The power of Question พลังแห่งการตั้งคำถามที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณได้มหาศาล

The power of Question พลังแห่งการตั้งคำถามที่จะเปลี่ยนชีวิตคุณได้มหาศาล

สิ่งที่ โค้ชแบงค์ สุภกฤษ กุลชาติวิจิตร โค้ชทางด้านการเงินระดับประเทศจะแบ่งปันคุณในวันนี้คือเรื่องของ The power of Question หรือ พลังแห่งการตั้งคำถามตัวเอง เมื่อใดที่คำถามที่คุณถามตัวเองมันผิด คุณไม่มีทางที่จะประสบความสำเร็จในชีวิตได้เลย เพราะคำถามมันจะบั่นทอนจิตใจคุณ และคำถามที่ดีจะนำไปสู่คำตอบที่ดี เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณถามตัวเองว่า ทำไมเรื่องนี้ต้องเกิดขึ้นกับฉันด้วย? เมื่อใดก็ตามที่คุณมีความโชคร้ายเกิดขึ้นต้องโดนเจ้านายว่า ทำไม?ต้องเกิดเรื่องนี้กับฉันด้วย ทำไม?ต้องมีโครงการยากมาให้ฉันทำ ทำไม?เรื่องนี้ต้องเกิดขึ้นกับฉันด้วย ทำไม?ต้องเป็นรถคันแรกที่ติดไฟแดง ทำไมต้องเกิดขึ้นกับฉันด้วย? คำถามนั้นเป็นคำถามจิตวิทยาที่มันบั่นทอนจิตใจ แล

ะมันมักจะหาคำตอบอะไรไม่ได้ และมันก็จะกลายเป็นว่า “ เพราะกูซวย” เพราะกูมันไม่ดี” “เพราะกูเกิดมาโชคร้าย” “เพราะกูเกิดมาต่ำต้อย” แต่เมื่อใดก็ตามที่คุณเปลี่ยนวิธีคิดใหม่ เปลี่ยนคำถามกับตัวเองใหม่ว่า “ แล้วฉันจะได้ประโยชน์อะไรกับเรื่องนี้” หัวหน้ามอบหมายงานยากให้กับฉัน “ แล้วฉันจะได้ประโยชน์อะไรจากเรื่องนี้” ที่ครอบครัวฉันเกิดมาจนฉันต้นทุนต่ำกว่าคนอื่น “ แล้วฉันจะได้ประโยชน์อะไรกับเรื่องนี้” ถ้าฉันเป้นรถคันแรกที่ติดไฟแดง “ ฉันจะได้ประโยชน์อะไรจากเรื่องนี้” เมื่อไหร่ก็ตามที่คำถามที่คุณถามตัวเองมันเปลี่ยนไป

จาก ทำไมต้องเกิดขึ้นกับฉันด้วย เป็นคำถามว่า” แล้วฉันจะได้ประโยชน์อะไรกับเรื่องนี้” เมื่อคำถามเปลี่ยน สมองของคุณจะทำงานใหม่ ถ้าถามคำถามลบๆ สมองก็จะหาคำพูดความคิดลบๆใส่เข้ามา แต่ถ้าถามว่าจะไก้ประโยชน์อะไร? สมองก็จะเริ่มหาประโยชน์กับเรื่องที่เกิด และคุณก็จะรู้ว่าคุณจะเก็บเกี่ยวอะไรกับเรื่องที่มันเกิดขึ้นได้ ดังนั้นการเปลี่ยนวิธีคิด เปลี่ยนคำถามตัวเองให้ไม่เกิดความบั่นทอน เมื่อนั้นคุณก็จะขับเคลื่อนตัวเองไปข้างหน้าได้

ในทางจิตวิทยาเขาบอกไวว่า เรื่องใดเรื่องหนึ่งที่เกิดขึ้น มันไม่ได้มีผลกับคุณ เว้นแต่คุณไปให้ความหมายกับมันยังไง คุณนัดคนไว้ 10 โมง เขามาช้ามา 11 โมง คุณจะบอกว่า คนนี้ไม่มีความรับผิดชอบ คุณได้ใส่ความหมายไปให้เขา แต่ถ้าคุณให้ความหมายกับคนที่มาช้าว่า กว่าจะมาได้ต้องเคลียร์งานเยอะ ขนาดงานเยอะเขายังอยากจะมาเจอเราเลย โอเค มาช้าหน่อยไม่เป็นไร แต่เขาก็อยากมาเจอเราจริงๆ ดังนั้นไม่ว่าคุณจะรู้สึกอะไร มันอยู่ที่ความหมายที่คุณให้กับสิ่งนั้น คุณเปลี่ยนความหมายที่คุณให้ดูสิ โทรไปเค้าไม่รับสาย แสดงว่าเขาเกลียดฉันแล้วแน่ๆ นี่ความหมายที่คุณให้ โทรไปเค้าไม่รับ เค้าอาจจะงานยุ่ง หรือเค้าอาจจะทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำอยู่ นี่ก็อีกหนึ่งความหมายที่คุณให้ ดังนั้นเมื่อจะใส่ความหมายอะไรเข้าไปต้องใส่ที่มันเป็นความหมายบวกกับเรา ถ้าคุณทำได้คิดได้ ชีวิตของคุณจะมีพลังและคุณจะก้าวต่อไป จะสามารถทำให้ธุรกิจของคุณประสบความสำเร็จได้

Our Partner