ลงทุนในหุ้นเวียดนาม ด้วย DR

ลงทุนในหุ้นเวียดนาม ด้วย DR #เทคนิคการเล่นหุ้น

ในบทความก่อน ๆ ผมเคยพูดถึงการลงทุนในหุ้นเวียดนาม ว่า เป็นการลงทุนที่เหมาะกับนักลงทุนวัยหนุ่มสาวบ้านเราที่ต้องการร่ำรวยแบบเปลี่ยนชีวิตในอนาคตอีก 10-20 ปี ข้างหน้า เพราะด้วยความเหมือนหลายด้านที่ประเทศเวียดนามในวันนี้ คล้ายกับประเทศไทยประมาณ 20 ปี ที่แล้ว ที่เป็นดาวรุ่งพุ่งแรงของเศรษฐกิจเอเชีย

ประชากรของเวียดนามเองก็เป็นวัยหนุ่มสาว มีกำลังซื้อ มีกำลังจับจ่ายใช้สอยที่สูงและมากขึ้นเรื่อย ๆ ตามรายได้ที่เพิ่มขึ้น และเมื่อนักลงทุนอย่างเรา ๆ ตัดสินใจได้แล้วว่ามีความต้องการลงทุนในหุ้นของเวียดนาม แต่ก็ยังมีปัญหาอีกหลายประการ ที่เป็นอุปสรรคสำหรับการเริ่มลงทุน เช่น การเปิดบัญชีเพื่อลงทุนหุ้นในต่างประเทศ เรื่องอัตราแลกเปลี่ยน เรื่องค่าธรรมเนียมที่ค่อนข้างแพง หากเราจะตัดสินใจลงทุนในกองทุนรวมหุ้นในเวียดนาม ซึ่งปัญหาทั้งหมดทั้งมวลเหล่านี้ อาจไม่ใช่ปัญหาของนักลงทุนรายใหญ่ แต่เป็นปัญหาของรายย่อย ซึ่งเหตุนี้เองผมจึงอยากเล่าเรื่อง DR ให้ทุกท่านฟัง

DR คืออะไร

เอาหละครับ ในเบื้องต้นเราจะมาทำความรู้จักกันก่อนว่า DR คืออะไร ซึ่งเจ้า DR นี่ก็คือ ตราสารแสดงสิทธิการฝากหลักทรัพย์ในต่างประเทศ ซึ่งถ้าให้พูดแบบเข้าใจง่ายแบบไม่อ้อมค้อม เจ้า DR คือสัญลักษณ์ที่แสดงว่า

เราสามารถซื้อขายหุ้นต่างประเทศบนกระดานหุ้นของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย ซึ่งข้อดีก็คือ ถ้าเราเป็นนักลงทุนรายย่อยที่มีพอร์ตการลงทุนอยู่แล้ว เราไม่ต้องทำอะไรเพิ่มเติมเลย เราทำเพียงแค่ค้นหารหัส DR คล้าย ๆ กับการค้นหาหุ้นทั่วไป

ทีนี้ก็มาถึงประเด็นที่รอคอย ว่าปัจจุบันในตลาดหลักทรัพย์ มีDR ที่ฝากลงทุนในหุ้นประเทศไหนบ้าง ซึ่งปัจจุบันมีเพียง DR จาก หลักทรัพย์บัวหลวง เพียงเจ้าเดียวโดยมีอักษรย่อว่า “E1VFVN3001”

ซึ่ง DR ตัวนี้ เป็นการรับฝากลงทุนในหุ้นที่ใหญ่และดีที่สุดของประเทศเวียดนาม จำนวนทั้งสิ้น 30 บริษัท ในดัชนี VN30 ของประเทศเวียดนาม ซึ่งดูแล้วก็มีความคล้ายกับSET50ของบ้านเรา โดยข้อดีอีกประการของการลงทุนแบบนี้คือเรื่องค่าธรรมเนียมต่าง ๆ ไม่ได้มีจำนวนมากมายเท่ากับการลงทุนในกองทุนรวมหุ้นเวียดนาม ที่เก็บแล้วเก็บอีกจนแทบจะไม่เหลือทุน หากลงทุนไม่ยาวนานมากพอ

อย่างไรก็ตามในดีก็มีเสีย แม้การลงทุนในรูปแบบ DR จะมีข้อดีมากมายก็ตาม แต่ต้องยอมรับว่าการจะหวังทำกำไรจากส่วนต่างราคา ที่มีเฉพาะนักลงทุนในบ้านเราเข้าซื้อหรือต่างชาติอาจจะมีบ้างแต่ก็คงไม่มาก ก็คงไม่ได้สร้างผลตอบแทนเป็นกอบเป็นกำเท่ากับการลงทุนด้วยการเป็นผู้ถือหุ้นตัวจริง เพราะต้องยอมรับว่าคนที่จะซื้อหุ้นต่อจากเรานั้นแทบจะทั่วโลก และจะช่วยดันราคาให้สูงลิบ…สวัสดีครับ

ขอบคุณภาพจาก prachachart , knowledge.bualuang และ mitihoon

#หุ้นเวียดนาม #DR #เทคนิคการเล่นหุ้น

Our Partner