อยากทำธุรกิจ แต่เงินไม่พอ ให้เริ่มแบบนี้  ตอนที่ 2

อยากทำธุรกิจ แต่เงินไม่พอ ให้เริ่มแบบนี้  ตอนที่ 2

จากบทความตอนที่ 1 ได้ยกตัวอย่างของคนที่อยากเริ่มต้นธุรกิจร้านกาแฟแต่ไม่มีเงินลงทุนในระยะแรกไปแล้ว ไปติดตมอ่านกันว่า จะมีสาระอะไรที่จะแนะนำคุณให้สามารถ เริ่มต้นธุรกิจทั้งที่เงินยังไม่พอ อย่างไรต่อไปบ้าง

ซึ่งเพื่อนๆและคนรู้จักที่ได้เดินเข้าร้านกาแฟของชายคนนั้นต่างก็รู้สึกได้เลยว่า สภาพเช่นนั้นไม่ใช้ร้านกาแฟเลย มันเป็นปูนเปลือยที่มห้อารมณืเหมือนร้านขายวัสดุก่อสร้างซะมากกว่า ซึ่งเมื่อลูกค้าถามหาเมนูชายเจ้าของร้านบอกว่าที่ร้านไม่มีเมนู แต่จะทำกาแฟแบบที่คุณชอบเป็นพิเศษให้เลย ลูกค้าก็เลยบอกข้อมูลกาแฟที่เขาอยากคิด ซึ่งชายเจ้าของร้านก็สามารถรังสรรค์มันออกมาได้ด้วยการผสมผสานความรู้ที่เขาศึกษามานาน  ซึ่งลูกค้ารู้สึกพอใจอย่างมาก และเอ่ยว่าไม่เคยเห็นหน้าตากาแฟบบนี้มาก่อน อีกทั้งขายเจ้าของร้านยังแนะนำวิธีดื่มกาแฟแก้วนั้นเพื่อให้อร่อยที่สุดด้วย เพราะกาแฟแก้วนั้นถูกออกแบบให้ลูกค้าคนนั้นโดยเฉพาะ ซึ่งสิ่งที่ลูกค้าได้จากชายเจ้าของร้านกาแฟคือเขาไม่ได้เปิดร้านขายกาแฟ แต่เขาขายประสบการณ์ใหม่ในการดื่มกาแฟให้ลูกค้า มันจึงเป็นจุดแตกต่างที่ลูกค้าจดจำและนำไปบอกต่อ ซึ่งชายเจ้าของร้านพูดว่า ลูกค้าที่มาซื้อกาแหร้านเขาจะไม่ได้แค่กาแฟแต่จะได้ความรู้และประสบการณืใหม่ๆกลับไปด้วย

ผลลัพธ์ก็คือมีคนตามมาเปิดประสบการณ์ใหม่ที่ร้านกาแฟร้านเล็กๆจำนวนมากมาย จนเขาสามารถเก็บเงินทุนได้ก้อนหนึ่งและนำไปเช่าร้านที่ดูดีขึ้น คิดเมนูใหม่ๆขึ้นมามากขึ้น ติดแอร์ในร้าน ซื้อโต๊ะซื้อเก้าอี้ให้ลูกค้านั่ง จนวันนี้ร้าน สภากาแฟ36 ที่อยู่ในจังหวัดปัตตานีของชายคนนี้มีลูกค้าเข้ามาลิ้มรสกาแฟแน่นตลอดทั้งวัน

ชายคนนี้บอกกับคนอื่นๆว่าการเริ่มต้นธุรกิจก็เหมือนการสร้างบ้าน ประตู หน้าต่าง ของที่ตกแต่งบ้านให้สวยมันก็แค่เปลือก แต่สิ่งสำคัญที่สุดคือเสาหลักของบ้านที่มั่นคง ซึ่งมันก็คือความรู้ที่มั่นคงของเรา ถ้าเราเริ่มต้นจากความรู้ที่มั่นคงในเรื่องที่เราทำ เราก็ค่อยๆก่อสร้างและต่อเติมมันไปเรื่อยๆทีหลังก็ได้ ที่สำคัญธุรกิจจะเดินต่อไปอย่างมั่นคง เพราะทุกก้าวที่เดินเราทำตามสิ่งตอบรับของลูกค้าและประสบการณ์ที่เพิ่มพูนมากขึ้นของเรา นั่นหมายความว่าร้านสภากาแฟ 36 จะสมบูรณ์ 100 % ในแบบที่ลูกค้าต้องการ เพราะว่าลูกค้าเป็นคนบอกเขาว่าเขาต้องการอยากได้ร้านแบบไหน ร้านแบบไหนที่ลูกค้าชอบ ไม่ใช่ในแบบที่เราคิดมโนแล้วสร้างขึ้นมาเอง และต่อให้เราล้มเหลวมันก็ไม่เจ็บหนักเพราะเราไม่ได้ลงทุนหมดหน้าตักโดยที่เราไม่เข้าใจมันดีพอ ที่สำคัญคือเราไม่ต้องเป็นหนี้ ไม่ต้องไปกู้เงินเขาออกมา โดยที่เราไม่รู้เลยว่าร้านกาแฟที่สมบูรณ์ 100 % ของเรามันเป็นแบบที่ลูกค้าต้องการหรือเปล่า ในที่สุดชายคนนี้ก็สามารถทำร้านกาแฟซึ่งเป็นธุรกิจในฝันได้เป็นจริงและประสบความสำเร็จแล้ว ในขณะที่ธุรกิจในฝันของคนอื่นยังคงเนแค่ในฝัน เพราะมัวแต่รอเงินทุนอยู่

แล้วคุณล่ะได้อะไรจากบทความที่เป็นเร่องราวของชายเจ้าของร้านกาแฟคนนี้บ้าง และพร้อมจะเริ่มต้นธุรกิจในฝันแบบยังไม่สมบูรณ์ 100 % ได้หรือยัง ?

ขอบคุณแนวทางความคิด และเรื่องราวดีๆ ในการเริ่มต้นธุรกิจจากการไม่พร้อมเรื่องเงินทุน จาก ชายเจ้าของร้าน สภากาแฟ 36 จังหวัดปัตตานี 

Our Partner