หุ้นความเสี่ยงต่ำเป็นอย่างไร

หุ้นความเสี่ยงต่ำเป็นอย่างไร #เทคนิคการเล่นหุ้น

สวัสดีครับ ท่านผู้อ่านทุกท่าน วันนี้ผมมีเรื่องเล่าสำหรับนักลงทุนที่ไม่ค่อยชื่นชอบความเสี่ยงสูง ๆ ในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงสูง เอาหละสิ!!! หลายคนเริ่มงง ตกลงมันอะไรกันแน่ ซึ่งมันก็มีเรื่องแบบนี้เสมอ เพราะผู้ลงทุนก็คือ มนุษย์ และมนุษย์นี่เอง คือ อาร์ทตัวแม่ ที่มักมีความต้องการที่แปลก ๆ อย่างไม่สมเหตุสมผลอยู่เสมอ แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง ก็เปรียบเสมือนเสน่ ที่ทำให้มีอะไรสวยสดงดงามให้โลกนี้อยู่เรื่อย ๆ

ไม่เว้นแม้กระทั่งแวดวงของการลงทุนหุ้น ที่ได้ชื่อว่า เป็นการลงทุนที่มีความเสี่ยงสูงที่สุดสินทรัพย์หนึ่ง กล่าวคือ ถ้าคุณลงทุนในหุ้นบางตัว คุณอาจร่ำรวยได้ โดยใช้เวลาเพียงไม่กี่สัปดาห์หรือไม่กี่เดือน ตรงกันข้าม คุณอาจจะเจ๊งหมดสิ้นเงินออมของคุณในระยะเวลาอันสั้นเช่นเดียวกัน ด้วยความผันผวนที่สูงแบบนี้ จึงเป็นที่มาของการเล่าสู่กันฟังลักษณะของหุ้นที่มีความเสี่ยงต่ำในวันนี้ครับ

ลักษณะของหุ้นความเสี่ยงต่ำ

ทีนี้ก็มาถึงลักษณะของหุ้นที่มีความเสี่ยงต่ำ ซึ่งหลายคนอาจจะมีคำถามว่า ในเมื่ออยากจะลงทุนในสินทรัพย์ที่มีความเสี่ยงต่ำ ๆ ทำไมไม่ฝากธนาคาร ก็คงต้องบอกว่าหุ้นที่มีความเสี่ยงต่ำหลาย ๆ ตัว ให้ผลตอบแทนดีกว่าการฝากเงินไว้กับธนาคาร ที่มีดอกเบี้ยอยู่ในระดับไม่เกิน 2 % เพียงแค่นั้น ซึ่งจะว่าไปแล้วก็จะขาดทุนในระยะยาว เพราะเงินเฟ้อจะกัดกินเรา ทีนี้ก็ถึงเวลาที่เราจะมาทำความรู้จักลักษณะของหุ้นที่มีความเสี่ยงต่ำกันเสียที

1.เป็นหุ้นที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับชีวิตประจำวันของผู้คน ซึ่งข้อนี้ผมอยากให้ท่านนึกถึงพวกหุ้นค้าปลีก หุ้นโรงไฟฟ้า หรือสาธารณูปโภคอื่น ๆ ที่ไม่ว่าสถานการณ์เศรษฐกิจ หรือฟ้าฝนจะเป็นอย่างไร เนื่องจากหุ้นพวกนี้แม้บางหุ้น จะไม่ได้มีการเติบโตด้วยความรวดเร็ว แต่ส่วนใหญ่แล้วจะเป็นหุ้นที่มีฐานะทางการเงินที่แข็งแกร่ง มีเงินสดมาก มีการบริหารจัดการที่ดี รวมทั้งได้ประกาศความเป็นผู้ชนะของธุรกิจประเภทนั้น ๆ เรียบร้อยแล้ว ยกตัวย่างเช่น หุ้นร้านสะดวกซื้อชื่อดัง หุ้นโรงไฟฟ้า

2.เป็นหุ้นที่มีอัตราการจ่ายเงินปันผลที่สูง โดยส่วนใหญ่หุ้นที่มีขนาดใหญ่ หรือที่เรียกว่าหุ้นแข็งแกร่งล้มยาก รวมทั้งพวกเขาไม่ได้มีแผนขยายธุรกิจแบบเร่งด่วน พวกเขาจะมีอัตราการจ่ายปันผลที่สูง ตั้งแต่ 4% ขึ้นไป

สุดท้าย แม้ว่าจะมีหุ้นที่มีความเสี่ยงต่ำอยู่ในตลาดหุ้นมากมาย แต่ก็ใช่ว่าจะปลอดภัยตลอดไป ขึ้นอยู่กับนโยบายในอนาคตของหุ้นนั้น ๆ ด้วย ซึ่งหากมีการปรับตัวของธุรกิจให้ทันสมัยอยู่ตลอดไป หุ้นที่ว่านี้ หากท่านนักลงทุนมีติดอยู่ในพอร์ตบ้าง ก็คงดีไม่น้อย…สวัสดีครับ

ขอบคุณภาพจาก tnews , thairath และ positioningmag

#หุ้นความเสี่ยงต่ำ #หุ้น #เทคนิคการเล่นหุ้น

Our Partner