เมื่อลูกค้าต่อรองราคาแต่ คุณไม่อยากลดจะปิดการขายอย่างไร?

เมื่อลูกค้าต่อรองราคาแต่ คุณไม่อยากลดจะปิดการขายอย่างไร?

ถ้าวันนี้ลูกค้าต่อรองราคา แต่คุณไม่อยากลดราคา แต่คุณจะหาวิธีปิดการขายได้อย่างไร ? ปัญหานี้ โค้ช แบงค์ สุภกฤษ  กุลชาติวิจิตร  กูรูแห่งเพจ รู้รอบตอบโจทย์ธุรกิจ มีวิธี 3 วิธี มาแนะนำให้คุณมีทางออกและแก้ปัญหาในการปิดการขาย ได้อย่างแยบยลดังนี้

การที่ลูกค้าต่อรองราคา เพราะเค้าต้องการความรู้สึกของความคุ้ม คนเราทุกคนต้องการเป็น Smart Buyer ทุกคนไม่อยากโง่ ทุกคนอยากเป็นผู้ซื้อที่ชาญฉลาด เค้าไม่แคร์หรอกกับการที่ลด 5 บาท 10 บาท แต่เค้าแค่ที่เค้าซื้อมาราคา 500 แต่เพื่อนเค้าซื้อมา 495 บาท เค้าจะรู้สึกโง่ทันที ดังนั้นหน้าที่ของคุณคือคุณต้องทำให้ลูกค้าไม่รู้สึกโง่ ถ้าคุณลดไม่ได้ ให้คุณพยายามแถม  3 สิ่งนี้คือ

1.แถมสิ่งที่เป็น ดิจิตอล

การแถมสิ่งที่เป็นดิจิตอล มันเป็นสิ่งที่มูลค่าเยอะในฝั่งลูกค้า แต่มูลค้าน้อย ต้นทุนต่ำในฝั่งของเรา มันไม่ได้กระทบอะไรมาก เช่นแถม E-BOOK แถมเป็นคอร์สออนไลน์ที่เป็นการใช้งาน เช่น คอร์สสอนการถ่ายรูปออนไลน์ ให้ในสิ่งที่มันเป็นดิจิตอล เป็นสิ่งที่สอนได้ สอนการทำอาหาร สอนทำดอกไม้ อะไรก็ได้ที่เป็นดิจิตอล เพราะว่าต้นทุนมันต่ำ

2.แถมประกัน

การแถมประกันเป็นการแถมที่ต้นทุนไม่สูงอีกอย่างหนึ่ง ถ้าคุณมั่นใจว่าของคุณมีคุณภาพในระดับหนึ่ง แปลว่าในระยะเวลา 3 ปีไม่เสีย แต่ของเดิมประกัน 1 ปี แต่ลูกค้าครับ ผมลดไม่ได้จริงๆ แต่ผมขอเพิ่มประกันสินค้าให้เป็น 3 ปีแล้วกันครับ การทำแบบนี้จะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าได้ของแถมอะไรบางอย่างไป

3.แถมการบริการ แถมด้วยการ Onside Service แถมด้วยการฝึกอบรม 

ถ้าคุณมีพนักงานตรงนี้อยู่แล้วก็ลงตารางให้พนักงานมาอบรมให้กับลูกค้าเลย ตรงนี้มันมีค่าใช้จ่ายที่ต้องจ่ายอยู่แล้ว มีต้นทุนในการจ่ายให้พนักงานคนนี้อยู่แล้ว คุณก็เพียงไปลงตารางจัดอบรมให้กับลูกค้ากลุ่มนั้นกลุ่มนี้

ดังนั้นในเวลาที่คุณถึงตาจนที่ลูกค้าขอลพราคา แต่คุณไม่สามารถจะลดราคาได้ หรือคุณไม่อยากจะลดราคาให้คุณคิด option ของแถมไว้เลย แล้ว optionเหล่านี้ให้คุณบอกกับพนักงานขายนะว่า ยังไม่จำเป็นต้องให้ครั้งแรก แต่จะให้ก็ต่อเมื่อลูกค้าขอ จะให้ก็ต่อเมื่อลูกค้าเซ้าซี้ จะให้ต่อเมื่อใช้เป็นเครื่องมือในการปิดการขาย

ดังนั้นคุณจงนำแนวทางแก้ปัญหานี้ไปแบ่งปันให้กับพนักงานขายของคุณให้พวกเค้าได้เรียนรู้ว่า  ทั้ง 3 วิธีนี้คือวิธีการปิดการขาย  เมื่อลูกค้าต่อรองราคาแต่ ลดราคาให้ไม่ได้ หรือไม่อยากลด  ทำความเข้าใจกับของแถมทั้ง 3 รูปแบบที่แนะนำมา และเตรียม option เหล่านี้ไว้ให้พร้อม เพื่อรับมือการลูกค้าที่ขอต่อรองราคา 

#ลูกค้าต่อรองราคา #ปิดการขาย #การลงทุน

Our Partner