เจฟฟ์ เบโซส์ (Jeff Bezos)ผู้ก่อตั้ง แอมะซอน

เจฟฟ์ เบโซส์ (Jeff Bezos)ผู้ก่อตั้ง แอมะซอน

“ ผมไม่เสียใจ แม้สิ่งที่ผมทำจะล้มเหลว แต่ผมจะเสียใจ ถ้าผมไม่ได้ลงมือทำ”

นอกจากได้เป็นผุ้ก่อตั้ง บริษัท แอมะซอน ที่รู้จักกันทั่วโลกแล้ว เจฟฟ์ เบโซส์ ยังเคยครองตำแหน่งของ บุคคลที่รวยมากที่สุดในโลกอีกด้วย ลองมาศึกษาวิสัยทัศน์ และแนวความคิดในการดำรงชีวิตและแนวคิดในการทำงาน ? ของเขากันดีกว่า ไม่แน่ว่าเขาอาจจะเป็นไอดอล เป็นแรงบันดาลใจที่ดีของคุณให้ก้าวสู่ความสำเร็จในเส้นทางที่ฝันไว้ก็เป็นได้

1.จงทำทุกๆวันให้เป็นเหมือนวันแรกเสมอ

เบโซว์ ใช้แนวคิดนี้ถ่ายทอดให้คนในองค์กรของเขาได้รับฟังและซึมซาบเป็นประจำ หากไม่คิดเช่นนี้ ทุกคนก็จะเบื่อหน่ายกับสิ่งที่ต้องทำซ้ำเหมือนเดิมในทุกๆวัน จนไม่เกิดความคิดสร้างสรรค์ แต่ถ้าหากเปลี่ยนแนวคิดว่า เป็นวันแรกของการทำงานทุกวัน ความสดใส ความมีพลังสร้างสรรค์ก็จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ

2.สร้างวิสัยทัศน์ในการมองภาพระยะยาว

ต้องทำงานแบบรู้จักมองภาพรวมในระยะยาว รู้จักคาดเดาสิ่งที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ไม่เอาแต่งานเฉพาะหน้าในระยะสั้น ไ จะทำให้รับมือกับการเปลี่ยนแปลงของอนาคต และตามผู้อื่นไม่ทัน 

3.จงเปิดรับสิ่งใหม่ๆจากโลกภายนอกอยู่เสมอ

อย่าทำตัวเองเหมือนกบในกะลา ที่คิดว่าในกะลานั่นคือโลกที่กว้างใหญ่ที่สุดแล้ว ในโลกปัจจุบันมีสิ่งแปลกใหม่ และสิ่งที่เปลี่ยนแปลงเกิดขึ้นได้ในทุกๆชั่วโมง ดังนั้นการติดตามและเปิดรับสิ่งใหม่ๆ มาเพิ่มเติม พัฒนา ปรังปรุงเปลี่ยนแปลงสิ่งที่มีอยู่ให้ดีขึ้นกว่าเก่าจึงเป็นสิ่งที่พร้อมรับเข้ามา และจะเห็นได้ว่า หลายปีที่ผ่านมา แอมะซอน ได้อ้าแขนรับ เทคโนโลยีใหม่ๆเข้าใช้ อย่างเช่น ระบบการส่งสินค้าโดรน แนวคิดนี้ ทำให้ แอมะซอนยังตงก้าวหน้าไม่มีที่สิ้นสุด และสอนไม่ให้ยึดติดอยู่กับความสำเร็จด้วยวิธีการเดิม ๆแบบเดิม

4.ต้องกระหายความสำเร็จอยู่เสมอ

เจฟฟ์ เบโซว์ กระตุ้นพนักงานในองค์ของเขาให้นำความสามารถของตนออกมาใช้ให้เต็มประสิทธิภาพอยู่เสมอ สร้างให้พนักงานมีความต้องการเห็นบริษัทมีความสำเร็จมากขึ้นๆไปอีก ไม่ยึดติดกับความสำเร็จในอดีต ที่ได้มาด้วยวิธีแบบเดิม ๆ แต่ให้กระหายที่จะสร้างสรรค์วิธีใหม่ๆ กล้าที่จะลองวิธีใหม่ๆ  และสอนไม่ให้กลัวความผิดพลาด

เพื่อจะได้มีโอกาสค้นหาสิ่งใหม่ๆ เพราะ เจฟฟ์ เบโซส์ คือตัวอย่างความคิดยอดเยี่ยมที่ว่า เขาจะไม่เสียใจกับความล้มเหลวที่ได้ลงมือทำ แต่เขาจะเสียใจที่เขาไม่ลงมือทำมัน และเขาก็จะไม่เสียใจในสิ่งที่เขาตัดสินใจและได้ลงมือทำมันไปแล้ว

ความสำเร็จของ เจฟฟ์ เบโซส์ เป็นสิ่งที่การันตีได้ว่า แนวคิดและทัศนคติของเขาเป็นสิ่งที่เชื่อถือนำไปใช้ในชีวิตได้ แต่ถึงแม้ เบโซส์จะเป็นคนที่ทำงานมุ่งมั่น มีเป้าหมายที่ชัดเจน เขาก็เป็นคนที่มีความยึดหยุ่นในรายละเอียดขณะเดินทางโดยไม่ยึดติดกับสิ่งที่ตั้งไว้จนไม่รับรู้หรือรับฟังอะไร นี่ก็เป็นคุณสมบัติของ เจฟฟ์ เบโซส์ อย่างหนึ่งที่น่าชื่นชมและเอาแบบอย่าง

#แอมะซอน #เจฟฟ์ เบโซส์ #วิธีเก็บเงิน

Our Partner