“ทำความคุ้นเคยกับการถูกปฎิเสธ” JACK MAH ซีอีโอ ของ ALIBABA

ทำความคุ้นเคยกับการถูกปฎิเสธ JACK MAH ซีอีโอ ของ ALIBABA

ในเวลานี้ไม่ไม่มีใครในโลกนี้ๆไม่รู้จักแจ๊ดหม่า นักธุรกิจชาวจีนที่ถึงจะมีธุรกิจที่ต้องดูแล แต่ก็มักจะเห็นชายผู้นี้มีรอยยิ้มและเสียงหัวเราะอยู่เสมอ เมื่อปรากฏต่อสาธารณชน  เพราะความสำเร็จระดับโลกที่เขาเป็นเจ้าของ ทำให้คนทั้งโลกจับตามองวิธีคิดและแนวทางในการทำงานของเขาอย่างใกล้ชิด บทความนี้จะนำเอา กฎการทำงานสู่ความสำเร็จของ แจ๊ดหม่า เพียง  6 ข้อที่สามารถสัมผัสและเข้าใจได้โดยง่ายมาแบ่งปันกัน

กฎข้อแรก ทำการคุ้นเคยกับการถูกปฏิเสธ

แจ็ค หม่า มักจะบอกผู้ที่ถามเขาถึงเรื่องกฎของความสำเร็จ ข้อนี่เป็นข้อแรกๆเสมอ เพราะชีวิตของแจ๊ดหม่า ถูกปฏิเสธมานับครั้งไม่ถ้วน อย่างเรื่องการไปสมัครงาน เขาเคยถูกปฏิเสธจากการไปสมัครงานถึง 30 แห่ง ( แล้วคุณล่ะกี่ครั้ง) และยังเคยถูกปฏิเสธไม่รับเขเข้าเรียนจากมหาวิทยาลัย Harvard ถึง 10 ครั้ง  รอบเช่นกัน  แต่ แจ็ค หม่า ก็ไม่เคยท้อ แต่ทุกครั้งที่ถูกปฏิเสธไม่ว่าจากเรื่องอะไร เขาจะเอาการถูก ปฏิเสธ (  นั้นเป็นแรงผลักดันให้เขาเดินไปข้างหน้าอย่างมีพลังในทางบวกเสมอ

กฎข้อที่ 2  มีแรงบันดาลใจในการทำงานตลอดเวลา

แจ็ค หม่า เป็นคนที่ชอบหาแรงบันดาลใจจากหลายๆ เรื่อง ซึ่งจากการให้การสัมภาษณ์สู่สาธารณะชน เขามักจะเล่าว่าเขาได้เรียนรู้วิธีการพูดในที่สาธารณะจากหนังเรื่อง The Bo6 และบางเรื่องที่สอนให้เรียนรู้เรื่องของการรับโอกาสที่เห็นว่าใช่ และปฏิเสธโอกาสที่เห็นว่าไม่ใช่ เพราะในจุดที่เขาอยู่วันๆหนึ่งมีโอกาสเข้ามาหาเขาเยอะมากมายเขาจึงต้องเลือก ส่วนหนังที่เขาชอบมากที่สุดคือ Forrest Gum

กฎข้อที่ 3 ฝันของคุณต้องมีชีวิตอยู่ตลอดเวลา  

แจ๊ด หม่า เชื่อว่าฝันทีมีชีวิตจะเป็นฝันที่สามรถเป็นฝันที่เป็นจริงได้ในสักวันหนึ่ง แต่ถ้าปล่อยให้ความฝันที่มีอยู่ตายไป การที่ฝันจะกลายเป็นจริงต้องเป็นเรื่องยากและเป็นไปไม่ได้อย่างแน่นอนและมันคือ เคล็ดลับในการดำเนินธุรกิจของ Alibaba

กฎข้อที่ 4  หยุดบ่นและมองหาโอกาส  

แจ็ค หม่า บอกเสมอว่า เมื่อมีเรื่องที่ต้องบ่น ให้หยุดบ่น แล้วมองหาโอกาสที่ซ่อนอยู่ในคำบ่นเหล่านั้น เพราะโอกาสมีอยู่เสมอ แต่ต้องรู้จักมองหาว่าจะแก้ปัญหาให้เกิดโอกาสได้อย่างไร

กฎข้อที่ 5 จงหลงใหลในสิ่งที่ทำ

แจ๊ดหม่า บอกว่าถ้าคิดจะทำอะไรสักอย่างต้องทุ่มเทที่จะทำอย่างเต็มที่ตั้งแต่ครั้งแรกที่คิดทำ คิดให้มากคิกให้หนัก คิดให้ใหญ่ และต้องเรียนรู้ที่จะทำงานอย่างมีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ เหมือนกับที่เขาตั้งใจทำ Alibaba เขาก็เดินหน้าเต็มสูบและประกาศตั้งแต่แรกที่เริ่มลงมือทำว่า Alibaba จะต้องดังระดับโลก ไม่ใช่แต่ระดับประเทศ

กฎข้อที่ 6 ลูกค้าต้องมาอันดับหนึ่ง

แจ๊ค หม่า พูดตรงนี้ไว้อย่างชัดเจนว่า สำหรับเขา อันดับ 1 คือลูกค้า  อันดับ 2 คือพนักงาน  อันดับ 3 คือผู้ถือหุ้น  เหตุผลของกฎในข้อนี้ เพราะแจ็ค หม่า เคยมีประสบการณ์ประสบวิกฤติในธุรกิจ กลุ่มที่ทิ้งเขาไปกลุ่มแรกคือ ผู้ถือหุ้น แต่ลูกค้า และพนักงานยังอยู่กับเขา

และนั่นคือ กฎความสำเร็จ เพียง 6 ข้อของ แจ๊ค หม่า  ที่น่าจะเข้าใจและสัมผัสได้ แต่ถ้าหากจะติดตามกฎแห่งความสำเร็จของเขาจริงๆล่ะ มีอีกมากมายให้ตามศึกษาเลยล่ะ

#JACK MAH #ALIBABA #วิธีเก็บเงิน

Our Partner