3 เทคนิค ที่จะทำให้คลิปคุณปังขึ้น

3 เทคนิค ที่จะทำให้คลิปคุณปังขึ้น

3 เทคนิคที่จะทำให้คนดูคลิปของคุณมากขึ้น

1 ต้องทำคลิปเป็นแนวตั้ง

คุณลองนึกภาพตาม ว่าปกติเราใช้มือถือเราจะใช้ในแนวตั้ง เมื่อไหร่ที่คุณทำคลิปเป็นแนวนอน ซึ่งแม้ความจริงมือถือจะทำเป็นแนวนอนได้ แต่พอเวลาเอาเข้าจริงไคนดูไม่ค่อยมีเวลาพลิกเท่าไหร่หรอก เพราคนใช้มือถือบางทีก็อยู่บนรถไฟฟ้า นังเล่นมือถือรอเพื่อน เค้าไม่อยากเสียเวลาพลิกดูหรอ ดังนั้นเพื่อความสะดวกของคนดูคุณต้องทำคลิปในแนวตั้งไว้ดีที่สุด เพราะคุณต้องการครองพื้นที่ทั้งจอ ปกติแล้วเมื่อก่อนเวลาคุณจะซื้อแอดโฆษณาจากนิตยสาร เค้าจถามว่าซื้อแอดเต็มหน้าหรือซื้อครึ่งหนึ่ง ซึ่งถ้าซื้อเต็มหน้ามันราคาแพงกว่า แต่วันนี้คุณเป็นเจ้าของสื่อเอง เรื่องอะไรคุณจะไปทำแอดเล็กๆ คุณต้องทำแอดใหญ่ๆให้ลูกค้าเห็นชัดๆ ดังนั้นวิธีการคือคุณต้องทำแนวตั้ง ต่อให้เป็นแนวนอนคุณก็ต้องพาดหัวเป็นแนวตั้ง อย่างพวกหนังพวกละคร เวลาออกทีวีเป็นแนวนอนเค้าก็ต้องพาดหัวเป็นอนวตั้ง ดังนั้นข้อแรกคือคลิปที่คุณทำออกมาต้องเป็นแนวตั้ง

2.พาดหัวเรื่องให้ปัง

จะพาดหัวอย่างไรให้มันปัง ในสงครามออนไลน์ ปังไม่ปังอยู่ที่พาดหัว ถ้าพาดหัวไม่ปัง ถ้าหัวคุณที่พาดเจ๋งคนดูเยอะ บางคนยังไม่ได้ดูอะไรแค่พาดหัว มันหยุดสายตา สะกิดใจคนดูได้ อย่าไปพาดหัวแบบบรรยาย แต่ให้พาดหัวด้วยตัวผลลัพธ์  คุณต้องพาดหัวไปที่ผลลัพธ์ที่ลูกค้าอยากได้ เช่น ผมขึ้นภายใน 3 วัน ส่วนเนื้อหาข้างในก๋สำคัญแต่การพาดหัวมันจูงใจมากกว่า คนจะหยุดดูมากกว่า แล้วจึงไปอ่ายรายละเอียดตาม

3.พิมพ์ subtitle

คือเพิ่มตัวหนังสือด้านล่าง เพราะส่วนใหญ่แล้วคนดูคลิปจะดูไม่เปิดเสียง สมมุติว่าดูบนรถไฟฟ้า ดูในที่สาธารณะ น้อยคนที่จะใส่หูฟัง และคนส่วนใหญ่ก็ไม่อยากให้ใครรู้ว่ากำลังฟังเรื่องอะไรอยู่ ลูกค้าต้องการความเป็นส่วนตัว และไม่ต้องการรบกวนผู้อื่นเวลาอยู่ในที่สาธารณะ ดังนั้นการที่มี subtitle จะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุด เพราะพฤติกรรมคนส่วนใหญ่ที่ใส่มือถือเค้าไม่ค่อยใส่หูฟัง ดังนั้นถ้าคุณไม่มี subtitle ไม่มีคำพูดบรรยาย มันทำให้คุณพลาดกลุ่มลูกค้าบางกลุ่มไปอย่างน่าเสียดาย

ดังนั้นถ้าอยากให้คลิปของคุณปังและคนดูเยอะ เอาเทคนิค 3 ข้อนี้ไปใช้ตั้งแต การทำคลิปในแนวตั้ง การพาดหัวข้อที่ปังน่าสนใจ สะดุดใจโดยใช้ผลลัพธ์ในการพาดไม่ใช่คำบรรยายที่ต้องอ่านยาวอ่านนาน และข้อสุดท้ายทำ subtitle ใส่คำบรรยายใต้ภาพ รับรองว่า 3 เทคนิคนี้จะทำให้คลิปของคุณปังอย่างแน่นอนที่สุด

ขอบคุณเทคนิคดีๆจาก โค้ชแบงค์ สุภกฤษ กุลชาติวิจิตร จากเพจรู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจ

#คลิป #เทคนิคทำคลิป #การลงทุน 

Our Partner