หุ้นBTSเป็นอย่างไรบ้าง

หุ้นBTSเป็นอย่างไรบ้าง #การลงทุน

  ช่วงนี้สถานการณ์บ้านเมืองก็อย่างที่พอจะทราบกันว่า ผู้ชุมนุมที่รวมตัวกันตามจุดสำคัญต่าง ๆ ของกรุงเทพมหานครเริ่มมากขึ้น ทำให้ภาครัฐบาลเองก็เกรงว่า การชุมนุมประท้วงจะบานปลาย ซึ่งส่งผลต่อการบริหารราชการงานแผ่นดินเป็นไปด้วยความยากลำบาก รวมทั้งความเชื่อมั่นในการลงทุนของนักลงทุนต่างชาติ

ซึ่งก่อนหน้านี้ก็ไม่ได้มีความเชื่อมั่นมากมายเท่าใดนัก ก็ยิ่งลดความเชื่อมั่นจากเหตุการณ์ในลักษณะนี้มากขึ้น ในเบื้องต้นรัฐบาลเองก็พยายามแก้ไขสถานการณ์ด้วยการระงับการเดินทางของผู้ชุมนุม ซึ่งยานพาหนะที่เดินทางสะดวก รวมทั้งสามารถนำผู้ชุมนุมไปสู่จุดสำคัญที่มีการนัดพบปะชุมนุม ก็คงหนีไม่พ้นการเดินทางด้วยรถไฟฟ้า

ซึ่งระยะเวลาที่ผ่านมามีการปิดสถานีรถไฟฟ้า ที่เป็นจุดจอดสำคัญหลายครั้งและหลายสถานี โดยเท่าที่ผมติดตามเจ้าของสัมปทานรถไฟฟ้าของกรุงเทพมหานครมีด้วยกัน 2 บริษัท โดยบริษัทที่ถูกระงับการบริการคือ บริษัทที่มีเส้นทางการเดินรถที่พาดผ่านทำเลทองอย่าง BTS นั่นเอง ซึ่งในวันนี้เราจะไปดูกันว่าสถานการณ์ของหุ้นBTS เป็นอย่างไรบ้าง

หุ้นBTSปัจจุบัน

สำหรับหุ้นBTSในปัจจุบัน พวกเขาไม่ได้ประกอบธุรกิจเพียงแค่การขนส่งสาธารณะ หรือ รถไฟฟ้าที่เรารู้จักกันเท่านั้น นอกจากนี้พวกเขาเองได้ประกอบธุรกิจอื่นอีก 3 ธุรกิจด้วยกัน คือ ธุรกิจสื่อโฆษณา ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์และธุรกิจบริการ 

เพื่อให้ท่านผู้อ่านเห็นภาพรวมของหุ้นBTSชัดเจนขึ้นว่า พวกเขามีแผนธุรกิจอย่างไรบ้าง นับแต่นี้ไป ผมจะขออธิบายธุรกิจของBTSเป็นข้อ ๆ ดังนี้ครับ

1.ธุรกิจรถไฟฟ้า พวกเขาได้รับสัมปทานการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียวในปัจจุบัน (วิ่งผ่านอนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ สยาม ชิดลม) และรถไฟฟ้าสายสีทองที่กำลังเปิดให้บริการในไม่ช้านี้ รวมทั้งยังได้รับสัมปทานให้เดินรถและซ่อมบำรุงรถไฟรางเดี่ยวสายสีเหลืองและสายสีชมพูในอนาคตอีกด้วย

2.ธุรกิจสื่อโฆษณา คืออีกหนึ่งธุรกิจสำคัญ ซึ่งพวกเขาคือผู้ถือหุ้นใหญ่ในหุ้น VGI สื่อบนรถไฟฟ้าและตามสถานีรถไฟฟ้า โดยVGI นี่เองที่เป็นพาร์ทเนอร์สำคัญของเคอรี่ประเทศไทย ที่กำลังเป็นน้องใหม่ของตลาดหลักทรัพย์ในไม่ช้านี้

3.ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ ปัจจุบันพวกเขา มีบริษัท ยู ซิตี้ จำกัด (มหาชน) ผู้มีความเชี่ยวชาญในเรื่องโรงแรม ซึ่งBTS ตั้งใจจะให้เกิดธุรกิจอสังหาริมทรัพย์แนวนี้ตามแนวเส้นทางรถไฟฟ้านั่นเอง

4.ธุรกิจบริการ โดยธุรกิจในด้านนี้ปัจจุบันมีเพียงบัตรแรบบิท สะสมแต้มสำหรับผู้ใช้บริการรถไฟฟ้า ซึ่งในอนาคตจะมีธุรกิจบริการหลายด้าน เช่น ร้านอาหารจีน บริการรับเหมาก่อสร้าง รวมทั้งบริการพัฒนาระบบซอฟต์แวร์ ภายใต้หมวดธุรกิจบริการของพวกเขา

มาถึงตรงนี้ คงเห็นแล้วว่า หุ้นBTS ยังไปต่อได้อีกไกล ท่านนักลงทุนก็อย่าลืมหาจังหวะการลงทุนดี ๆ เพราะบีทีเอส ไม่ได้มีแค่รถไฟฟ้า…สวัสดีครับ

 เครดิตภาพ thairath.co.th,hoonsmart.comและbangkokbiznews.com

#หุ้นBTS #การลงทุน #ทริคและเทคนิคการเล่นหุ้น

Our Partner