกระดาษแล้วลองแบ่งมันเป็นระยะๆตั้งแต่ 10 % 20% 50 % ไปจนถึง 100 % แต่ละจุดมันต้องมีองค์ประกอบอะไรบ้าง จากนั้นก็ลองมาประเมินว่า คุณสามารถเริ่มทำธุรกิจได้ไหวที่จุดไหน เพราะบางทีเราสามารถเริ่มธุรกิจแล้วทำเงินได้ ตั้งแต่จุดที่มันเป็น 20 % ด้วยซ้ำไป จากนั้นคุณก็ค่อยๆเติมจุดขึ้นไปเรื่อยๆจนครบ 100 % ทีหลัง

ตัวอย่าง เช่น มีชายคนหนึ่ง เค้ามีความฝันที่จะเปิดร้านกาแฟเป็นของตัวเอง เพราะเขาเคยทำงานที่ร้านกาแฟมาก่อน ซึ่งทำให้เขาได้เรียนรู้เรื่องกาแฟจนเข้าใจแก่นของมันอย่างแท้จริง ตั้งแต่ประวัคิความเป็นมาของกาแฟ วิธีการปลูก วัฒนธรรมการดื่มกาแฟ ไปจนถึงศิลปะของการดื่มกาแฟ แต่มันก็ติดปัญหาเหมือนกับใครหลายคนคือ ไม่มีเงินทุน เพราะเขาก็เหมือนคนทั่วไปที่รับเงินเดือนใช้เดือนชนเดือน

ซึ่งถ้าดูเงินในกระเป๋าของเขาแล้ว มันเป็นไปไม่ด้ที่เขาจะเปิดร้านกาแฟแบบ 100 % ได้ แต่สิ่งที่ชายคนนี้ทำคือ เขาก็ทำตามที่ได้แนะนำไปในข้างต้น นั่นคือการประเมินว่าต้องเริ่มที่จุดไหน ถึงจะสามารถชงกาแฟให้ลูกค้าดื่มได้ แล้วสามารถทำเงินได้ก่อน ชายคนนี้จึงเริ่มจากการเอาเงินเก็บที่มีอยู่ 7,000 บาท รวมกับการนำรถจักรยานยนต์ของพ่อไปขายได้เงินอีก 30,000 บาท

จากนั้นเขาก็เอาเงินไปซื้อเครื่องชงกาแฟที่ใช้แรงกดจากมือในราคา 9,500 บาท ซึ่งไม่ใช่เครื่องชงแบบราคาหลักแสน แล้วเอาเงินที่เหลือจำนวนหนึ่งไปซื้อเครื่องบดกาแฟ และกาน้ำร้อน

แต่ยังไม่มีเงินเหลือที่จะซื้อเครื่องคั่วเมล็ดกาแฟ จึงใช้วิธีการคั่วจากกระทะแทน จากนั้นก็ไปขอแบ่งเช่าพื้นที่หน้าบ้านของพี่สาว ซึ่งเป็นห้องแถวเล็กๆ เพื่อใช้เป็นหน้าร้าน แล้วเอาอิฐแดงมาก่อเป็นเคาน์เตอร์บาร์รูปตัว U ด้วยมือ จากนั้นก็หาแผ่นไม้กระดานแล้วทาสีเขียนเป็นชื่อร้าน แล้วผูกเชือกไปแขวนไว้หน้าร้าน และไปเอาเก้าอี้ 4 ตัวจากที่บ้าน มาวางไว้สำหรับลูกค้านั่งรอ

คุณเห็นไหมว่าสิ่งที่เกิดขึ้นคือชายคนนี้สามารถชงกาแฟให้ลูกค้าได้แล้ว โดยที่ไม่ต้องลงทุนหลักแสนหลักล้าน จากนั้นเขาก็ใช้พลังจากโซเซี่ยลด้วยการลง Facebook ของตัวเองว่าเปิดร้านกาแฟแล้วเพื่อให้เพื่อนๆที่เป้นคนรู้จักมาลองชิมก่อน ซึ่งแน่อนว่าลูกค้ากลุ่มแรกเป็นเพื่อนๆและคนรู้จัก 80 %

ติดตามอ่านเรื่องราวดีๆ “อยากทำธุรกิจ แต่เงินไม่พอ ให้เริ่มแบบนี้” ในตอนต่อไป

#ทำธุรกิจ #เงินไม่พอ #การลงทุน

Our Partner