ทริคเก็บเงิน แบบไม่ลำบากตัวเองเกินไป

ทริคเก็บเงิน แบบไม่ลำบากตัวเองเกินไป #วิธีเก็บเงิน

สภาพเศรษฐกิจในปัจจุบัน ข้าวของมีราคาแพงขึ้น ในชีวิตประจำวันจึงมีแต่ค่าใช้จ่ายตามมามากมาย ทำให้หลายคนมีหนี้เพิ่มขึ้นมากมาย ไม่ว่าจะเป็นหนี้บัตรเครดิต สินเชื่อต่าง ๆ แต่หากใครอยากจะเก็บเงิน มีทริคเล็กน้อยแบบไม่ให้ลำบากตัวเองจนเกินไปมาให้ลองทำดู

คิดก่อนใช้

เป็นวิธีง่าย ๆ ที่สามารถทำได้ เป็นการบังคับการใช้จ่ายของตัวเองไปในตัว เช่น เมื่อได้รับเงินเดือนมาแล้ว ให้แบ่งออกประมาณ 5-10 เปอร์เซ็นต์ เก็บเอาไว้ในบัญชีที่ไม่สามารถเบิกถอนได้ง่าย ๆ จากนั้นแบ่งส่วนต่าง ๆ ตามรายการที่ต้องจ่าย เช่น ค่าเช่าบ้าน ค่าหนี้ ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน เป็นต้น เป็นวิธีเก็บเงินที่สามารถนำไปใช้ได้ช่วยสร้างวินัยให้ตัวเอง และไม่ลำบากจนเกินไป ที่สำคัญเงินส่วนนี้ห้ามนำออกมาใช้อย่างเด็ดขาด

พกเงินสดให้น้อยลง

ลองคำนวณค่าใช้จ่ายที่จำเป็นต้องใช้ในแต่ละวัน เช่น ค่าเดินทาง ค่าอาหาร น้ำดื่ม เป็นต้น แล้วพกเงินสดไปเท่าที่จำเป็นต้องใช้ และคอยเตือนตัวเองอยู่เสมอว่าอย่าไปใช้จ่ายกับอย่างอื่นและไม่กดเงินจากตู้เพื่อนำมาใช้เพิ่ม

งดการใช้บัตรเครดิต

หรือใช้เท่าที่จำเป็น ไม่ใช้ซื้อของฟุ่มเฟือยเพราะดอกเบี้ยบัตรเครดิตค่อนข้างสูง ใช้แต่พอดี จะได้ไม่ต้องเป็นหนี้นาน ผ่อนหนี้ยาวไปเรื่อย ๆ ไม่รู้จักหมด ทำให้ไม่มีเงินเก็บได้

เก็บแบงค์

ตั้งใจกับตัวเองว่าจะต้องเก็บแบงค์ที่หายากไว้ เช่น แบงค์ 50 บาท เพราะเป็นเงินที่ไม่ค่อยมีการใช้จ่ายมากนัก เก็บไปเรื่อย ๆ แล้วนำไปฝากธนาคารเอาไว้ อาจจะ 2-3 เดือนครั้ง จะได้จำนวนเงินที่ไม่น้อยเลยทีเดียว

ฝากประจำ

เป็นการเก็บเงินที่ดีที่สุด คือการเปิดบัญชีเงินฝากประจำระยะยาว โดยให้ระบบตัดบัญชีโดยอัตโนมัติ เพราะวิธีการฝากแบบนี้ไม่สามารถถอนเงินสดออกมาได้หากไม่ครบกำหนดเวลา อีกทั้งได้ดอกเบี้ยที่สูงกว่าการฝากธรรมดาอีกด้วย

เก็บเหรียญยอดกระปุก

ในแต่ละวันหากได้รับเงินทอนจากการจับจ่าย ให้นำเศษเหรียญเหล่านั้น หยอดกระปุกทุกวัน อาจจะมีการตั้งเป้าหมายติดไว้ที่กระปุกเอาไว้ เช่น ใช้ท่องเที่ยว แต่งรถ ซื้อของใช้ในบ้าน เป็นต้น เมื่อเก็บเงินได้ครบแล้วก็นำเงินในกระปุกไปใช้ได้ตามที่ตั้งใจไว้

ลดค่าใช้จ่ายลง

บางสิ่งที่ไม่มีความจำเป็นในแต่ละวันให้ลดลงบ้าง เช่น ชา กาแฟ ขนม หากไม่มีความจำเป็นจริง ๆ ก็ไม่ควรซื้อ หรือลดปริมาณการกินให้น้อยลงก็ได้

ชนะใจตัวเองให้ได้

ถือว่าเป็นสิ่งที่ทำได้ยากที่สุด บังคับตัวเองให้ไม่ซื้อ ไม่นำเงินที่ออมเอาไว้ออกมาใช้ สร้างวินัยให้ตัวเองในการใช้จ่ายทุกครั้งเพื่อควบคุมไม่ให้ใช้จ่ายเยอะจนเกินไป

การออมเงิน เป็นเรื่องที่ทุกคนสามารถทำได้ เพียงต่อต้องบังคับใจตัวเอง เอาชนะใจตัวเอง มีวินัยในการใช้จ่าย มีเป้าหมายและตั้งใจทำอย่างจริงจัง เท่านี้ก็จะเก็บเงินได้อย่างแน่นอน

ขอบคุรภาพจาก money.kapook , sentangsedtee และ promotions

#ทริคเก็บเงิน #วิธีเก็บเงิน  #คิดก่อนใช้

Our Partner