รีวิว กองทุนรวม e-class สำหรับคนงบ เริ่มต้น1บาท ลงทุนในดัชนีทั่วโลก ฟรีค่าธรรมเนียม ตอนที่ 1 

รีวิว กองทุนรวม e-class สำหรับคนงบ เริ่มต้น1บาท ลงทุนในดัชนีทั่วโลก ตอนที่ 1 

บทความนี้จะพาทุกคนมารู้จักกับกองทุนรวมที่ลงทุนในดัชนีใหญ่ๆ ทั่วโลก ที่เหมาะกับมือใหม่มากๆ และเริ่มขั้นต่ำทุกกองทุนเพียง 1 บาท และยังไม่มีค่าธรรมเนียมด้วย ทั้งนี้เพื่อเป็นทางเลือกในการลงทุน

กองทุนรวม e-class ที่จะนำมารีวิวครั้งนี้เป็นกองทุนของ บลจ.ไทยพาณิชย์ ซึ่งเป็นกองทุนที่ลงทุนในดัชนีทั่วโลก คือมีทั้งในประเทศไทย และในต่างประเทศ โดยกองทุนเริ่มต้นลงทุนได้ที่ 1 บาททุกกองทุน และมีค่าธรรมเนียมที่ต่ำมากๆ แต่ก่อนที่จะไปดูรายละเอียดกัน เรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า 

กองทุนรวม e-class คืออะไร

e-class คือชนิดหน่วยลงทุนที่ บลจ.ไทยพาณิชย์จัดตั้งขึ้น โดยมีวัตถุประสงค์ เพื่อสงเสริมให้ผู้ลงทุนสามารถเริ่มลงทุนได้ด้วยค่าใช้จ่ายที่ต่ำ และมีมูลค่าการลงทุนเริ่มต้นจำนวนไม่มาก โดยกองทุน e-class มีทั้งหมด 23 กองทุน ทุกกองทุนเริ่มต้นขั้นต่ำที่ 1 บาท โดยลักษณะสำคัญของ e-class ก็คือ ไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมขาย ซึ่งหมายถึงค่าธรรมเนียมที่ปกติจะเสียเมื่อผู้ลงทุนซื้อกองทุนคือผู้ซื้อจะโดนหักค่าธรรมเนียมที่เรียกว่า front-end-fee แต่ถ้าเราซื้อกองทุนประเภท e-class จะไม่มีค่าธรรมเนียมในส่วนนี้ และไม่มีการเก็บค่าธรรมเนียมในการจัดการด้วย

ที่นำกองทุนนี้มารีวิวให้คุณผู้อ่านได้รับรู้ข้อมูลในครั้งนี้ เพราะการลงทุน e-class เป็นการลงทุนเหมาะกับมือใหม่ คือ

1.เริ่มลงทุนด้วยเงินน้อย เพราะกองทุนทั่วๆไปท่าจะเริ่มลงทุน บางกองทุนก็หลัก 1,000 บาท หรือมากกว่านั้น แต่กองทุนที่อยู่ในประเภท e-class มี 23 กองทุน ทุกกองทุนคุณสามารถเริ่มต้นลงทุนขั้นต่ำได้ที่ 1 บาท

2.เป็นการเปิดโอกาสการลงทุนให้หลากหลาย เพราะกองทุนประเภท e-class ไม่ได้ลงที่ไทยอย่างเดียว แต่จะลงในดัชนีใหญ่ๆทั่วโลก ไม่ว่าจะเป็นดัชนีในอเมริกา ดัชนีในจีน  ดัชนีญี่ปุ่น ดัชนี้อินเดีย รวมถึงทองคำ และดัชนีในไทยก็มี จึงถือว่าเปิดโอกาสทำให้พอร์ตการลงทุนของเรามีหลากหลาย กระจายความเสี่ยงได้มากขึ้น

3.ไม่มีค่าธรรมเนียมขาย ไม่มีค่าธรรมเนียมการจัดการกองทุน โดยปกติเวลาที่เราซื้อกองทุนจะมีการหัก front-end-fee ประมาณ 1 % -1.5 % ก็แล้วแต่กองทุน แต่กองทุน e-class จะไม่มีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ รวมถึงค่าบริการในการจัดการกองทุนด้วย แต่ค่าธรรมเนียมในการรับซื้อคืนยังมีอยู่ แต่ก็ถูกมากๆ อยุ่ที่ 0. กว่า% ซึ่งถ้าเทียบกับกองทุนอื่นๆ กองทุนนี้ถือว่ามีค่าธรรมเนียมที่ต่ำมากๆ

การซื้อขายกองทุนต้องทำอย่างไร?

เราสามารถซื้อขายกองทุน e-class ผ่าน App SCBAM Fund Click เท่านั้น โดยมีเงื่อนไข โดยมีเงื่อนไขการลงทุนคือ จำกัดมูลค่าการลงทุนรวมทุกกองทุนไม่เกิน 1 ล้านบาทต่อผู้ลงทุน

และที่ e-class เหมาะกับนักนกลงทุนมือใหม่ก็เพราะว่า ใครที่ยังไม่เคยลงทุน เคยแต่เก็บเงินในธนาคาร แต่อยากเปิดพอร์ตกองทุน ด้วยมีเป้าหมายอยากมีเงินแสนแรก  เป้าหมาย 5 แสนบาท หรือเป้าหมายเงินล้านแรกก็สามารถทำได้ เพราะ e-class เค้าให้ไม่เกิน 1 ล้านบาทในทุกๆกองทุนรวมที่เราลงทุนรวมกันทั้งหมดอยู่แล้ว

ยกตัวอย่างเช่น คุณซื้อ e-class 2 กองทุน กองทุนแรกซื้อ 200,000 กองต่อไป ซื้อ 500,000 นั่นหมายความว่าคุณมีเงินในพอร์ตทั้งหมด 700,000 เราก็ยังสามารถลงทุนในกองอื่นได้อีก 300,000 บาทจึงจะครบล้านและไม่เกินล้าน

กรณีที่ 2 ราคา หรือ NAV มีการปรับตัวขึ้น กองแรกที่ซื้อ 200,000 อยู่ดีๆเงินโตกลายเป็น 300,000 แต่กองที่2 ยังเป็น 500,000 อยู่ ผลรวมก็จะกลายเป็น 800,000 เราก็ยังสามารถลงทุนใน e-class ได้อีก 200,000 จึงจะครบ 1 ล้าน

กรณีที่ ถ้าราคา NAV ปรับตัวลง หรือเราไปเลือกกองทุนที่อยู่ดีๆบริหารไปแล้วขาดทุน เงิน 200,000 กลายเป็นเหลือ 100,000 แต่กองที่ 2 ก็ยังเป็น 500,000 ก็เท่ากับว่าเรามีเงินในพอร์ต 600,000 บาท เราก็ยังสามารถลงทุนได้อีก 400,000 บาท 

สรุปก็คือ บวกเงินที่เราลงทุนไป และผลกำไรต้องไม่เกิน 1 ล้านบาท

แต่ในกรณีที่เราซื้อทีเดียวกองทุนละ 500,000 จำนวน 2 กองทุน คือครบ 1 ล้านบาทแล้ว แต่เราไปเลือกกองทุนที่มีมูลค่าที่โตเรื่อยๆ จนทำให้เรามีพอร์ตที่มีมูลค่าโตขึ้นเป็น 1,500,000 บาท ส่วนที่เกิน 1 ล้านก็ไม่ได้คิดค่าธรรมเนียมเพิ่ม เพียงแต่เราซื้อเพิ่มไม่ได้แล้ว แต่พอร์ตจะโตขึ้นไปเป็นมูลค่า 2 ล้าน 3 ล้านก็ไม่ได้คิดค่าธรรมเนียม

รู้จักและเข้าใจเงื่อนไข กองทุนรวม e-class  แล้ว ในตอนต่อไป ติดตามดุว่า กองทุน e-class ทั้ง 23 กองมีกองทุนอะไร และมีกองทุนไหนที่น่าสนใจที่จะลงทุนกันบ้าง อย่าลืมติดตามกันในบทต่อๆไปนะคะ

#กองทุนรวม e-class #กองทุนรวม #เทคนิคการเล่นหุ้น

Our Partner