เลือกคอนโดลงทุนอย่างไรไม่ให้ขาดทุน

เลือกคอนโดลงทุนอย่างไรไม่ให้ขาดทุน #ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์

เมื่อไม่นานมานี้ผมมีโอกาสได้รับฟังเรื่องเล่าของเพื่อนท่านหนึ่ง ซึ่งความจริงแล้วเพื่อนคนนี้เป็นมนุษย์เงินเดือนที่มีรายได้ต่อเดือนที่ค่อนข้างสูง และเมื่อมีเงินเหลือก็อยากลงทุนเพื่อเพิ่มพูนความมั่งคั่ง โดยทรัพย์สินที่เลือกลงทุนก็คือ คอนโด ซึ่งเพื่อนผมคนนี้นั้น เขาเองไม่ได้คิดเผื่อว่าการลงทุนในคอนโดปล่อยเช่าก็มีการขาดทุนได้เหมือนกัน หากไม่ได้มีการวางแผน และทำการบ้านมากพอ โดยเพื่อนผมคนนี้ที่ขาดทุนก็เพราะว่าได้รับค่าเช่าจากผู้เช่าน้อยกว่าค่างวดที่ต้องจ่ายให้กับธนาคารในแต่ละเดือน และนั่นทำให้สภาพคล่องของเขาเป็นลบทุกเดือน ๆ ตั้งแต่วันแรกที่ซื้อจนกระทั่งถึงวันนี้ ซึ่งอันที่จริงกว่าจะหาผู้เช่าได้ก็ปาเข้าไป 2 ปี กว่าจะหาผู้เช่าได้ เพราะติดกับดักค่าเช่าราคาสูง เปอร์เซ็นต์ผลตอบแทนงาม จากถ้อยคำหวานของเซลล์โครงการ

แล้วเลือกคอนโดอย่างไร

ก่อนที่ผมจะพูดถึงการเลือกคอนโดอย่างไรถึงจะไม่ขาดทุน ผมขอเล่าจุดจบของเพื่อนผมคนนี้ก่อนว่า เขาได้ขายคอนโดหลังนี้เรียบร้อย ในราคาที่สูงกว่าตอนที่ซื้อครั้งแรกนิดเดียว แต่เมื่อเทียบกับที่ขาดทุนต่อเนื่องมาหลายปี ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่ถือว่าขาดทุนยับเยิน เอาหละครับลำดับต่อไป เราจะพูดเกี่ยวกับการเลือกคอนโดอย่างไรไม่ให้ขาดทุนกัน

1.เลือกซื้อคอนโดจากแบรนด์ดัง ๆ ข้อนี้เป็นการรับประกันในเบื้องต้นว่า แบรนด์ดังมักมีโอกาสเลือกทำเลที่ดีก่อนใคร รวมทั้งแบรนด์เหล่านี้ผ่านประสบการณ์มายาวนานในการพัฒนาโครงการ ฉะนั้น ก็เหมือนมีคนวิเคราะห์กลุ่มลูกค้าให้เราเสร็จสรรพตั้งแต่แรกแล้ว เราไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีคนเช่าอยู่อาศัย

2.เลือกทำเลที่มีโอกาสเติบโต ข้อนี้ส่วนใหญ่ทำเลที่มีโอกาสเติบโตจะมีรถไฟฟ้าวิ่งผ่าน หรือกำลังมีโครงการขนาดใหญ่ ที่จะทำให้ผู้คนหลั่งไหลเข้ามาพักอาศัยมากขึ้น ซึ่งสิ่งนี้คือสิ่งที่ช่วยลดความเสี่ยงในการหาผู้เช่าได้เป็นอย่างดี

3.ราคาที่ซื้อต้องคุ้มค่ากับค่าเช่า ซึ่งเมื่อดอกเบี้ยในการกู้สินเชื่อที่อยู่อาศัยจะอยู่ที่ประมาณ 6% เราจะต้องปล่อยเช่าที่ได้ผลตอบแทนที่สูงกว่านั้น อย่างน้อย ๆ ก็ 7- 8 % พูดง่าย ๆ ถ้าคอนโดที่เราซื้อราคา 1,000,000 บาท เราต้องปล่อยเช่าให้ได้ในราคา 6,500 บาท ขึ้นไป

ความจริงแล้วหัวใจของการลงทุนคอนโดไม่ให้ขาดทุน อยู่ที่การซื้อทรัพย์ได้ถูกกว่าราคาตลาด เพราะอัตราค่าเช่าเราจะต้องตั้งไว้พอ ๆ กับห้องอื่น ๆ มิเช่นนั้นแล้ว อาจจะไม่มีคนเช่า ดังนั้น ถ้าเราซื้อทรัพย์ได้ราคาถูก เราจะกำไรตั้งแต่ที่ซื้อทันที 

ขอบคุณภาพจาก thinkofliving , home.kapook และ go2aec

#คอนโด #ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ #เทคนิคการลงทุน

Our Partner