5 ธุรกิจพาณิชย์ SETWB ตอน 2.1

5 ธุรกิจพาณิชย์ SETWB ตอน 2.1

 ความเดิมของบทความที่แล้ว เราได้พูดถึง 4 ธุรกิจพาณิชย์ ที่มีทั้งความเก่าแก่ มีทั้งความยิ่งใหญ่ รวมทั้งเป็นบริษัทที่เป็นผู้ชนะ ในช่วงเวลานี้ ซึ่งก็ไม่แปลกอะไรที่พวกเขาหล่านี้ถูกเลือกเข้ามาอยู่ใน SETWB สำหรับบทความนี้เราจะมาพูดถึงบริษัทที่เหลืออีก 5 บริษัทกันครับ ว่ามีหุ้นหรือบริษัทใดบ้าง

5 พาณิชย์ น่าจับตามองแห่ง SETWB

  ด้วย 5 บริษัทที่เหลือแห่ง SETWB มี 3 บริษัทที่ทำธุรกิจคล้าย ๆ กัน นั่นก็คือ DOHOME,GLOBAL และHMPRO ซึ่งทำธุรกิจเกี่ยวการค้าและบริการเกี่ยวกับวัสดุก่อสร้าง ของตกแต่งบ้าน ผมเลยทำข้อเปรียบเทียบของทั้ง 3 บริษัท เผื่อท่านนักลงทุนจะใช้เป็นข้อมูลเบื้องต้นในการคัดสรรหุ้น

ข้อเปรียบเทียบของ DOHOME,GLOBAL และHMPRO

เรื่องมูลค่าบริษัทตามราคาตลาด ปรากฏว่า HMPRO มีมูลค่ามากที่สุด

ลำดับที่ 2 คือ GLOBAL

อันดับที่ 3 คือ DOHOME ด้วยมูลค่า 185,000 ล้านบาท 89,000 ล้านบาท และ 37,000 ล้านบาท ตามลำดับ

เรื่องอัตราส่วนของกำไรต่อส่วนผู้ถือหุ้นหรือ ROE ปรากฏว่า HMPRO มีอัตราส่วนที่มากที่สุด

ลำดับที่ 2 คือ GLOBAL

อันดับที่ 3 คือ DOHOME คือ 27% 13% และ 10% ตามลำดับ (ค่า ROE ที่ยอดเยี่ยม ควรมีอัตรา 15% ขึ้นไป)

ในเรื่องของวงจรเงินสดที่ดี คือสามารถซื้อของมาแต่ใช้เวลาจ่ายเจ้าหนี้ได้นานกว่าการขายของให้ลูกค้า แบบนี้ถือว่าบริษัทมีสภาพคล่องที่ดีมาก

ซึ่งค่านี้เรียกว่าวงจรเงินสด(วัน) ยิ่งมีค่า ลบ มาก ๆ ยิ่งดี ปรากฏว่า HMPRO ดีที่สุด DOHOME มาเป็นอันดับสอง และ GLOBAL มาเป็นลำดับ 3 ซึ่งมีค่าวงจรเงินสดที่ -20.46 ,137.91 และ 216.63 ตามลำดับ

แต่ถ้าจะให้พิจารณาตัวเลขที่เรา ๆ ท่าน ๆ เข้าใจไม่ยากในการค้าขาย ก็คือ ระยะเวลาในการขายสินค้าชิ้นหนึ่งของแต่ละบริษัทเฉลี่ยแล้วใช้เวลาขายกี่วันปรากฏว่า HMPRO ใช้เวลาน้อยที่สุด เพียงแค่ 80 วัน DOHOME มาเป็นอันดับสอง ใช้เวลา 181 วัน และ GLOBAL มาเป็นอันดับ 3 ใช้เวลา 260 วัน 

ซึ่งถ้าสังเกตดี ๆ จากเรื่องวงจรเงินสดในสองย่อหน้าที่ผ่านมานี้ จะทำให้เราพอนึกภาพออกว่า HMPRO เป็นบริษัทที่ของขาย ไม่ค่อยจะค้างสต็อก เรียกได้ว่า นำมาวางขายได้ไม่นาน ก็มีลูกค้ามาซื้อตลอด เป็นร้านที่ค่อนข้างได้รับความนิยมในปัจจุบัน แต่สำหรับอนาคตก็ไม่แน่นะครับ หากบริษัทที่เหลือมีพัฒนาการ เราก็ควรหมั่นสังเกตเรื่อย ๆ 

เอาหละทีนี้ ตอนแรกกะจะเขียนให้จบทั้ง 5 บริษัท ซึ่งเป็นบริษัทที่น่าจับตามองของ SETWB แต่เนื้อที่ไม่พอให้เขียน พบกันใหม่ตอนหน้า กับตอนที่ชื่อว่า “5 ธุรกิจพาณิชย์ SETWB ตอน 2.2

ขอบคุณภาพจาก news.mthai , globalhouse และ posttoday

#ธุรกิจพาณิชย์ #SETWB #การลงทุน 

Our Partner