4 กฎการเงินที่คุณต้องรู้ (ไม่อย่างนั้นจนตลอดชีวิต)

4 กฎการเงินที่คุณต้องรู้ (ไม่อย่างนั้นจนตลอดชีวิต)

บทความต่อไปนี้คือ 4 กฎการเงินที่คุณต้องรู้ก่อนที่ชีวิตคุณจะล่มจม ยังยอมรับความจริงที่ว่า ตอนนี้ชีวิตของเราทั้งหมดขึ้นอยู่กับเงิน เพราะทุกสิ่งที่คุณใช้จ่าย ส่งลุกไปเรียน ทุกอย่างคุณต้องหาเงินมาเพื่อจ่ายสิ่งเหล่านี้ ดังนั้นจำเป็นที่คุณต้องรู้เกี่ยวกับกฎการเงินที่สำคัญทั้ง 4 ข้อ ซึ่งมีอะไรบ้างพร้อมแล้วไปดุกันได้เลย

กฎข้อที่ 1 อย่าใช้มากกว่าที่หาได้ คุณอาจบอกว่านั่นก็เป็นเรื่องทั่วๆไป ไม่น่าเอามาบอก แต่คุณรู้ไหมว่า เวลาที่นักขายเขามาขายของให้คุณเขาจะพูดว่า สินค้าของเค้าจำเป็นต้องซื้อจำเป็นต้องมี แล้วคุณก็ไปหลงคำเค้า บางคนยินดีมากที่จะผ่อน เงินเดือนประจำอยู่ แต่ผ่อนมือถือ 0 % 10เดือน ซึ่งผ่อนมากกว่าเงินเดือน หรือซื้อของที่มีมูลค่า หรือราคามากกว่าเงินที่คุณหามาได้ คือยอมเป็นหนี้ เพราะคิดว่าทุกสิ่งก็จำเป็นทั้งนั้น สุดท้าย คุณจะสูญเสียทุกอย่าง เพราะเงินที่คุณจ่ายไปมากกว่าเงินที่คุณหามาได้ คุณต้องระวังคำนี้ ผ่อน 0 % 10 เดือน เพราะนั่นคือคุณกำลังมีพฤติกรรมใช้เงินมากกว่าที่หามาได้

กฎข้อที่ 2 ซื้อของที่มีมูลค่าลดลงเรื่อยๆ สมมุติว่าวันนี้คุณตัดสินใจผ่อนมือถือเครื่องหนึ่งมาใช้ แล้วในวันที่คุณผ่อนมือถือหมด คุณลองไปถามราคามือถือแบบคุณดูว่าในร้านมีราคาเท่าไหร่ ราคาตกลงแน่นอน เพราะมูลค่ามันลดลงเรื่อยๆ การตลาดที่เขาทำคือเขาพยายามบอกคุณว่า สินค้านี้มันจำเป็น จำเป็นนะรุ่นใหม่ที่ออกมามันรองรับโน่นนี่ในยุคปัจจุบัน เขาบอกว่ามันจำเป็นไม่ว่าจะเป็น ทีวี มือถือ คอมพิวเตอร์ ตู้เย็น แต่สิ่งของเหล่านี้มูลค่ามันลดลงเรื่อยๆ  โดยเฉพาะของตระกูลเทคโนโลยีดังนั้นของที่คุณนานๆควรซื้อที หรือซื้อเฉพาะที่มันจำเป็นจริงๆ ก็คือพวกของที่มีมูลค่าลดลงเรื่อยๆ

กฎข้อที่ 3 อย่าซื้อ อย่าสร้างหนี้ เพื่ออวดคนอื่น เช่นจะกลับบ้านปีใหม่ต้องมีรถ ต้องใส่ทองไปอวดคนที่บ้านนอก ไปข่มมันเลย หรือคนนั้นมีกระเป๋ายี่ห้อนี้ ฉันต้องมีแบบนั้นด้วย คนนั้นมีรถหรูขับ ฉันก็ต้องขับรถหรูด้วย นี่คือการซื้อเพื่ออวดคนอื่น เพราะคนที่ทำแบบนี้คือคนที่ไม่มีความมั่นใจในตัวเอง ต้องการให้การยอมรับของคนอื่นมาทำให้ตัวเองมีความมั่นใจ4

กฎข้อที่ 4 ใช้เงินลงทุนไปแล้วต้องมั่นใจว่ามันจะกลับมา ยกตัวอย่างเช่น คุณเอาเงินไปซื้อมือถือ 1 เครื่อง ซึ่งมือถือมูลค่ามันจะลดลงเรื่อยๆ แต่ถ้าคุณซื้อมาแล้วคุณมาตั้งไลฟ์ขายของ มาถ่ายคลิปลงTIKTOK ขายของ มือถือเครื่องนี้ที่คุณจ่ายไปจะนำเงินกลับมาให้คุณมากขึ้น หรือสมมุติว่าแทนที่คุณจะเอาเงินไปกินอาหารแพงหรูๆแล้วมันก็หมดไป คุณก็เปลี่ยนเอาเงินตรงนั้นไปซื้อหนังสือที่สามารถอ่านแล้วมีความรู้ไปต่อยอดในชีวิต  คุณก็จะได้เงินกลับมาคืน คุณก็จะได้เงินกลับมาคืนมากที่คุณเอาไปซื้อหนังสือนี่คือวิธีการคิดแบบคนรวย เพราะคนรวยเงินที่เขาจ่ายไปทุกบาททุกสตางค์มันต้องมีรีเทิร์นกลับมา 

ดังนั้นเวลาที่คุณจะจ่ายเงินออกไปจากกระเป๋าจงคิดถึง 4 กฎการเงินที่บอกมานี้ แล้วชีวิตคุณจะมีเงิน ไม่ขาดเงินใช้ในชีวิต แต่ในทางตรงกันข้ามถ้าคุณไม่คิดก่อนใช้ คุณอาจจะต้องจนไปตลอดชีวิต

Our Partner