หุ้นROEสูง ดีจริงไหม

หุ้นROEสูง ดีจริงไหม #เทคนิคการเล่นหุ้น

สวัสดีครับ ท่านนักลงทุนทุกท่าน วันนี้ผมมีเรื่องเล่าของรหัสตัวหนึ่ง ที่เราจะต้องเห็นแน่นอน เมื่อเราเริ่มศึกษาการลงทุนในหุ้น ซึ่งรหัสตัวนี้จะพบเห็นได้อย่างไม่ยากเย็น ในเว็บไซต์หลักของตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย www.set.or.th   ซึ่งหลายคนมักใช้รหัสตัวนี้เป็นปัจจัยหนึ่งในการคัดกรองหุ้นเข้ามาอยู่ในพอร์ต

ใช่แล้วครับ ผมกำลังพูดถึง ROE หรือ Return on equity ซึ่งเป็นอัตราส่วนสำคัญที่มาจากการนำกำไรมาหารด้วยส่วนของผู้ถือหุ้น โดยมีค่าเป็นเปอร์เซ็นต์ และยิ่งมีค่ามากก็น่าจะยิ่งดี จริงหรือ วันนี้เราจะไปหาคำตอบกันครับ

ROEยิ่งสูงยิ่งดี แต่ก็ไม่เสมอไป

สำหรับค่า ROE ที่ผมกำลังพูดถึงนี้ ถือว่าเป็นอัตราส่วนที่สำคัญในการคัดกรองหุ้นเลยทีเดียว เพราะเมื่อไหร่ที่กำไรดี เป็นบวกค่านี้ก็จะเป็นบวก และยิ่งเมื่อสามารถทำกำไรได้มากขึ้น สิ่งนี้เองจะเป็นตัวบ่งชี้ว่า หากบริษัทไหนมีค่า ROE ระดับ 15% ขึ้นไป นั่นย่อมแสดงว่าท่านนักลงทุนสามารถจดชื่อบริษัทเหล่านี้ไว้ในลิสต์รายชื่อหุ้นที่น่าสนใจได้ทันที 

เมื่อพอจะทราบแล้วว่าค่า ROE คือค่าที่แสดงถึงการทำกำไรเมื่อเทียบกับส่วนผู้ถือหุ้น โดยหากบริษัทไหนสามารถทำค่า ROE ได้สม่ำเสมอ นั่นย่อมแสดงว่าพวกเขากำลังเติบโตขึ้นเรื่อย ๆ เพราะมีกำไร ๆ เรื่อย ๆ ทุกไตรมาส และทุกปี เช่นนี้ ผมคิดว่าคงไม่เสมอไปครับ เนื่องจากมีข้อสังเกตว่าหากบริษัทนั้น ๆ นำกำไรที่ได้มาจ่ายปันผล สมมติว่าจ่ายปันผล 100% จากกำไรที่ทำได้ เช่น ส่วนของผู้ถือหุ้น 100 ล้านบาท ทำกำไรได้ 20 ล้านบาท แบบนี้ค่า ROE จะเท่ากับ 20% และบริษัทก็นำกำไร 20 ล้านบาทนั้นไปจ่ายปันผลทั้งหมด และทำแบบนี้ไปเรื่อย ๆ ทุกปี

ทุกท่านก็จะเห็นว่า ค่า ROE ของบริษัทนี้จะคงที่ที่ระดับ 20% ทุกปี โดยที่กำไรสะสมที่ใช้ต่อยอดทางธุรกิจจะไม่มีเลย เพราะนำไปจ่ายปันผลหมดแล้ว ซึ่งถ้าเราเจอบริษัทแบบนี้ ไม่ใช่ว่าไม่ดีนะครับ เพียงแต่พวกเขาอาจจะอิ่มตัวแล้ว คงไม่เติบโตมากไปกว่านี้แล้ว จึงจ่ายปันผลออกมามาก ถ้าเป็นแบบนี้ สำหรับนักลงทุนที่คาดหวังว่าจะได้ผลตอบแทนเป็น 10 เด้ง คงไม่สามารถคาดหวังได้ในบริษัทแบบนี้ ตรงกันข้าม ถ้าท่านต้องการเงินปันผลที่ดีกว่าดอกเบี้ยเงินฝากธนาคาร ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงครับ

สุดท้าย แม้ว่าบริษัทที่มีค่า ROE สูง ๆ อาจไม่ใช่บริษัทที่มีโอกาสเติบโตทุกตัว แต่อย่างน้อยมันก็คือบริษัทที่ดี เพราะสามารถทำกำไรได้สม่ำเสมอนั่นเอง…สวัสดีครับ

ขอบคุณภาพจาก educba , thaipublica และ thebangkokinsight

#หุ้นROEสูง #ROE #เทคนิคการเล่นหุ้น

Our Partner