3 ความลับทางการเงินที่คนรวยรู้ แต่คนจนไม่รู้

3 ความลับทางการเงินที่คนรวยรู้ แต่คนจนไม่รู้

บทความครั้งนี้โค้ชทางการเงิน โค้ชแบงค์ สุภกฤษ กลชาติวิจิตร จะมาเปิดเผย 3 ความลับทางการเงินที่คนรวยรู้แต่คนจนไม่รู้ ถ้าอยากรู้ 3 ความลับที่ว่านี้ ตามไปดูกัน

1.คนรวย รวยจากการลงทุน  ไม่ได้รวยจากการออม ทุกวันนี้คุณทำงานคุณเอาเวลาไปแลกเงิน  จากนั้นคุณก็เอาเงินไปเก็บไว้ในธนาคาร แล้วคุณคิดว่าธนาคารเก็บเงินคุณไว้ไหม ?  ความจริงคือธนาคารไม่ได้เก็บเงินคุณไว้แม้แต่บาทเดียว เพราะธนาคารเอาเงินของคุณไปลงทุนต่อ  ดังนั้นต่อให้คุณทำเงินได้มากแค่ไหน คุณต้องใช้เวลาทั้งชีวิต เพื่อจะหาเงินให้ธนาคาร แล้วธนาคารก็ไม่ได้เก็บเงินคุณไว้แม้แต่บาทเดียว  ธนาคารเอาเงินคุณไปลงทุนต่อ ดังนั้นความลับของคนรวยข้อแรกคือ  เค้าจะไม่นำเงินไปฝากธนาคาร เพื่อให้ธนาคารนำไปลงทุน แต่เค้าจะนำรายได้ที่ได้ไปลงทุนด้วยตัวเองของเค้าเอง โดยไม่ต้องผ่านธนาคาร เพราะธนาคารเอาเงินไปลงทุนได้ผลกำไรมากมาย แต่ธนาคารเอามาแบ่งให้คุณเพียงเล็กน้อย ซึ่งสิ่งที่คุณได้มันไม่เพียงพอกับเงินเฟ้อที่เกิดขึ้น  เงินเฟ้อทีเกิดขึ้นทำให้ค่าของเงินที่ฝากไว้ในธนาคารลดลง ยกตัวอย่างเช่นเมื่อสมัยก่อน คุณพ่อคุณซื้อบ้านราคา 3 แสนบาท คุณก็บอกพ่อว่า โห ทำไมไม่ซื้อไว้สัก 10 หลัง มาขายตอนนี้หลังละ 3-4 ล้านได้กำไรเป็น 10 ล้าน แต่ยุคสมัยและค่าของเงินมันไม่ได้เป็นอย่างนั้น สมมุติว่า คุณพ่อคุณรักคุณมากไม่เอาเงิน 3 แสนไปซื้อบ้าน แต่เอาฝากธนาคารไว้ให้คุณ พอถึงปัจจุบันคุณเอาเงิน 3 แสนไปซื้อบ้านก็ไม่ได้แล้ว แต่คุณพ่อของคุณได้เปลี่ยนเงิน 3 แสนเป็นการลงทุนในทรัพย์สินคือบ้านไปแล้ว แล้วถ้ามาขายบ้านในสมัยนี้ มูลค่าบ้านราคามากกว่า 3 แสนแน่นอน นี่เป็นตัวอย่างที่มองเห็นได้ชัด

2.ถ้าคุณหาเงินขณะหลับไม่ได้ คุณจะต้องทำงานตลอดชีวิต ถ้าวันนี้คุณไม่สามารถหาเงินขณะหลับได้ เช่น ไปลงทุนตั้งตู้กดน้ำ ลงทุนตั้งเครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ ลงทุนซื้อคอนโด หรือซื้อบ้านเพื่อปล่อยเช่า ลงทุนในตลาดหุ้น ซึ่งเหล่านี้เป็นการหาเงินในขณะที่คุณหลับ ถ้าคุณไม่ได้ทำคุณก็จะต้องทำงานหาเงินไปตลอดชีวิต นั่นคือคุณกำลังใช้เวลาในการแลกกับเงิน

3.คนจนจ่ายเงินให้คนอื่นก่อน แต่คนรวยจ่ายเงินให้ตัวเองก่อน ยกตัวอย่าง เช่น บทถนนทองหล่อ เอกมัย  หรือถนนเส้นที่มีร้านอาหารเยอะๆ รถจะติดมากตอนช่วงสิ้นเดือน เพราะอะไร ก็เพราะอัดอั้นมาทั้งเดือนพอได้รับเงินเดือน มนุษย์เงินเดือน ก็ไปจ่ายให้  หมูกระทะ จ่ายให้ร้านอาหารต่างๆ  ไปซื้อของที่ต้องการ ทั้งหมดนี่คือการจ่ายให้คนอื่น แต่คนรวยพอเค้าได้เงินมาเขาจะคิดว่าเขาจะจ่ายกับอะไรที่จ่ายแล้วจะได้เงินกลับคืนมา เช่นการไปซื้อหุ้น เอาไปลงทุนซื้อคอนโดปล่อยเช่า แล้วเงินมันก็กลับมา นี่คือวิธีการคิดของคนรวย

ถึงตรงนี้บางคนแย้งขึ้นมาทันทีว่า อ้าวก็ไม่มีเงินเยอะมีแค่ 2-3 หมื่นแล้วจะไปซื้อคอนโดได้ยังไง? มันมีวิธีหนึ่งที่คุณสามารถทำได้คือการลงทุนกับความรู้ ซึ่งการลงทุนกับความรู้มันไม่ได้ต่างจากลงทุนกับคอนโดเลยนะ เพราะสิ่งที่ไม่ต่างคือ มันจะมีการย้อนกลับมาหาคุณ ซึ่งการลงทุนกับความรู้ ความรู้นี้ก็จะผลิตเงินออกมาเรื่อยๆ 

ดังนั้นสิ่งที่สำคัญก็คือ เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณตั้งใจจะเป็นคนรวย คุณต้องรู้จักอดเปรี้ยวไว้กินหวาน อย่าเพิ่งใช้เงินตอนนี้ เอาทุกเม็ดเงินที่ผลิตมาได้จากน้ำพักน้ำแรงคุณ เอาไปลงทุนต่อ ถ้าไม่สามารถลงทุนอะไรใหญ่ๆโตๆได้ลงทุนกับความรู้ก่อน พัฒนาทักษะก่อน เพราะความรู้เหล่านี้มันจะติดตัวคุณไปตลอด ลงทุนคอนโดวันหนึ่งอาจจะมีปัญหาตึกถล่ม วันหนึ่งอาจจะไม่มีคนเช่า วันหนึ่งทางด่วนตัดผ่าน อาจจะมีปัญหาได้ แต่การลงทุนความรู้ ไม่มีทางขาดทุน มันจะอยู่กับคุณจนกระทั่งวันที่คุณตาย

รู้ทั้ง 3 ความลับของคนรวยแล้ว ทีนี้ก็จะอยู่ที่ว่า คุณจะนำความลับนี้ไปใช้ประโยชน์อย่างไรในชีวิตคุณ

เทคนิคการเล่นหุ้น วิธีเก็บเงิน ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

Our Partner