คิดจะซื้อบ้าน ต้องรู้ มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง

คิดจะซื้อบ้าน ต้องรู้ มีค่าใช้จ่ายอะไรบ้าง #วิธีเก็บเงิน

การจะซื้อบ้านสักหลังนั้นต้องมีค่าใช้จ่ายอะไรบ้างหากคุณเป็นคนนึงที่กำลังมองหาบ้านดีๆสักหลังเพื่อสร้างอนาคตและครอบครัวคุณจะต้องทราบว่ามีค่าใช้จ่ายในการซื้อบ้านนั้นเป็นจำนวนเท่าไหร่และจ่ายกับค่าอะไรบ้างวันนี้เราจะพาไปดูกันว่ามีค่าใช้จ่ายอะไรที่คุณจะต้องจ่ายอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้เลยไปดูกันเลยดีกว่า 

1.ค่าจองการทำสัญญา

เรียกได้ว่าเป็นค่าใช้จ่ายอย่างแรกที่คุณคิดจะซื้อบ้านเลยสิ่งที่คุณจะต้องจ่ายก็คือค่าจองการทำสัญญาเพราะทางเจ้าของโครงการจะต้องทำการยื่นกู้ให้กับคุณว่าสามารถผ่อนบ้านได้หรือไม่แต่คุณไม่ต้องกังวลไปว่าค่าจองนี้จะไม่ได้คืนเพราะหากคุณทำเรื่องไม่ผ่านทางโครงการจะคืนเงินให้คุณทันที ซึ่งจำนวนเงินนั้นในปัจจุบันมีตั้งแต่ 5000 บาทขึ้นไป

2.ค่าประเมิน 

 ค่าประเมินนี้โดยส่วนใหญ่คุณจะเจอก็ต่อเมื่อเป็นบ้านมือสองที่คุณจะต้องจ่ายเงินทันที 3,000 บาทต่อครั้งแต่ถ้าเป็นโครงการใหม่ๆ โดยปกติทางโครงการจะรวมเอาไว้ให้คุณแล้วหากมีการแจ้งว่าไม่เสียค่าประเมินหรือค่าอย่างอื่นนั่นคือเขารวมไว้ให้คุณแล้วนั่นเอง

3.ค่าจดจำนอง

ค่าจดจำนองนี้จะเกิดขึ้นในส่วนของกรมที่ดินซึ่งโดยคิดจากจำนวนเงินกู้ทั้งหมดเสียให้กรมที่ดินในอัตรา 1% บวกกับราคาอากรแสตมป์อีก 0.50 เปอร์เซ็นต์ของราคาซื้อขายนั่นเอง

4. ค่าโอนกรรมสิทธิ์

ค่าธรรมเนียมโอนกรรมสิทธิ์นั้นจะเกิดขึ้นก็ต่อเมื่อได้รับโอนบ้านจากโครงการต่างๆ ตามกำหนดเวลาจะมีวงเงินที่คุณจะต้องจ่ายให้กับกรมที่ดินคือ 2% ของอัตราราคาประเมิน

5.ค่าส่วนกลาง    

หากคุณซื้อบ้านในโครงการจัดสรรหรือคอนโดจะหลีกเลี่ยงค่าส่วนกลางตรงนี้ไม่ได้เลยเพราะตามกฎหมายแล้วจะมีการเก็บล่วงหน้าประมาณ 1 ปีซึ่งค่าส่วนกลางนี้ต้องเป็นการคุยกับทางโครงการว่าต่อเดือนนั้นอยู่ที่เท่าไหร่

6. ค่าประกัน

ค่าประกันบ้านนั้นโดยปกติทางโครงการจะเป็นผู้ทำไว้ให้เลยเพราะกฎหมายได้กำหนดมานั่นเอง

7. ค่ามิเตอร์น้ำ-ไฟ

สิ่งที่บ้านจัดสรรส่วนใหญ่จะแจ้งให้ทราบนั่นก็คือคุณต้องไปทำเรื่องติดตั้งมิเตอร์น้ำและมิเตอร์ไฟซึ่งตรงนี้จะมีค่าใช้จ่ายโดยคุณสามารถไปสอบถามกับทางการไฟฟ้าและประปาได้เลย

ค่าใช้จ่ายต่างๆ เหล่านี้เป็นสิ่งที่จะต้องจ่ายอย่างเลี่ยงไม่ได้ยังไม่นับรวมค่าตกแต่งอื่นๆ ที่ต้องเสียแต่ทั้ง 7 ข้อนี้เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องจ่ายเหมือนๆ กันดังนั้นหากคุณต้องซื้อบ้านสักหลังอย่าลืมทำการบ้านว่าต้องชำระเงินอะไรเท่าไหร่เป็นการเตรียมตัวนั้นเอง

ขอบคุณภาพจาก kapook

#ซื้อบ้าน #ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ #วิธีการเก็บเงิน

Our Partner