ตลาดหลักทรัพย์.ศึกษาปรับขั้นต่ำซื้อขายหุ้น คาดใช้เงินซื้อหุ้นน้อยลง

ตลาดหลักทรัพย์.ศึกษาปรับขั้นต่ำซื้อขายหุ้น คาดใช้เงินซื้อหุ้นน้อยลง

ตลาดหลักทรัพย์ ศึกษาปรับเกณฑ์ซื้อขายหุ้นใหม่ คาดลดขนาดออเดอร์ลง เงินน้อยก็ซื้อหุ้นได้ ตอบโจทย์นักลงทุนรุ่นใหม่ ชี้มี 4-5 แนวทางที่ทำได้ เร่งคุยมาร์เก็ตเมกเกอร์หาข้อสรุป


เทรนด์การซื้อขายหุ้น หรือ สินทรัพย์ดิจิทัล ในปัจจุบันเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงไป นักลงทุนเริ่มปรับพฤติกรรมการเทรนด์ด้วยคำสั่งซื้อขายหุ้นที่มีขนาดเล็กลง และส่งคำสั่งการซื้อขายที่บ่อยมากขึ้น ทำให้ผู้ให้บริการซื้อขายสินทรัพย์ต้องปรับรูปแบบเพื่อตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค

โดยอย่างในตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย มีหุ้นจำนวนมากที่ราคาสูง และหากต้องซื้อผ่านเกณฑ์ขั้นต่ำที่นักลงทุนต้องซื้อหุ้นลอตละ 100 หุ้นอาจต้องใช้เงินมูลค่าที่สูง เช่น ในหุ้นของ DELTA ที่ปัจจุบันราคาหุ้นอยู่ที่ 852 บาทต่อหุ้น ต้องซื้อขั้นต่ำ 100 หุ้น จะต้องใช้เงินสูงถึง 85,000 บาทเลยทีเดียว นับเป็นข้อจำกัดสำคัญที่ทำให้นักลงทุนอาจไม่สามารถซื้อขายหุ้นที่ต้องการได้

จุดดังกล่าวทำให้ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทยเร่งหาวิธีการเพื่อให้นักลงทุนเข้าถึงการลงทุนได้มากขึ้น โดย ดร.รินใจ ชาครพิพัฒน์ รองผู้จัดการ หัวหน้าสายงานการตลาด ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ตลาดหลักทรัพย์อยู่ระหว่างการศึกษาการปรับเกณฑ์การส่งคำสั่งการซื้อขายหุ้นแบบใหม่ให้สอดคล้องกับพฤติกรรมการลงทุนที่เน้นการซื้อขายที่มีขนาดรายการเล็กลง รวมถึงเพิ่มโอกาสการเข้าถึงของผู้ลงทุนได้มากยิ่งขึ้น


“ตลาดหลักทรัพย์อยู่ระหว่างการศึกษาปรับออเดอร์การซื้อขายให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของนักลงทุน ซึ่งเราจะเห็นได้ว่า พฤติกรรมของผู้ลงทุนนั้นเริ่มมีอายุน้อยลง และมีการซื้อหุ้นต่อคำสั่งมูลค่าเล็กลง”


นอกจากนี้ ฐานนักลงทุนในปัจจุบันยังมีผู้เปิดบัญชีแบบไม่นับซ้ำในระดับ 2.2 ล้านคน ซึ่งการลดขนาดของคำสั่งซื้อลงจะช่วยให้ผู้ลงทุนเข้าถึงการลงทุนได้ง่ายขึ้น และช่วยขยายฐานผู้ลงทุนในกลุ่มใหม่
ที่ผ่านมาตลาดหลักทรัพย์ได้เริ่มดำเนินการปรับรูปแบบการซื้อขายในคำสั่งขนาดเล็กผ่านผลิตภัณฑ์ DRx ที่อ้างอิงหุ้นต่างประเทศ ด้วยการให้นักลงทุนสามารถเลือกซื้อตามจำนวนเงิน และจำนวนหุ้นที่กำหนดไว้ เพื่อเริ่มทดสอบในเรื่องดังกล่าว ซึ่งได้รับการตอบรับที่ดีจากผู้ลงทุน อย่างไรก็ตาม สำหรับความคืบหน้าในเรื่องนี้ ตลาดหลักทรัพย์ได้มีการออกแบบรูปแบบประมาณ 4-5 รูปแบบ ต้องหารือกับมาร์เก็ตเมกเกอร์ว่า รูปแบบไหนที่จะได้ประโยชน์มากที่สุด

Our Partner