ตลาดหุ้นฮ่องกง

ตลาดหุ้นฮ่องกง #เทคนิคการเล่นหุ้น

สวัสดีครับท่านผู้อ่านทุกท่าน สำหรับวันนี้ผมจะนำพาทุกท่านไปพบกับตลาดหุ้นดาวรุ่งของโลก ที่อาจจะกลายเป็นตลาดหุ้นที่มีความสำคัญทัดเทียมกับตลาดหุ้นที่ใหญ่ที่สุดของโลกอย่าง ตลาดหุ้น Newyork Stock Exchange และ Nasdaq ของสหรัฐอเมริกา

ซึ่งตลาดหุ้นที่ว่านี้คือตลาดหุ้นฮ่องกง โดยนับตั้งแต่นี้เป็นต้นไป หากฟากฝั่งเอเชียกลายเป็นแหล่งระดมทุนเบอร์หนึ่งของโลก ตลาดหุ้นที่จะเป็นศูนย์กลางก็คงหนีไม่พ้นตลาดหุ้นฮ่องกง ซึ่งวันนี้ เรามารู้จักกันคร่าว ๆ ว่า อดีตพวกเขาคือใคร และอนาคตพวกเขาจะไปได้ไกลแค่ไหน

รู้จักตลาดหุ้นฮ่องกง

ความจริงแล้วตลาดหุ้นฮ่องกง ถ้าพูดแบบรวม ๆ เราคงไม่ค่อยคุ้นหูนัก แต่ถ้าพูดถึงดัชนีหนึ่ง ที่ชื่อว่า ดัชนี ฮั่งเส็ง หรือ Hang Seng Index (HSI) ผมเชื่อว่าหลายคนคงเคยได้ยินแน่นอน ซึ่งดัชนีนี้เป็นการรวมตัวของสุดยอดหุ้นระดับทวีป มีจำนวนทั้งสิ้น 50 ตัว มีมูลค่าสูง สภาพคล่องสูง ประกอบไปด้วยธุรกิจสำคัญได้แก่ อุตสาหกรรมและการค้า การเงิน อสังหาริมทรัพย์ และสาธารณูปโภค

โดยกว่าครึ่งที่มาจดทะเบียนในฮ่องกงล้วนแล้วแต่เป็นบริษัทสัญชาติจีนแผ่นดินใหญ่ทั้งสิ้น และถ้าให้เปรียบเทียบให้เห็นภาพ ก็จะมีความคล้ายกับ SET50 ของตลาดหลักทรัพย์บ้านเรา เพียงแต่มูลค่ารวมของเขา นั้นมากกว่าเราหลายขุมเท่านั้นเอง 555

สำหรับสถานการณ์ของตลาดหุ้นฮ่องกงในปัจจุบันนั้น เริ่มมีความเปลี่ยนแปลงมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งจากเดิมที่ฮ่องกงเป็นศูนย์กลางทางการเงินของทวีปและของโลกแห่งหนึ่งอยู่แล้ว ทุกวันนี้กลับกลายเป็นสมรภูมิเศรษฐกิจที่ช่วงชิงความเป็นเบอร์หนึ่งของโลกระหว่างสหรัฐอเมริกาและจีน เพราะอย่างที่ทราบกันดี ว่าสองประเทศนี้ประกาศสงครามการค้ากันมาสักพักแล้ว และทางสหรัฐอเมริกาเองก็พยายามกีดกันไม่ให้บริษัทของจีนเข้ามาจดทะเบียนในตลาดหุ้นของสหรัฐอเมริกา

ซึ่ง ณ เวลานี้พวกเขาคือประเทศที่มีการระดมทุนมากที่สุดในโลก ซึ่งพี่จีนเอง เมื่อเธอไม่ให้ ฉันก็ไม่ง้อ ก็เลยจัดการจดทะเบียน หรือสนับสนุนให้บริษัทยักษ์ใหญ่ของประเทศ พาเหรดกันเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง นอกจากนี้ทางฮ่องกงเอง ก็ได้ท้าท้ายตลาดหุ้นอเมริกามากขึ้นไปอีก ด้วยการเปิดดัชนี Hang Seng Tech ที่รวมเอาหุ้นเทคโนโลยีชั้นนำจากประเทศจีน ที่กำลังเติบโตแบบรุ่งโรจน์โชติช่วง เช่น XIAOMI ,Tencent และ Alibaba เป็นต้น ซึ่งนี่เท่ากับว่า ฝั่งตะวันออกกำลังประกาศความยิ่งใหญ่กับฝั่งตะวันตก แบบดุเด็ดเผ็ดมันเลยทีเดียว

อย่างไรก็ตาม แม้ตลาดหุ้นฮ่องกงจะเติบโตรุจหน้าขึ้นไปมาก จนใกล้จะแซงหน้าฝั่งอเมริกาเข้าไปทุกที แต่สำหรับคนที่เป็นเบอร์หนึ่งเดิมอย่างอเมริกา ก็คงยอมให้เขาแซงได้ง่าย ๆ หรอก จริงไหม…เรื่องนี้คงต้องดูกันอีกยาวครับ ท่านผู้ชม

ขอบคุณภาพจาก pantip , m.economictimes และ playinone

#ตลาดหุ้นฮ่องกง #ฮ่องกง #เทคนิคการเล่นหุ้น

Our Partner