ETF ดีไหม

ETF ดีไหม #เทคนิคการลงทุน

ETF มาจากคำว่า Exchange Trade Fund ซึ่งก็คือ กองทุนรวมชนิดหนึ่ง แต่เมื่อเป็นกองทุนรวมชนิดหนึ่ง แล้วทำไมเราไม่ซื้อกองทุนรวมเลยหละ ผมต้องขอบอกว่า เพราะมันมีความแตกต่างจากกองทุนรวมพอสมควร ซึ่งเป็นการลบจุดด้อย ที่บางครั้งบางทีกองทุนรวมก็ยังมีจุดบกพร่องอยู่ในแง่ของการซื้อขาย รวมทั้งมีผู้ดูแล เพื่อให้ราคาซื้อขายมีความใกล้เคียงสอดคล้องกับดัชนีที่ ETF นั้น ใช้อ้างอิงนั่นเอง เอาหละครับ ลำดับต่อไป เรามาพิจารณากันว่าควรลงทุนใน ETF ดีไหม และETF เหมาะกับใคร

รู้จัก ETF

ตามที่ได้เกริ่นนำไปเมื่อสักครู่ ว่า ETF คือ กองทุนรวมชนิดหนึ่ง แต่ก็ไม่เหมือนกองทุนรวมทั่วไป โดยมีความเป็นลูกผสมระหว่างกองทุนรวมและหุ้น โดยเสริมลักษณะพิเศษบางประการ เพื่อให้การลงทุนใน ETF มีความเสถียรมากยิ่งขึ้น ซึ่งลักษณะเนื้อแท้ของ ETF จะเป็นอย่างไรนั้น ผมจะอธิบายเป็นข้อ ๆ ดังนี้ ครับ

1. ETF มีการซื้อขายเหมือนหุ้น ซึ่งถ้าท่านนักลงทุนเคยมีประสบการณ์ในการซื้อขายหุ้นมาบ้างก็จะพอทราบว่า เราจะตั้งซื้อหรือขาย ตามราคาที่เราต้องการได้แบบสบาย ๆ ซึ่งตรงกันข้ามกับการซื้อขายกองทุนรวมที่เราจะทราบราคาซื้อขายก็ต่อเมื่อสิ้นวันทำการวันนั้น ไม่ใช่Real Time เหมือนหุ้น

2.ETF มีการกระจายการลงทุน ข้อนี้เป็นข้อดีสำหรับคนที่ชอบคาวมคล่องตัวแบบหุ้น แต่ก็ไม่ชอบความเสี่ยงมาก ๆ เหมือนหุ้น การที่เรามีเงินลงทุนไม่มากแล้วเราอยากกระจายความเสี่ยงในการลงทุนหุ้น ก็มักจะไม่ประสบความสำเร็จนัก ซึ่งเรื่องนี้สามารถทำได้ ถ้าเราเลือกลงทุนในETF

3.ETF มีผู้ดูแลสภาพคล่อง ซึ่งนี่คือข้อดี เพราะผู้ดูแลสภาพคล่องนี่เองที่เป็นคนบริหารจัดการให้ ETF ตัวนั้น ๆ มีลักษณะสอดคล้องคล้ายคลึงกับดัชนีที่ลงทุน พูดง่าย ๆ ถ้าเป็นETFที่อิงกับดัชนีSET50 ความเคลื่อนไหวของราคาก็จะสอดคล้องกับการขึ้นลงกับดัชนีSET50นั่นเอง

โดยสรุป ETF จะดึงข้อดีของหุ้นและกองทุนรวมมาไว้ด้วยกัน เพื่อให้ผู้ลงทุนที่อาจจะมีเงินลงทุนไม่มาก แล้วอยากกระจายความเสี่ยงรวมทั้งอยากซื้อขายในกระดานที่ราคาเป็นแบบ Real Time ทันอกทันใจ วางแผนง่ายขึ้น นั่นเอง

สุดท้าย แล้วเราจะซื้อ ETF ได้ที่ไหน ข้อนี้ง่ายมาก หากเราเคยลงทุนในหุ้นอยู่แล้วเราก็เปิดstreaming ค้นหา ETF ที่เราต้องการซื้อ เหมือนที่เราค้นหาหุ้นนั่นเอง ส่วนใครที่ยังไม่รู้ว่า ETF มีอะไรบ้าง มีกี่ตัว เราสามารถศึกษาข้อมูลจากการลงทุนประเภทนี้ได้ที่ www.set.or.th   แล้วค้นหาด้วยคำว่า ETF ได้เลย ซึ่งเราจะเห็นอยู่ประมาณ 16 ตัว

ขอบคุณภาพจาก dnatrader.biz , finnomina และ forbsthailand

#ETF ดีไหม #Exchange Trade Fund #เทคนิคการลงทุน

Our Partner