ทำไมต้องหุ้นGrowth

ทำไมต้องหุ้นGrowth #การลงทุน

  สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านทุกท่าน ไม่ว่าท่านจะเป็นคนที่ศึกษาการลงทุนในหุ้นมาสักระยะหนึ่งแล้ว หรือกำลังคิดจะเริ่มศึกษาการลงทุนในหุ้น เพราะคิดว่า การลงทุนในหุ้นทุกวันนี้ ไม่ได้มีขั้นตอนยุ่งยากเหมือนหลายสิบปีก่อน อีกทั้งการลงทุนในหุ้นนั้น เราไม่จำเป็นต้องมีเงินเริ่มต้นในการลงทุนมากมาย เรียกได้ว่า มีน้อยก็ลงทุนน้อยได้ แต่ทว่า แม้การเริ่มต้นลงทุนด้วยเงินจำนวนน้อย ๆ เป็นสิ่งที่ดี เนื่องจากหากเกิดพลาดพลั้ง

เราก็จะไม่เจ็บมาก เป็นการเรียนรู้ที่ดีก็ตาม ในอีกด้านของเงินเริ่มต้นที่น้อยก็จะมีพลังของผลตอบแทน ไม่ว่าจะในรูปส่วนต่างราคา หรือเงินปันผลเอง ก็น้อยตามไปด้วย ดังนั้น ในวันนี้ ถ้าใครมีพอร์ตการลงทุนที่ยังเล็กอยู่ แต่มีความฝันที่จะมีเงินล้านอย่างใครเขา ท่านไม่มีทางหลีกเลี่ยงที่จะมีหุ้นGrowthในพอร์ตของท่านแน่นอน จะเป็นเพราะสาเหตุใดนั้น ไปติดตามกันครับ

หุ้นGrowthปั้นพอร์ต

สำหรับสาเหตุที่ผมมองว่าการมีหุ้นGrowth จะทำให้ท่านนักลงทุนที่มีพอร์ตหลักแสน กลายเป็นพอร์ตหลักล้านได้ ก็เพราะหุ้นจำพวกนี้นั้น จะสามารถทำผลตอบแทนให้ท่านนักลงทุนในส่วนของผลต่างราคาในระดับ 100% หรือ 200% ได้ ภายในระยะเวลา 1-3 ปี หากภาวะตลาดหุ้นอยู่ในช่วงขาขึ้น รวมทั้งหุ้นที่ท่านเลือกก็เป็นหุ้นที่มีขนาดไม่ใหญ่มาก มีแผนธุรกิจที่จะเติบโตในอนาคตอย่างชัดเจน ซึ่งหุ้นประเภทนี้ ส่วนใหญ่ไม่ได้เป็นหุ้นที่มีเรื่องราวที่เวอร์อลังการ

ไม่ได้เป็นหุ้นใหญ่ที่มีมูลค่าตามราคาตลาดในระดับแสนล้าน ตรงกันข้ามพวกเขาอาจมีมูลค่าไม่กี่ร้อยล้าน หรือไม่กี่พันล้าน ซึ่งพวกเขาเองจะสามารถขยับกำไรจาก100ล้านเป็น 200ล้านได้ไม่ยาก อาจจะใช้เวลาเพียงปีเดียวเสียด้วยซ้ำ และนั่น จะทำให้หุ้นประเภทนี้มีราคาที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

พูดมาถึงตรงนี้ ไม่ใช่หุ้นแนวนี้จะมีแต่ข้อดี ข้อเสียของเขาก็มี เช่น พวกเขามักมีความเปราะบางในการรับรู้ข่าวดีและข่าวร้าย ความผันผวนของหุ้นจะค่อนข้างรุนแรง ซึ่งหุ้นประเภทนี้ไม่เหมาะกับคนจิตอ่อนหรือรับความเสี่ยงได้น้อย

อย่างไรก็ตาม หากพอร์ตเรายังเล็กอยู่ แล้วเราเลือกหุ้นใหญ่ที่มีปันผลสม่ำเสมอ แม้ความผันผวนจะไม่มาก แต่กว่าเราจะนำพาพอร์ตเราไปแตะหลักล้านก็คงจะใช้เวลาที่นานเกินไป ดังนั้น หุ้นGrowth จึงเป็นหุ้นที่น่าสนใจ ไม่ว่าจะยุคใดสมัยใดก็ตาม ขอแค่คุณหามันเจอ …ไปหากันเถอะ รอช้าอยู่ใย

เครดิตภาพ  clubvi.com,wealthythai.comและchiangmainews.co.th

#หุ้นGrowth #การลงทุน #การออมเงิน #ทริคและเทคนิคการเล่นหุ้น

Our Partner