ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ด้วยเงินหลักหมื่น ตอนที่ 1

ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ด้วยเงินหลักหมื่น ตอนที่ 1

สำหรับหลายๆคนที่ต้องการสร้างรายได้ที่ยั่งยืน ก็มักจะคิดถึงเรื่องการลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ และอย่างที่จะเป็นไปได้ที่สุดก็คือการซื้อบ้านปล่อยเช่า คอนโดปล่อยเช่า หรืออาคารพาณิชย์ปล่อยเช่า ซึ่งมักจะเริ่มต้นด้วยเงินที่ค่อนข้างสูงเป็นกลักแสน หรือกลักล้าน แต่ว่าจริงๆแล้วการสร้างรายได้ที่มั่นคงไม่ได้มีแค่นี้ คุณสามารถสร้างจากโรงแรม คลังสินค้า ห้างสรรพสินค้าเป็นต้น ซึ่งต้องใช้เงินลงทุนเยอะเข้าไปใหญ่ และต้องหาโลเคชั่นที่ต้องดีมากๆ ซึ่งหลายคนก็สงสัยว่าไม่มีเงินก้อนใหญ่ก็ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ได้เลยหรือ ข่าวดีคือ จริงมีแค่หลักหมื่นก็ลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ได้ด้วยสิ่งที่เรียกว่า “REIT” (Real Estate Imveatment Trusts)

“REIT” (Real Estate Imveatment Trusts) คืออะไรและมีข้อดีข้อเสียอย่างไรบ้าง?

“REIT” (Real Estate Imveatment Trusts) มีลักษระเป็นกองทรัพย์สินที่รวบรวมเงินไปเพื่อลงทุนในอสังหาริมทรีพย์ โดยมีจุดเด่นอยู่หลายข้อ

1.นำเงินไปลงทุนในอสังหาเชิงพาณิชย์หรืออสังหาเพื่อสร้างรายได้ประจำเพื่อเก็บค่าเช่า

2.สร้างมาเพื่อสร้างนักลงทุนรายย่อย สามารถจับจองอสังหาริมทรัพย์ที่ตนเองนั้นชอบได้ โดยใช้เงินลงทุนที่น้อยไม่ต้องมาบริหารเอง เพราะมี REIT Manrgerซึ่งมีความเชี่ยวชาญ ความชำนาญที่คอยจัดการดูแลให้ตั้งแต่การเตรียมอสังหาริมทรัพย์ให้พร้อมเช่า หาผู้เช่าและเก็บค่าเช่า

3.สามารถลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ได้ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็นห้องเช่า ศูนย์การค้า โรงแรม สถานพยาบาล สวนสนุก หรืออาคารสำนักงาน

4.สามารถซื้อขายได้ในตลาดกลักทรัพย์เหมือนหุ้น ดังนั้นจึงทำให้มีสภาพคล่องสูงกว่าการเป็นเจ้าของอสังหาริมทรัพย์จริงๆ

5.สามารถสร้างผลตอบแทน ปันผลอย่างต่อเนื่อง ความผันผวนต่ำ เหมาะมากกับการลงทุนในระยะยาว โดยจะจ่ายปันผลให้นักลงทุนอย่างน้อย 90 % จากกำไรสุทธิ 

หลายคนอาจจะสงสัยว่าเจ้า REIT กับ Property Fund มันต่างกันอย่างไร Property Fund เป็นนิติบุคคลที่จัดตั้ง ที่บริหารโดย บลจ.ที่รวบรวมเงินไปลงทุนในอสังหาริมทรัพย์ให้เช่าในประเทศเท่านั้นแต่ REIT ไม่ได้มีฐานะเป็นนิติบุคคล ที่ถือกรรมสิทธิ์โดยเจ้าของทรัพย์สิน ซึ่งมีอำนาจดูแล จัดการและบริหารทรัพย์สิน รวมไปถึงการดูแลจัดการของผู้จัดการกอง เพื่อผลประโยชน์ของผู้ลงทุน นอกจากนั้นยังสามารถลงทุนได้ทั้งในและต่างประเทศ

ข้อเสียของ REIT

1.เนื่องจาก REIT ต้องจ่ายปันผลไม่ต่ำกว่า 90 % ของผลกำไร ดังนั้นจึงจะเหลือเงินแค่ 10 % 11ที่จะกลับไปลงทุน

2. REIT ไม่ได้รับการยกเว้นภาษี

3.มีค่าธรรมเยมค่อนข้างสูง

อ่านมาถึงตรงนี้เชื่อว่าหลายคนสนใจ ที่อยากจะลงทุนใน REIT ก็มาดูกันว่าเราจะเลือกลงทุนอย่างไร?

ติดตามเนื้อหาสาระของ “ลงทุนอสังหาริมทรัพย์ ด้วยเงินหลักหมื่น” ในตอนที่ 2

#อสังหาริมทรัพย์ #REIT #ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

Our Partner