10 วิธี ลงทุนด้วยเงิน 10,000บาท ในปี 2022 l เงินตั้งต้นไม่มาก แต่อยากลงทุน ตอนที่ 2

10 วิธี ลงทุนด้วยเงิน 10,000บาท ในปี 2022 l เงินตั้งต้นไม่มาก แต่อยากลงทุน ตอนที่ 2

ในบทความตอนที่ 1 ได้รู้วิธีการลงทุนไป 4 ด้วยเงิน 10,000 บาทไป 4 วิธีแล้ว ไปดูการลงทุนอีก 6 วิธี ตั้งแต่วิธีที่ 5 -10 ในบทความต่อเนื่องตอนที่ 2 กันเลยค่ะ

วิธีที่ 5 ลงทุนในหุ้นกู้ ตรงนี้จะคล้ายกับการลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล เพียงแต่คนที่ออกตราสารเป็นบริษัทเอกชน ซึ่งการลงทุนวิธีนี้เราต้องดูความเสี่ยงจากอันดับเครดิต เรทติ้ง ซึ่งจะ๔กจัดอันดับโดยสถาบันที่รับจัดอันดับว่าอยู่ในระดับการลงทุนระดับไหน เพราะอันดับเครดิต เรทติ้ง จะมีผลกับอัตราดอกเบี้ย การลงทุนแบบนี้เริ่มได้รับความนิยมจากนักลงทุนรายย่อยมากขึ้น มีหลายบริษัท เริ่มออกหุ้นกู้ดิจิตอลออกมา ทำให้ซื้อได้ง่ายขึ้น และราคาขั้นต่ำถูกลง มีเงินหลักหมื่นก็ซื้อหุ้นกู้ได้แล้ว บางรุ่นอาจเริ่มแค่ 1,000 บาท ซึ่งเมื่อก่อนจะต้องเริ่มที่หลักแสนหลักล้าน

การลงทุนในหุ้นกู้ จะมีความเสี่ยงต่ำ-ปานกลาง อยู่ที่อันดับเครดิตของหุ้นกู้ ผลตอบแทนก็มีตั้งแต่ ปานกลาง-สูง ขึ้อยู่กับระยะเวลาของหุ้นกู้และอันดับเครดิต เรทติ้ง เงินลงทุนขั้นต่ำมีตั้งแต่ 1,000 -10,000 บาท เหมาะกับคนที่ต้องการลงทุนรยะกลาง ถึงระยะยาว และมีความรู้ในเรื่องของการลงทุนมากขึ้น และต้องการกระแสเงินสดระหว่างทาง เพราะหุ้นกู้จะจ่ายดอกเบี้ยให้เราปีละ 2 ครั้ง ใครสนใจสามารถลงทุนได้ที่ธนาคาร หรือแอปเป๋าตัง และ ตัวแทนจำหน่วยที่ให้บริการ

6.การลงทุนทองคำ ถ้าใครมรเงินก้อนเงินเยอะก็สามารถซื้อทองแท่ง เก็บเอาไว้ได้เลย แต่ถ้ามีเงินทุนน้อยก็สามารถใช้วิธีออมทองได้ด้วยการซื้อสะสมไปเรื่อยๆ พอถึงน้ำหนักที่เราต้องการเราก็ค่อยไปเบิกทองแท่งมาเก็บไว้ หรือจะขายในระบบก็ได้ ตรงนี้เป็นอีก 1 ทางเลือก ของคนมีเงินหลักหมื่น หรือน้อยกว่าหลักหมื่น ก็เริ่มต้นลงทุนในทองคำได้ 

ผลตอบแทนของการลงทุนทองคำ จะได้รับเป็นส่วนต่างของราคาซื้อขายนั่นคือต้องขายให้มากกว่าตอนที่เราซื้อ โดยที่ส่วนต่างราคาไม่ต้องเสียภาษี การลงทุนวิธีนี้ มีความเสี่ยงปานกลาง เพราะทองคำเป็นสินทรัพย์ปลอดภัย มีมูลค่าในตัวเองเสมอ แต่ก็สามารถขาดทุนได้ถ้าเราลงทุนผิดจังหวะ ส่วนผลตอบแทนจะอยู่ที่ปานกลาง-สูง ขึ้นอยู่กับจังหวะในการซื้อขาย แต่ถ้ามองโดยภาพใหญ่ราคาทองคำก็ปรับขึ้นสูงมาโดยตลอดเงินลงทุนขั้นต่ำ บางที่ก็เริ่มเพียง 100 บาท 500 บาท เริ่มลงทุนได้ไม่มาก การลงทุนแบบนี้ เหมาะกับคนที่มีความรู้พอสมควร และรู้จักจับจังหวะการลงทุนได้ถ้าลงทุนในระยะสั้นได้ แต่ถ้าลงทุนในระยะยาว ก็ค่อยๆทยอยซื้อทองไว้เรื่อยๆ

หากสนใจจะลงทุนทอง สาขาเข้าอป หรือเว็บไซต์ของร้านทองที่ให้บริการ

7.การลงทุนในกองทุนรวม เป็นหนึ่งในทางเลือกของการลงทุน สำหรับคนที่ไม่อยากจะจับจังหวะการลงทุนด้วยตัวเอง เพราะมีผู้เชี่ยวชาญ หรือผู้จีดารกองทุนดูแลให้เรา ซึ่งกองทุนรวมจะมีสินทรัพย์ให้เราเลือกลงทุนหลากหลายทั้งตลาดเงิน ตราสารหนี้ หุ้นไทย หุ้นต่างประเทศ สินทรัพย์อย่างทองคำ น้ำมันก็มีให้เราเลือกลงทุน หน้าที่ของเราคือศึกษารายละเอียดในหนังสือชี้ชวน ดูว่าผู้จัดการกองทุนรวม เค้าเอาเงินของเราไปทำอะไร มีโอกาสเติบโตแค่ไหน และควรกรายความเสี่ยงการลงทุนให้หลากหลายสินทรัพย์ จะได้ไม่ขาดทุนหนักเวลาผิดพลาด

การลงทุนในกองทุนรวม อยู่ในระดับต่ำ-สูง ขึ้นอยู่กับประเภทของกองทุน ผลตอบแทนก็ต่ำ-สูง ขึ้นอยู่กับประเภทกองทุนเช่นเดียวกัน ส่วนเงินกองทุนขั้นต่ำขึ้นอยู่กับแต่ละกองทุน บางกองทุนก็ 1-500 บาท เหมาะกับคนที่เงินหลักหมื่นก็สามารถลงทุนในกองทุนได้ เหมาะกับคนที่รับความเสี่ยงได้มากขึ้น ต้องการผลตอบทนมากขึ้น แต่ไม่อยากจับจังหวะการลงทุนด้วยตัวเอง สนใจลงทุนได้ที่ แอปฯของธนาคาร  เว็บไซต์ธนาคาร สาขาธนาคาร หรือโบรกเกอร์ที่ให้บริการ

8.การซื้อหุ้นสามัญ คือการซื้อหุ้นที่เปิดขายในตลาดหลักทรัพย์ทั้งในและต่างประเทศ ต้องมีความรู้ความเข้าใจค่อนข้างสูง ต้องศึกษาหุ้นแต่ละตัวให้ดีก่อนลงทุน และต้องเผชิญกับสภาวะทางอารมณ์ที่ผันผวน จาราคาที่ขึ้นลงของหุ้น ถ้าไม่ชำนาญพออาจจะขาดทุนได้ง่าย

การลงทุนหุ้น มีเป้าหมายการลงทุนระยะสั้นเพื่อเก็งกำไร หรือลงทุนระยะยาวเพื่อรับเงินปันผลและเติบโตไปพร้อมกับบริษัท การลงทุนในฟุ้นสามัญ มีความเสี่ยงสูง ผลตอบแทน ปานกลาง-สูง เหมาะกับคนที่รับความเสี่ยงได้มาก ต้องการผลตอบแทนสูง และมีความเชี่ยวชาญในด้านการลงทุน สามารถลงทุนได้ใน แอปฯ เว็บไซต์  หรือโบรกเกอร์

9.ลงทุนใน Crypto currency และ NFT เป็นการลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล กำลังได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก แต่ก็มีราคาผันผวนค่อนข้างรุนแรงเช่นกัน วันไหนจะขึ้นก็ขึ้นได้เป็น 100 % วันไหนตกก็ตกแรงเช่นเดียวกัน ถือว่าเป็นสินทรัพย์ที่คาดเดาทิศทางได้ยาก แต่ก็มีความสำคัญในโลกการเงินมากขึ้นเรื่อยๆ มีจุเด่นในเรื่องค่าธรรมเนียม การโอนเปลี่ยนมือค่อนข้างถูก มีความปลอดภัยสูง 

การลงทุนแบบนี้ ความเสี่ยงสูง ผลตอบแทนสูงและมีโอกาสขาดทุนสูง เงินลงทุนขั้นต่ำเริ่มต้นที่ 10 บาท เหมาะกับคนที่ชอบความเสี่ยง รับความเสี่ยงสูงได้ คดหวังผลตอบแทนสูงในช่วงเวลาสั้น อันนี้ต้องประเมิน และอย่าเอาเงินทั้งหมดไปทุ่มกับ Crypto currency และ NFT อย่างเดียว สามรถลงทุนได้ทีแอปฯ หรือเว็บไซต์ของผู้ให้บริการ

10.ลงทุนทำธุรกิจเอง ใครที่ยังคิดไม่ออกว่าจะลงทุนทำอะไรดี มีเงินเริ่มต้นแค่หลักหมื่นจะไปลงทุนก็เห็นผลช้า แต่บางทีการลงทุนในโลกการเงินไม่ตอบโจทย์ เราก็สามารถมาลงทุนในธุรกิจของเราได้

แต่สุดท้ายแล้วต่อให้ไปลงทุนทำธุรกิจ และมีเงินกลับมายังไงเราก็ต้องเจอกับสถานการณ์ที่จะต้องนำเงินไปต่อยอด หรือหาผลตอบแทนนอยู่ดี ถึงตรงนั้นเราก็ต้องมาดูการลงทุนในวิธีที่ 1-9 ที่นำมาแนะนำกันนะคะ

Our Partner