วิธีที่ทำให้ลูกค้าติด และซื้อของคุณซ้ำแล้วซ้ำอีก

วิธีที่ทำให้ลูกค้าติด และซื้อของคุณซ้ำแล้วซ้ำอีก

1 วิธีที่สำคัญที่จะทำให้ลูกค้าติดตามคุณและซื้อสินค้าของคุณไม่หยุด ซื้ออซ้ำแล้ว ซ้ำอีก สิ่งวิธีนั้นคือ “ ความสนใจ”

พูดแล้วเหมือนทำง่ายว่า คุณต้องให้ความสนใจกับลูกค้า แต่ถ้าดูในรายละเอียดที่จะบอกต่อไปนี้คุณทำได้หรือเปล่า ?

ความสนใจมี 4 อย่าง

ข้อที่ 1 สนใจฟัง

คุณสามารถสนใจฟังลูกค้าโดยไม่คิดเรื่องอื่นๆได้ไหม คุณสามารถฟังลูกค้าเสมือนว่าลูกค้าเป็นคนเดียวในโลกที่อยู่ต่อหน้าคุณแล้วคุณต้องตั้งใจฟังได้ไหม คุณสามารถฟังลูกค้า 100 % โดยที่ไม่ได้คิดเรื่องสินค้าในหัวเลยตอนนั้นได้ไหม คุณสามารถตั้งใจฟังเหมือนเค้าคือเพื่อนคุณที่มีปัญหาแล้วอยากจะเล่าให้คุณฟัง 100 % ได้ไหม คนส่วนใหญ่ทำไม่ได้ ฟังอยู่เดี๋ยวก็พยายามแทรกการเสนอขาย ซึ่งลูกค้าเขาดูออกว่าคุณสนใจเค้า หรือแค่สนใจเงินในกระเป๋าเค้า สนใจแต่ยอดขาย สนใจว่าจะขายสินค้าได้หรือไม่ได้ ลูกค้าเค้าดูออก

ข้อที่ 2 คุณสนใจปัญหาของลูกค้าขนาดไหน

คุณสนใจแค่ผ่านๆ หรือคุณกำลังตั้งใจฟังปัญหาของเค้า ตั้งใจฟังความต้องการเค้าจริงๆหรือไม่?

ข้อที่ 3 สนใจที่จะบริการไหม

คนส่วนใหญ่ที่เป็นนักขายคิดแต่ว่าจะขาบลูกค้าใหม่ แต่คุณลืม ลูกค้าเก่า คนบางคนในหนึ่งช่วงชีวิตซื้อรถหลายคัน และโดยทั่วไปจะซื้อรถกับเซลล์คนใหม่ในแต่ละคัน ก็เพราะเซลล์คนเดิมไม่เคยบริการ ขายแล้วก็จบไป เปลี่ยนแค่ทะเบียนหรอบป้ายแล้วก็จบ ไม่เคยให้บริการอะไรอีกเลย นั่นทำให้เขาเสียยอดขายในชีวิตไปมากมาย เพราะช่วงชีวิตคนหนึ่งที่ต้องการซท้อรถใช้ 5 คน ใช้ส่วนตัว ใช้กับบริษัท หรือใช้กับกรณีอื่นที่ต้องซื้อรถ สมมุติว่ารถคันละหนึ่งล้าน แต่เซลล์คนนั้นขายรถคันแรกได้คันเดียวแต่เสียยอดขายไปถึง 4 ล้าน คุณลองคิดดูว่าถ้าคุณเอายอดขายที่หายไปนี้กลับมาคุณแทบไม่ต้องหาลูกค้าใหม่ นี่คือข้อเสียที่คุณไม่สนใจบริการลุกค้า

ข้อที่ 4 คุณต้องสนใจ ผลตอบรับที่ได้กลับมาจากลูกค้า

อันนี้สำคัญมากเพราะถ้าคุณไม่สนใจผลการตอบรับของลูกค้า เค้าก็จะไม่สนใจคุณอีกเช่นกัน คุณไม่สนใจว่าลูกค้าพอใจกับสินค้าหรือเปล่าหลังจากที่ซื้อไปแล้ว คุณเอาแต่ขายแล้วก็จบไปจบไป คุณจะต้องสนใจความพึงพอใจ ผลตอบรับในสินค้าของลูกค้า แม้ว่าลูกค้าจะซื้อสินค้าไปแล้ว คุรก็สามารถโทรไปหาลูกค้าได้ว่า ใช้แล้วเป็นอย่างไร ใช้แล้วติดปัญหาตรงไหนบ้างไหม? นี่คือการสอบถามเพื่อหาผลตอบรับของลูกค้า

ดังนั้นเมื่อไหร่ก็ตามที่คุณสามารถมีความสนใจครบ 4 อย่างที่บอกมาได้ ลูกค้าจะติดคุณกลับมาซื้อซ้ำแล้วซ้ำอีก และไม่ไปหาเซลล์คนอื่นๆเลย

ขอขอบคุณสาระด้านการขายดีๆจากโค้ชแบงค์ สุภกฤษ  กุลชาติวิจิตร เจ้าของเพจ รู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจ

#ลูกค้า #ลูกค้าติด #การลงทุน

Our Partner